Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Đừng bao giờ chỉ trích người khác

Đừng bao giờ chỉ trích người khác

(Những bài văn hay) – Nghị luận xã hội về việc Đừng bao giờ chỉ trích người khác. ( Bài làm văn của học sinh giỏi trường THPT Nguyễn Trãi).

Đề bài: Đừng bao giờ chỉ trích người khác

BÀI LÀM

    Khi giơ một ngón tay chỉ trích người đối diện, hãy nhớ ba ngón tay kia đang hướng về phía ta. Nếu bạn không muốn bị chỉ trích thì đừng bao giờ chỉ trích người khác.

    Chuyện không có gì đáng nói nếu tất cả mọi sự việc diễn ra trên thế giới này đều tốt đẹp và suôn sẻ. Con người cũng chẳng bao giờ xuất hiện lòng tham hay đố kị nếu họ chịu bó hẹp mình với một cuộc sống ổn định. Và chẳng ai muốn sẵn sàng chi trả sự ngốc nghếch của mình bằng tiền, bằng xương máu nhưng quy luật cuộc sống là thế, để có được những điều lớn lao những kinh nghiệm sống thì con người buộc phải tự mình đấu tranh.

Có hai ngyên nhân tạo nên sự xung đột đó chính là ích kỉ và ngu dốt. Như chúng ta đã nói ngu dốt cần phải có đánh đổi và khi con người chăm chỉ tìm kiếm những điều khiến mình tốt đẹp hơn thì bản thân họ mới có những động lực lớn lao để thay đổi bản thân thay đổi con người mình. Sự ngu dốt tạo ra những kết quả không như mong muốn và như vậy chỉ trích là không tránh khỏi.

dung-bao-gio-chi-trich-nguoi-khac

Nhưng thói ích kỉ và độc tài lại tai hại hơn, vì nó chính là nguyên nhân gây ra những sự mất mát lớn. Trong công việc bản thân người sai bị chỉ trích thì chúng ta không bàn đến nhưng ngay cả khi công việc không suôn sẻ, mọi sự không thành người đứng đầu lại trở thành “ người có quyền” đô ập mọi bực tức và nóng giận lên người khác.  Độc tài đó chính là nguyên nhân gây ra vấn đề không một ai muốn ở bên bạn muốn cùng bạn để xây dựng một công ty hay môi trường làm việc vững mạnh.

Người xưa vẫn thường có câu, tiên trách kỉ, hậu trách nhân. Trong mọi sự việc điều đầu tiên cần làm là soi xét lại chính bản thân mình xem mình có lỗi gì, mình đã gây ra vấn đề gì và sau đó mới xét đến người còn lại. Không phải tự nhiên mọi lỗi lầm đều được gây ra từ một phía, hãy thẳng thắn đặt lên bàn cân và kỉ luật ngay cả với bản thân mình.

Khi giơ một ngón tay chỉ trích hướng tới người khác thì các ngón tay khác hướng về phía bạn. Sự chỉ trích mang tính xây dựng sẽ khiến cho công việc cũng như mọi mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn nhưng với chỉ trích mang tính nóng giận hay trút mọi bực tức cũng như trách nhiệm lên những người khác thì đó lại là hại bạn.

    Tranh cãi luôn có người đúng người sai nhưng luôn luôn có một tổn thất xảy ra, nếu nó không ảnh hưởng tới kết quả công việc thì cũng ảnh hưởng tới uy tín và mối quan hệ của mỗi người. Vậy nên muốn cho mọi thứ êm đẹp thì cần suy xét mọi việc thật tỉ mĩ kĩ càng mới đưa ra quyết định.

Đừng bao giờ chỉ trích người khác
5 (1) vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *