Home / VĂN HỌC / Bình luận về thói ăn chơi đua đòi

Bình luận về thói ăn chơi đua đòi

(Nghị luận xã hội) – Em hãy Bình luận về thói ăn chơi đua đòi của giới trẻ hiện nay và từ đó đưa ra những lời khuyên cho các bạn trẻ đang ăn chơi đua đòi.

Đề bài: Bình luận về thói ăn chơi đua đòi

Bài làm

Trong hoàn cảnh xã hội đang phát triển hiện nay, có rất nhiều người đang ngày càng sa ngã vào các thói hư tật xấu và ăn chơi đua đòi. Điều đó có ảnh hưởng rất lớn tới gia đình và cộng đồng. 

Trước hết ta đi tìm hiểu về ý nghĩa của nó: ăn chơi đua đòi là một thói hư tật xấu của con người biểu hiện là hay chạy theo các mốt mới, kiểu cách và mẫu mã. Đó là việc mà mỗi chúng ta không nên noi theo. Vậy mà gần đây có rất nhiều người đang ngày càng ăn chơi xa hoa đua đòi hết sức tốn kém. Giả dụ như trong một lớp học có một cô bạn giàu có ăn chơi đua đòi nay mốt này mai mốt khác, nay điện thoại này mai điện thoại kia đem ra khoe khoang vậy là những bạn còn lại cũng học đòi về xin tiền bố mẹ đòi mua theo. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến thói ăn chơi đua đòi. Ăn chơi đua đòi có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng thường là bắt chước thấy người khác có cái gì thì mình cũng phải có cho bằng được. 

binh-luan-ve-thoi-an-choi-dua-doi-1

Những người ăn chơi đua đòi thường là đối tượng học sinh sinh viên. Ngoài ra còn không ít những người khác đủ mọi lứa tuổi, có khi kể cả những người đã có tuổi. Đấy chính là tác hại lây lan của thói ăn chơi đua đòi. Đa số những người ăn chơi đua đòi là những người thiếu văn hóa, thiếu tri thức hoặc cũng có thể do gia đình và xã hội gây ra. Những người không có tri thức ít học thì ắt không hiểu gì đến hậu quả của sự ăn chơi đua đòi nên lẽ dĩ nhiên là người đó sẽ sa chân vào. Hoặc do gia đình giàu có, được bố mẹ anh chị nuông chiều nên không ít bạn cứ thỏa sức ăn chơi không sợ tốn tiền nhất là với hoàn cảnh đất nước đang phát triển, điều kiện kinh tế ngày một dư giả ngày nay. Một số người lại do tâm sinh lý, hoàn cảnh xã hội và cứ dần dần ăn chơi đua đòi từ lúc nào không biết. Một số bạn nhà rất nghèo nhưng cũng học đòi ăn chơi “có voi đòi tiên”. Các bạn ấy có thể nói là con nhà lính tính nhà quan, đứng núi này trông núi nọ.

Rõ ràng là nhà nghèo nhưng lại thích cầu kỳ kiểu cách, ăn mặc hàng hiệu, đua đòi theo trào lưu. Chính những lý do như thế đã khiến cho nhiều người ngày càng sa chân vào vũng lầy của sự xa hoa vô độ mà không thể nào rút ra được. Con người vì đam mê vào những thứ vô độ mà chẳng mấy đã quên béng đi hậu quả mà nó để lại. Có một dẫn chứng cụ thể như thế này: vào những năm 1774 – 1775, thời đó nước ta chịu sự cai trị của hai triều Lê – Trịnh. Bấy giờ vua Trịnh vô cùng ăn chơi sa đọa, suốt ngày đèn đuốc ngao du, thích gì là phải lấy cho bằng được. Điều đó đã làm cho dân chúng căm ghét và khinh bỉ. Thật vậy nếu cứ sống trong thời vua quan loạn lạc bù nhìn chỉ biết ăn chơi thì dân tình sẽ cơ cực, sớm muộn gì cũng đổ vỡ, lục đục vương triều đó. Nếu ta cứ ăn chơi đua đòi thì thật khó để tưởng tượng ra hậu quả khôn lường của nó.

binh-luan-ve-thoi-an-choi-dua-doi

Trước hết ăn chơi đua đòi là con sâu rút hại túi tiền của mỗi gia đình. Càng chạy theo mẫu mã hiện đại thì càng phải bỏ ra nhiều tiền. Có khi vì quá thích bộ đồ chơi mới ra trong khi túi tiền thì hết có người còn về nhà ăn trộm tiền của gia đình để đi mua. Đó chính là cái tai hại lớn nhất của việc ăn chơi đua đòi. Nó có thể làm cho hoàn cảnh gia đình người ta sa sút đi và còn có thể làm sứt mẻ tình cảm trong gia đình. Con cái trong nhà ăn chơi đua đòi, bố mẹ không bảo được và thế là cãi nhau, điều đó gây nên sứt mẻ tình cảm gia đình. Không những vậy những người ăn chơi đua đòi sẽ bị mọi người cười chê, có thể là thầy cô khiển trách, có thể là hàng xóm láng giềng lời ra tiếng vào. Ăn chơi đua đòi làm cho xã hội mất đi nét đẹp truyền thống làm mất đi bản tính tốt đẹp của mỗi con người, không thể bị người ta cười là quê mùa và khích bác mà trở nên ăn chơi được. Hãy để dù ai nói ngả nói nghiêng – lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân.

Để rút kinh nghiệm tránh không dây vào những thói hư tật xấu đó mỗi người chúng ta phải rèn luyện ngay từ bây giờ, từ khi còn là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường phải ra sức thi đua học tập và lao động. Biết khuyên bảo bạn và khiển trách những ai ăn chơi đua đòi từ đó xem xét và rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

>>>Xem thêm: Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm

>>>Xem thêm: Nghị luận xã hội về vấn đề hút thuốc lá

>>>Xem thêm: Nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo

>>>Xem thêm: Nghị luận xã hội về ý thức chào hỏi của học sinh hiện nay

Bình luận về thói ăn chơi đua đòi
3 (2) votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *