Home / ĐỀ THI / Đề thi thử THPT Quốc Gia môn Văn trường THPT Ngôi Sao

Đề thi thử THPT Quốc Gia môn Văn trường THPT Ngôi Sao

(Đề thi môn Văn) – Đề thi thử THPT Quốc Gia môn Văn trường THPT Ngôi Sao bao gồm cả hướng dẫn giải chi tiết cho các em tham khảo.

Trường THPT Ngôi Sao vừa tổ chức kỳ thi thử cho các em học sinh cuối cấp để đánh giá năng lực của từng người. Qua đó các em tìm phương pháp ôn luyện tốt nhất trước kỳ thi tuyển sinh sắp tới.

Dưới đây là bộ đề thi thử môn Ngữ Văn với thời gian làm bài là 120 phút bao gồm 2 phần: Phần I. Cho một đoạn văn và trả lời các câu hỏi liên quan bên dưới gồm 3 điểm. Phần II. Là phần làm văn, viết một bài văn hoàn chỉnh " Cảm nhận về sông Hương qua tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông" của Hoàng Phú Ngọc Tường.

Các em hãy tập trung ôn luyện nghiêm túc để có một kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới. Chúc các em có một kỳ thi thành công tốt đẹp.

 

Trường THPT Ngôi Sao 

ĐỀ THI THỬ KÌ THI QUỐC GIA 2016-2017

Môn: Ngữ Văn lần

Thời gian: 120 phút ( không kể thời gian chép đề)

PHẦN ĐỌC HIỂU (3 điểm):

      Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu từ câu 1 đến câu 3

“…Ông Lê Đại, Gia Lộc, Hải Dương đưa nhận xét thú vị, khi đến thăm VN, từ các chính khách đến người bình dân đều học một vài từ tiếng Việt, ví dụ: xin chào, cảm ơn… Ông viết: “Đặc biệt, một số chính khách nước ngoài khi đến VN đã dùng thơ (mà đặc biệt là Truyện Kiều của Nguyễn Du) để thể hiện tình cảm của họ với VN. Ông Bill Clinton khi đến thăm đã dùng câu “Sen tàn cúc lại nở hoa/Sầu dài ngày ngắn đông đà sang xuân”. Hay mới đây Tổng thống Mỹ Barack Obama sang thăm cũng đã dùng câu: “Rằng trăm năm cũng từ đây/Của tin gọi một chút này làm ghi”. Thật tự hào biết bao khi tiếng Việt được các chính khách dùng tinh tế, ý nghĩa đến vậy. Vì thế, giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt là một việc cần phải làm từ hôm qua, hôm nay và mãi mai sau nhằm góp phần làm cho đất nước giàu đẹp, văn minh và ngang tầm với các cường quốc trên thế giới.”(…)

(Trích Tiếng Việt cần có luật – Báo Thanh Niên, ngày 06/11/2016)

 Câu 1. (0,5đ) Chỉ ra phương thức biểu đạt và phong cách ngôn ngữ được sử dụng trong đoạn trích?

Câu 2. (0.5đ) Hãy đặt cho văn bản trên một nhan đề khác?

Câu 3. (0.5đ) Trong đoạn văn trên, theo anh/chị, có vài chỗ còn chưa đúng chuẩn tiếng Việt, hãy chỉ ra?   

Câu 4. (1.5đ) Viết 5 – 7 dòng giải thích ý nghĩa câu văn cuối đoạn trích.

Đề thi thử THPT Quốc Gia môn Văn trường THPT Ngôi Sao có lời giản chi tiết

Đề thi thử THPT Quốc Gia môn Văn trường THPT Ngôi Sao
4 (2) votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *