Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Cảm nhận về nhân vật Đăm Săn trong đoạn trích chiến thắng Mtao Mxay

Cảm nhận về nhân vật Đăm Săn trong đoạn trích chiến thắng Mtao Mxay

(Văn mẫu lớp 10) – Anh (Chị) hãy nêu Cảm nhận về nhân vật Đăm Săn trong đoạn trích chiến thắng Mtao Mxay.

Đề bài: Cảm nhận về nhân vật đăm săn trong đoạn trích chiến thắng mtao mxay

BÀI LÀM

    Trong kho tàng văn học Việt Nam, đã có biết bao người anh hùng được nuôi dưỡng từ vùng đất Tây Nguyên hùng vĩ. Từ những anh chiến sĩ cách mạng như nhân vật Tnú, cụ Mết trong truyện Rừng Xà Nu, độc giả chắc chắn không thể nào quên được sử thi Đam San của người Ê đê Tây Nguyên. Đoạn trích “ Chiến thắng Mtao Mxây” đã xây dựng thành công và nổi bật hình tượng người anh hùng Đam San mang vẻ đẹp và những nhân cách rất đỗi tự hào của người con Tây Nguyên.

   Sử thi Đam San đã tái dựng lại đời sống đầy biến động của cộng đồng người Ê Đê qua một loạt chiến công của những anh hùng Đam Sam: đánh thắng các tù trưởng Sắt, Kên kên, chặt cây Sơ muk, chinh phục nhữ thần mặt trời.

Vẻ đẹp của Đam sam trước hết đã được nhà văn khắc họa rõ nét qua vẻ bề ngoài với một giọng văn hết sức yêu mến, tự hào. Chàng có hình dáng phi thường, vạm vỡ và làn da đầy dám nắng của nắng gió Tây Nguyên. Tóc chàng dài thả xuống đầy cái nong hoa, bắp chăn to bằng cây xà ngang, đùi to bằng cái ống bễ, sức ngang sức voi đực, đặc biệt đôi mắt long lanh như chim ghếch ăn hoa tre vây. Chàng còn gây ấn tượng bởi giọng nói hào sảng, vang vọng khi ra lệnh cho tôi tớ chuẩn bị lễ vật cúng thần. Hình ảnh của Đam Sam khi khoác tấm áo chiến, “ gươm sáng như mặt trời” đeo trước ngực càng làm tăng lên vẻ bệ vệ, oai hùng của chàng. Chàng được các thần linh ưu ái, ban tặng cho biết bao của cải, bạn bè như nêm như xếp, các tù trưởng khác khiêng lễ vật đến kết thân. Chàng là niềm tự hào của cả bộ tộc. Vẻ bề ngoài mạnh mẽ của Đam San là đại diện cho sức sống mãnh liệt của người dân Tây Nguyên.

cam-nhan-ve-nhan-vat-dam-san-trong-doan-trich-chien-thang-mtao-mxay

Những phẩm chất của Đam San được biểu hiện rõ nét qua cuộc chiến đấu với Mtao Mxây. Tác giả đã xây dựng một cuộc đối đầu đầy kịch tính giữa hai vị tù trưởng dũng mãnh. Vì muốn bảo vệ hạnh phúc mái ấm gia đình, bảo vệ danh dự và sự yên bình của ngôi làng, Đam San với tất cả sức mạnh của mình đã chủ động, tư tin đi khiêu chiến. Dù cho kẻ thù có được nhiều lợi thế bởi sự giàu có, được trang bị vũ khí tinh nhuệ nhưng cũng chẳng thể khiến cho tinh thần của chàng bị lung lay, thui chột. Chàng dõng dạc, đe dọa cho kẻ thù phải xuất hiện bằng giọng nói đầy uy lực, chàng gọi mỉa mai tù trưởng Sắt là “ diêng”.

Khi cuộc giao chiến bắt đầu, Đam San nhường cho kẻ thù mùa khiên trước. Tác giả đã dùng những khôn ngữ sử thi để lột tả được hết tính chất gay cấn, hồi hộp của cuộc giao chiến. Đối với Mtao Mxây, trái lập với vẻ điềm tĩnh, kiên cường của Đam San, hắn thể hiện sự khoác lác của mình bằng “ tiếng khiên kêu lộc cộc, lộp cộp như tiếng những quả mướp”. Hướng ngòi bút về phía Đam San, chàng múa khiên rất khỏe, rất nhanh gọn dứt khoát : “ Một bước lùi, vượt qua mấy đồi mía. Tiếng gió khiên rít vù vù như dông bão, cây cối nhà cửa ở xung quanh cũng nghiêng ngả”. Trong lần múa khiên thứ hai, chàng càng trở nên mạnh mẽ hơn trong từng bước di chuyển, múa khiên như gió bão gió lốc khiến chòi lẫm đổ lăn lóc, cây cối chết rụi,.. Khi người vợ Hơ Nhị ném cho chàng một miếng trầu và thuốc càng khiến cho sức mạnh của chàng được bùng nổ.

Đam San trong cuộc chiến ấy còn được sự hậu thuẫn từ các vị thần. Ông trời đã chỉ cho Đam San dùng chày mòn ném vào vành tai đối phương giúp chàng tiêu diệt kẻ thù. Trái ngược với vẻ huyeenh hoang, hách dịch như ban đầu, khi Mtao Mxây bị Đam san đánh rơi chiếc áo giáp sắt, hắn càng lộ vẻ nhu nhược, hèn nhát. Mang danh một tên giàu có, luôn sống trong nhung lụa, mà giờ đây hắn lại phải chui rúc, chạy trốn trong chuồng heo, chuồng trâu và buông ra những lời ham sống sợ chết. Bằng thái độ kiên quyết và lòng căm thù, Đam San quyết tiêu diệt kẻ thù tới cùng, không bao giờ có thể tha thứ cho kẻ cướp vợ, phá hoại cuộc sống của dân làng. Theo luật nhân quả mà trời đã định, Đam San đã tự tay kết liễu cuộc đời của Mtao. Cái chết của hắn như một mũi dao cảnh báo cho sự lụi tàn của  những kẻ cầm quyền man rợ và chế độ xã hội chiếm hữu nô lệ.

Sau khi giành chiến thắng, Đam San với tấm lòng vị tha, nhân hậu, chàng đã mở rộng cánh cửa để chào đón tôi tớ của Mtao Mxây về cùng sinh sống, làm ăn cùng với dân làng của chàng. Bởi lòng nhiệt thành và hình ảnh tuyệt vời của vị thủ lĩnh cùng chiến thắng đầy thuyết phục của Đam San đã giúp chàng có thêm biết bao người tình nguyện đi theo “ đông như bầy hươu nai, lố nhố như đàn kiến cánh, như bầy kiên đen, như đàn mối trắng”. Chàng là kết tinh cho sức mạnh, vẻ đẹp và ý chí khát vọng sống, được hạnh phúc của cả nhân dân Việt nam. Đối với chàng, tất cả mọi người được hưởng cuộc sống yên bình, ấm no, sung túc là khát vọng, lý tưởng của cả cuộc đời Đam San. Chàng còn là một người luôn biết tưởng nhớ về cội nguồn, gìn giữ các truyền thống văn hóa dân tộc. Lễ cúng mừng chiến thắng hào phóng thay cho lời cảm tạ đất trời “ Hãy lấy bảy chụm rượu, bảy con trâu đực, …. Để ta được như cây cổ thụ cao vút”. Hình ảnh, nhân cách của chàng sẽ mãi được ghi danh, lưu truyền trong lịch sử dân tộc đến muôn đời.

    Đoạn trích đã dành biết bao lời lẽ để ngợi ca công lao và phẩm chất của anh hùng Đam San. Một người với sức mạnh phi thường, luôn chiến đấu vì hạnh phúc của dân làng và không hề khiếp sợ kẻ thù khi cần bảo vệ tình yêu của mình. Bằng ngôn ngữ mang tính sử thi nhưng giàu tính tạo hình, chứa đựng những phẩm chất, bài học nhân văn sâu sắc, anh hùng Đam San là đại diện tiêu biểu cho những người con tinh tú của dân tộc Ê Đê.

>>>Xem thêm:

Cảm nhận về nhân vật Đăm Săn trong đoạn trích chiến thắng Mtao Mxay
3.44 (18) votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *