Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 8 / Cảm nghĩ về tác phẩm Hịch tướng Sĩ

Cảm nghĩ về tác phẩm Hịch tướng Sĩ

(Văn mẫu lớp 8) – Em hãy nêu Cảm nghĩ về tác phẩm Hịch tướng Sĩ của Trần Quốc Tuấn. (Bài làm của bạn Nguyễn Phương My trường Lê Hồng Phong).

Đề bài: Cảm nghĩ về tác phẩm “Hịch tướng sĩ” của Trần Quốc Tuấn

Bài làm

     Trong lịch sử của dân tộc ta, nhân dân ta đã ba lần chiến thắng quân Nguyên Mông, đem lại thắng lợi vẻ vang cho đất nước. Với những chiến thắng đó, không thể không nhắc đến công lao của vị anh hùng dân tộc Trần Quốc Tuấn. Ông đã có công lớn trong hai cuộc kháng chiến chống quân giặc Mông. Vào trước cuộc kháng chiến chống Nguyên- Mông lần thứ hai, Trần Quốc Tuấn đã cho ra đời tác phẩm “ Hịch tướng sĩ”. Đây là tác phẩm thể hiện rõ nỗi lòng, tình yêu tha thiết của ông dành cho quê hương, đất nước, và còn được coi như một lời hiệu triệu toàn quân trước ngày ra trận.

      Trần Quốc Tuấn là một vị tướng vô cùng tài giỏi, kiệt xuất. Ông có  một lòng yêu nước vô cùng tha thiết, cháy bỏng, và luôn hết lòng tận trung chiến đấu vì nước, vì dân. Tình yêu đó của ông thể hiển rõ ràng ở Hịch tướng sĩ qua sự quyết tâm, ý chí đánh đuổi quân xâm lược đem lại độc lập chủ quyền cho dân tộc. Khi thấy giặc ngoại xâm ngang ngược, coi thường đất nước, sỉ nhục vua quan, ông đã dùng lời lẽ đanh thép và nghiêm giọng: “ ngó thấy sứ giặc đi nghênh ngang ngoài đường, uốn lưỡi cú diều mà sỉ mắng triều đình, đem than dê cho mà bắt nạt tể phụ”. Bằng những câu chữ sắc bén, Trần Quốc Tuấn đã vạch mặt được sự độc ác, gian trá của quân giặc cũng như tố cáo được sự mê muội của triều đình. Những việc làm của chúng đã khiến ông thật sự căm phẫn. “ Ta lại càng căm tức hơn khi chúng dám vơ vét tài sản của nhân dân…thác mệnh hốt tất liệt mà đòi ngọc lụa, để thỏa lòng tham không cùng, giả hiệu Vân Nam Vương mà thu bạc vàng, để vơ vét của kho có hạn.” Với những bằng chứng về sự tàn bạo, tham lam của quân giặc, Trần Quốc Tuấn đã khơi dậy ở lòng dân sự căm thù và ý chí chiến đấu của toàn thể dân tộc.

cam-nghi-ve-tac-pham-hich-tuong-si

Không chỉ thế, đứng trước nỗi đau nước mất nhà tan, cả dân tộc rơi vào cảnh nguy nan, Trần Quốc Tuấn đã không ngừng băn khoăn, lo lắng: “ Ta thường đến bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối; ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa.” Ông nhìn vận nước mà căm thù lũ giặc ngoại xâm: “ xả thịt lột da, nuốt gan, uống máu quân thù”. Ông còn nguyện vì dân vì nước mà hy sinh thân mình: “ dẫu cho trăm thân này phơi ngoài nội cỏ, nghìn xác này gói trong da ngựa, ta cũng vui lòng.”

Tình yêu thương của ông dành cho đất nước sâu sắc đến vậy, tình yêu ông dành cho quân sỹ cũng được bộc lộ rõ nét: “ không có mặc thì ta cho áo, không có ăn thì ta cho cơm, quan nhỏ thì ta thăng chức, lương ít thì ta cấp bổng, đi thuyền thì cho thuyền, đi bộ thì ta cho ngựa.” Lòng yêu nước, thương người của ông thật đáng nể phục, ngưỡng mộ.

Nhưng bên cạnh thể hiện tình yêu dành cho nước cho dân, ông cũng hết sức căm giận khi có những con người chỉ biết hưởng thụ, không biết cống hiến cho đất nước “ thấy nước nhục mà không biết lo, thấy chủ nhục mà không biết thẹn, làm tướng triều đình phải hầu quân giặc mà không biết tức.” Họ còn ham chơi, bỏ bê trách nhiệm của bản thân với đất nước:” lấy việc chọi gà làm vui đùa, lấy việc đánh bạc làm tiêu khiển, hoặc vui thú vườn ruộng, hoặc quyến luyến vợ con, hoặc lo làm giàu mà quên việc nước, hoặc ham săn bắn mà quên việc binh, hoặc thích uống rượu, hoặc mê ca hát.” Đọc đến đây có thể thấy, Trần Quốc Tuấn thực sự đã làm thức tỉnh biết bao nhiêu người, để họ ý thức được việc sai trái, để họ có trách nhiệm với nước, với dân, cùng nhau chiến đấu để chống lại quân thù.

    Với Hịch tướng sĩ, chúng ta thấy được Trần Quốc Tuấn thật sự không chỉ là một vị tướng tài ba, chỉ biết cầm quân ra trận, mà còn có một tài năng văn chương xuất chúng, đi vào lòng người. Bằng giọng văn đanh thép, sâu sắc, hào hùng, Hịch tướng sỹ thật sự là một lời hiệu triệu đến toàn thể dân tộc, thể hiện được tình yêu thương sâu sắc, lo nghĩ cho an nguy của đất nước, cùng những lời khích lệ đúng đắn mang lại ý chí chiến đấu quyết liệt nhất đến tất cả binh sỹ nước nhà.

Cảm nghĩ về tác phẩm Hịch tướng Sĩ
4.5 (6) votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *