Home / VĂN HỌC / Bàn về đức tính tranh giành và nhường nhịn

Bàn về đức tính tranh giành và nhường nhịn

(Nghị luận xã hội) – Bàn về đức tính tranh giành và nhường nhịn. ( Bài làm văn được 9,5 điểm của học sinh trường Bình Giang – Hải Dương).

Đề bài: Bàn về đức tính tranh giành và nhường nhịn

BÀI LÀM

      Cuộc sống luôn luôn tồn tại hai mặt đối lập và cái này xấu thì vẫn còn cái kia tốt, bên cái ác vẫn còn cái thiện, bên bóng tối vẫn còn bên là ánh sáng, thất vọng vẫn cho người ta niềm hy vọng. Hai mặt của một vấn đề, ta có thể nhắc tới tranh giành và nhường nhịn.

     " Tranh giành" và " nhường nhịn" là gì? " Tranh giành" là thành thật, vơ vét lấy công sức, thành quả của người khác về phần mình. Đối lập với nó, nhường nhịn là chấp nhận để người khác hơn mình là thái độ hòa nhã không có ý định tranh giành hơn thua. Nhường nhịn là sự thông cảm, tha thứ cho nhau trong giao tiếp ứng xử để cuộc sống tốt đẹp hơn.

 " Tranh giành" và nhường nhịn là hai khái niệm hai phẩm chất của con người luôn đối lập nhau. Nhương chúng có cùng chung một điểm đó là đều thể hiện qua hành động, lời nói, giao tiếp từ trong gia đình đến ngoài xã hội. Ngay từ nhỏ, khi còn sống trong gia đình, ta  giành nhau từ cái kẹo, gói bánh hay đơn giản chỉ là chỗ ngồi. Rồi từ cái nhỏ đó cứ lớn dần lên. Khi ta ra ngoài xã hội, những cái nhỏ đó trở thành một tính xấu là ích kỷ, nhỏ nhen, giành giật những thứ không phải của mình. Còn ngược lại nếu từ nhỏ, ta đã biết nhường nhịn người khác thì lớn lên sự nhường nhịn đó trở thành sự yêu thương, chia sẻ, giúp đỡ mọi người dù ta không quen biết. Từ thời nguyên thủy xa xưa, không thể có sự cạnh tranh, tranh giành hay nhường nhìn, Họ tạo ra được của cải vật chất thì họ được dùng. Nhưng từ khi xã hội hình thành giai cấp, có sự phân biệt giàu nghèo thì sự cạnh tranh, nhường nhịn bắt đầu xuất hiện. Khi những địa chủ, lãnh chúa tìm mọi cách vơ vét của cải của nông dân thì tầng lớp nông dân đã biết yêu thương đùm bọc, bảo vệ lẫn nhau. Sự tranh giành, nhường nhìn ra đời từ đó.

ban-ve-duc-tinh-tranh-gianh-va-nhuong-nhin

  " Tranh giành", " nhường nhìn" là hai mặt, hai khái niệm, hoàn toàn trái ngược nhau, đối lập nhau. Chỉ vì quyền lợi cá nhân mà vơ vét sức lao động của người khác thể hiện rõ sự ích kỷ, làm xấu đi nhiều mối quan hệ. Tranh giành là mặt xấu của xã hội bởi nó mang đến những điều không có lợi cho bất kỳ ai. Ngược lại, nhường nhịn lại là sự cảm thông, chia sẻ với người khác vậy nên ta biết nhường nhịn không màng tới vật chất, không vì quyền lợi cá nhân mà luôn sẵn sàng vì mọi người xung quanh. Bởi họ biết nhường nhìn nhau, biết chia sẻ cho người khác vậy nếu ta biết nhường nhìn hơn là cứ tranh giành nhau thì chắc chắn xã hội này sẽ tốt đẹp hơn. Từ lâu, ông cha ta đã dạy rằng " Lá lành đùm lá rách – lá rách ít đùm lá rách nhiều". Sống trên đời không thể lúc nào cũng sung túc, ai cũng phải có lúc gặp khó khăn. Vậy nên trong một cộng đồng phải biết đùm bọc nhau, yêu thương, chia sẻ với nhau " Một điều nhịn, chín điều lành". Điều đó đã khuyên chúng ta nên nhường nhịn nhau sẽ tránh điều bất hòa. Nạn đói năm 1945, hơn hai triệu người đã chết vì nạn đói Bác Hồ đã khơi dậy phong trào " Hũ gạo chống đói" để giúp đỡ những người đang đói. Mỗi ngày, Bác nhịn một bữa trưa để góp gạo chống đói. Truyền thống nhường nhịn tốt đẹp vẫn luôn tồn tại đến tận bây giờ, gần đây nhất, cả nước đã ủng hộ người nghèo. Tuy có những người đóng góp không nhiều, nhưng họ thể hiện sự sẻ chia, đùm bọc nhau. Đó chính là biểu hiện của sự nhường nhịn. Nếu bạn đã đọc kĩ ở số báo " An ninh và thế giới", đều thấy có một phần mục nhỏ dành để nói lời cảm ơn tới những người hảo tâm góp tiền làm từ thiện.

  Quan niệm: Tiền bạc, quyền lợi được một số người coi là tất cả. Như vậy, liệu cứ tranh giành mãi thì có tốt hay không? Chúng ta phải làm gì để sự nhường nhịn nhiều hơn? Trong cuộc sống có quá nhiều người chỉ biết nghĩ tới bản thân mình và coi thường người khác. Họ ích kỷ và chỉ nghĩ rằng chỉ họ mới đáng có mọi thứ mà thôi. Vậy làm thế nào để ta biết nhường nhịn nhiều hơn là ích kỷ? Chúng ta nên hướng bản thân mình vào lối sống đẹp, cách sống đẹp ấy là không vì bản thân mà vì mọi người. Ta cần biết nhường nhịn nhường cơm sẻ áo cho người khác.

  Lối sống nhường nhịn và không tranh giành là một lối sống đẹp cần phát huy. Ta cần giáo dục cho trẻ em ngày nay đức tính sống ấy.

Tác giả: Anthony HỒNG VŨ

Bàn về đức tính tranh giành và nhường nhịn
3.09 (23) votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *