Home / VĂN HỌC / Bàn về đạo đức

Bàn về đạo đức

(Văn nghị luận xã hội) – Nghị luận xã hội Bàn về đạo đức hiện nay của giới trẻ. ( Bài làm văn của học sinh giỏi lớp 11).

Đề bài: Bàn về đạo đức

BÀI LÀM

    Có một câu nói rất hay: “Không bao giờ có một người thực sự vĩ đại mà lại không phải là một người thực sự đạo đức” câu nói quả vô cùng chính xác. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì đạo đức luôn được coi trọng và là thước đo chuẩn mực về giá trị của một con người. Đạo đức đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của xã hội. Trong xã hội hiện đại việc giữ gìn và phát huy các giá trị đạo đức truyền thống và xây dưng hệ đạo đức mới quả là một hành trình gian nan đầy cam go thử thách.

      Bàn về đạo đức có rất nhiều nghiên cứu, ý kiến nhưng tựu chung lại: “Đạo đức là một hình thái ý thức xã hội, xuất hiện tương đối sớm và có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của xã hội. Đạo đức được hiểu là hệ thống các quy tắc, chuẩn mực xã hội nhằm điều chỉnh và đánh giá cách ứng xử trong quan hệ con người với nhau và quan hệ với xã hội. Đạo đức được thể hiện qua hành động, lối sống và vẻ đẹp tâm hồn con người.” Để bước vào đời thì hành trang về tri thức khoa học chưa thể đủ mà song song với đó ta phải rèn luyện bồi dưỡng cho mình một nhân cách và đạo đức tốt hay chính là: “Trước khi thành tài phải thành nhân” muốn khảng định được bản thân, được mọi người tôn trọng thì điều quan trọng nhất là có tư tưởng đạo đức và lối sống tốt đẹp.

Đạo đức không phải là những lời nói suông, sáo rỗng, trước hết nó phải xuất phát từ tấm lòng nhân ái, yêu thương con người với cái tâm trong sáng. Với bản thân mỗi người để có đạo đức tốt ta phải tự coi trọng giá trị của chính mình vì chỉ khi bạn tôn trọng mình thì mới nhận được sự tôn trọng của người khác. Đúng vậy nếu một người bê tha, luộm thuộm bị cám dỗ bởi những thú vui tầm thường có những hành vi lệch chuẩn thì đó không thể là một người có đạo đức. Cùng với đó, mọi hành động của ta với người khác không bị chi phối bởi những toan tính ích kỉ, vụ lợi cá nhân, phải xuất phát từ lòng chân thành. Cách ứng xử, lời ăn tiếng nói, hành vi phù hợp như: Kính trên nhường dưới, hiếu thảo thuận hòa còn trong công việc giữ đúng đạo đức nghề nghiệp luôn trung thực có trách nhiệm trong mọi nhiệm vụ không lơ là, lạm dụng của công vén lợi cá nhân. Một người cư xử có đạo đức sẽ luôn chan hòa, giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn. Nhiều người có đạo đức thì xã hội cũng mới có nền đạo đức vững chắc sẽ là một xã hội ổn định và phát triển, con người sống trong tình thương yêu, nhân ái và hòa bình. Nếu coi một quốc gia là một con tầu thì đạo đức chính là “bánh lái” của con tầu đó. Bánh lái đạo đức có vai trò quan trọng đưa đất nước đi lên. Ngược lại nếu một xã hội mà nền đạo đức suy thoái thì như một con tầu mất lái có thể đâm vào vách đá, quốc gia dân tộc đứng trước bờ vực diệt vong.

ban-ve-dao-duc

Thật đáng buồn ngày nay khi xã hội ngày càng hiện đại đời sống con người được nâng cao thì những giá trị đạo đức dần bị suy thoái nghiêm trọng. Rất nhiều người với lối sống ích kỉ, thực dụng có nhiều hành động làm băng hoại nền đạo đức. Đâu đâu cũng thấy những hành vi, lời nói vô đạo đức. Từ điều tối thiểu nhất là lời chào, ông cha ta có câu: “Lời chào cao hơn mâm cỗ” lời chào là một hành động nhỏ nhưng phần nào đánh giá được đạo đức của con người. Lời chào thể hiện sự tôn trọng của người dưới đối với người trên nhưng  bây giờ thật khó bắt gặp hành động nhỏ này, ngay ở những môi trường hình thành nhân cách con người những học sinh không chào thầy cô thậm chí nói xấu mắng chửi thầy cô. Còn biết bao hành động ghê rợn cứ ngày càng gia tăng: Chồng giết vợ, bác sĩ giết người phi tang, trộm cướp, buôn bán ma túy… Đó là những cái tít giật mình mà tờ báo nào cũng có, nền đạo đức xã hội đang xuống cấp trầm trọng ở mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi già trẻ, trai gái. Mọi giá trị sống đảo lộn: Con không hiếu kính cha mẹ, trò vô lễ với thầy cô, doanh nghiệp vì lợi nhuận mà coi thường lợi ích người tiêu dùng, tình trạng vi phạm pháp luật đang diễn ra nhan nhản. Những hành vi vô đạo đức đó đã và đang tàn phá bao giá trị vật chất và tinh thần của nhân loại.

Đáng sợ hơn khi mà một hình thái vô đạo đức mới tinh vi hơn, nguy hiểm hơn đang diễn ra và phát triển nhanh chóng ở nhiều cá nhân. Đó chính là thói “đạo đức giả”. Nếu vô đạo đức, thiếu đạo đức ta có thể nhìn thấy, nghe thấy mà phê phán trừng trị thì đạo đức giả giống như một căn bệnh chết người ẩn sau chiếc mặt nạ hào nhoáng. Nó là kí sinh trùng bám vào đạo đức thật. Thói đạo đức giả mê hoặc người khác với những lời dối trá ngọt ngào. Đạo đức giả ẩn nấp trong bóng tối đó là những kẻ hai mặt, sống giả dối, luôn ích kỉ đề cao lợi ích bản thân. Những kẻ này luôn giả vờ ăn nói và hành động tử tế để dấu đi dã tâm đen tối, tô vẽ cho bản thân. Đó là những kẻ miệng nam mô bụng một bồ dao găm, tay phải bắt tay tay trái cầm dao. “Căn bệnh đạo đức giả” này có mặt ở khắp mọi nơi, mọi chốn từ gia đình, cơ quan đến xã hội. Chắc hẳn ta đã gặp không ít những gia đình mà anh em ruột thịt bề ngoài tuy vui vẻ nhưng luôn ngấm ngầm đấu đá vì tài sản, lợi ích cá nhân. Hay một người hàng xóm, một người bạn nay gặp mình thì vui vẻ nói cười mai lại nói xấu ta với kẻ khác. Rồi bao kẻ châm bị thóc, chọc bị gạo khiến bao gia đình bất hòa. Trong cơ quan có người làm việc thì qua loa, tắc trách năng lực kém nhưng luôn ghen ghét, đố kị hãm hại đồng nghiệp thu lợi cá nhân. Thật đáng sợ khi trong cuộc sống bao kẻ lợi dụng danh nghĩa vì mục đích từ thiện nhưng thực chất là tư lợi cho bản thân. Dư luận hết sức căm phẫn khi một số người lợi dụng danh nghĩa chùa bồ đề để tổ chức mua bán trẻ em hay những vụ thực phẩm bẩn ngày càng nhiều, hàng giả tràn lan. Đạo đức giả còn len lỏi vào mội trường giáo dục, bao vụ chay bằng cấp, chay điểm, thậm chí đổi tình lấy điểm cứ diễn ra nhan nhản. Những giá trị, thành quả mà bao người phải cố gắng kiên trì rất nỗ lực mới có được thì những kẻ đạo đức giả lại dễ dàng đạt được. Trong bộ máy chính quyền những kẻ tham nhũng lợi dụng chức quyền tư lợi cá nhân, nhũng nhiễu dân gây tổn thất cho đất nước cũng chính là những kẻ đạo đức giả giống như lũ sâu mọt đang ngày đêm đục khoét đất nước. Những kẻ vô đạo đức có thể dễ dàng nhận biết như một người nóng tính, thô thiển ta có thể dễ dàng biết mà tránh thì thói đạo đức giả lại điềm nhiên chung sống mà chẳng lo bị phát giác nhưng cha ông ta có câu: “Vàng thật thử lửa, gian nan thử người” những điều gì là giả dối trái luân thường đạo lí sẽ dần bị đào thải. Những kẻ đạo đức giả sẽ dần dần bị loại trừ. Những kẻ đó đã chối bỏ nhân cách thì sẽ chỉ nhận lại sự khinh bỉ xa lánh của mọi người.

Có một nhà kinh tế đã nói rằng: “Nạn hàng giả làm suy sụp nền kinh tế của đất nước”

Thiết nghĩ vô đạo đức, đạo đức giả không chỉ làm suy yếu nền văn hóa dân tộc mà có thể dẫn đến diệt vong. Nó nguy hiểm hơn gươm đao, súng đạn vì những thứ này chỉ cướp đi tính mạng con người nhưng vô đạo đức và đạo đức giả nó hủy hoại đi niềm tin nhân cách của con người. Bạn biết đấy: “Tre già măng mọc một người mất đi sẽ có một người khác ra đời nhưng nếu đạo đức mất đi thì bao giá trị chân, thiện, mỹ sẽ bị hủy hoại de dọa đến sự tồn vong của dân tộc. Vậy nên bản thân mỗi người phải tích cực trau rồi nhân cách, bồi đắp giá trị đạo đức, sống chân thành trung thực kiên quyết lên án, vạch trần thói vô đạo đức và đạo đức giả.

          Mỗi một người có nhân cách và đạo đức tốt như bông hoa thơm tỏa hương làm đẹp cho đời, một bản nhạc hay ai cũng muốn thường thức. Vậy bạn muốn là một bông hoa, một bản nhạc hay là một lũ sâu mọt vô đạo đức, đạo đức giả nhận lấy sự xa lánh khinh bỉ và sẽ bị loại trừ khỏi xã hội. Một đất nước mà nền đạo đức suy đồi như một con tầu mất lái đâm vào vách đá sớm muộn cũng suy tàn diệt vong. Vậy nên vì chính tương lai của ta nói riềng và của dân tộc Việt Nam nói chung mỗi người cần phải rèn luyện trau rồi nhân cách và đạo đức tốt để trở thành công dân có ích cho xã hội.

Bàn về đạo đức
3.57 (7) votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *