Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Em hiểu như thế nào về cốt và cách của thơ Viên Mai nói đến

Em hiểu như thế nào về cốt và cách của thơ Viên Mai nói đến

(Kenhvanmau.com) – Em hiểu như thế nào về cốt và cách của thơ Viên Mai nói đến. ( Bài làm của học sinh giỏi trường THCS Nhân Quyền)

Đề bài: Em hiểu như thế nào về cốt và cách của thơ Viên Mai nói đến

BÀI LÀM

Viên Mai là một nhà phê bình văn học nổi tiếng của Trung Quốc, ông đã mang tới cho chúng ta một cách nhìn rõ ràng hơn  về cốt và cách trong thơ văn. Vậy thì cốt và cách trong văn học là như thế nào?

Trước hết chúng ta cần biết được cốt chính là cái hồn của những bài thơ, cốt chính là những tình cảm và cảm xúc để cho tác giả viết nên tâm trạng của mình qua những vần thơ ấy. Viên Mai đã dùng đến những câu bình luận của bản thân để nói lên ý nghĩa của cái cốt trong thơ.Cốt đó phải có hồn, phải trong sáng không được khô khan giả tạo.

Vậy đến cách thì sao? Cách là những  cách điệu về hình thức mà người sáng tác chọn cho mình để diễn tả cảm xúc của mình. Đó có thể là thể thơ hoặc là luật thơ. Hay nói một cách khác thì đó là thi pháp.

Hai yếu tố cốt cách có mối liên hệ chặt chẽ với nhau và cốt tạo nên cách và cách nhằm mục đích để truyền tải cái cốt. Nói một cách rõ ràng hơn thì cốt của một bài thơ quyết định đến cách của bài thơ, đó là tâm tư tình cảm của người sáng tác đặt vào trong đó. Chính nhờ những tâm tư tình cảm đó mà tác giả chọn cho mình một lối thơ, thể thơ riêng.

em-hieu-nhu-the-nao-ve-cot-va-cach-cua-tho-vien-mai

Trước hết chúng ta lấy chính câu thơ của Viên Mai để đưa ra những bình luận .Đó chính là hai câu thơ của Hứa Hồn:

“Ngâm thi hảo tự thành tiên cốt

Cốt lí vô thi mạc lãng ngâm”

(Thơ hay như thể thành tiên cốt

Trong cốt không thơ chớ ngâm bừa)

Hai câu này đã nói lên một cách rõ ràng về cốt và cách về trong thơ. Thơ hay hoặc không là nhờ vào cốt, cái cốt ấy nói lên những tâm tư tình cảm , mang đến sự hấp dẫn cho cả người đọc.

Một bài thơ có cốt hay thì chính cái tâm tư tình cảm hiện lên cũng rất đẹp và đó cũng chỉ có thể là tâm trạng thật lòng thì mới làm rung động được trái tim của người đọc. Và cách thức trình bày mang đến cho con người một cách hấp dẫn nhất

Loading...

Không chỉ vậy ta còn thấy mối tương quan trong đoạn thơ sau:

“Của ong bướm này đây tuần tháng mật

Này đây hoa của đồng nội xanh rì

Này đây lá của cành tơ phơ phất

Của yến anh này đây khúc tình si”

Bài thơ chính là tình cảm của thơ Xuân Diệu trong bài thơ vội vàng. Qua những vần thơ ấy ta cảm nhận được Xuân Diệu luôn nhìn đời bằng một cặp mắt non biếc xanh rờn. Cho thấy một tình yêu quê hương ,yêu thiên nhiên và cuộc sống của chính nhà thơ. Chính những tình yêu đó hay chính là phần cốt của bài thơ đã quyết định việc nhà thơ sử dụng thể thơ Lục Bát và những biện pháp tu từ đảo ngữ trong câu góp phần tạo nên cái hồn cho bài thơ ấy.

Hay một đoạn thơ nổi tiếng khác như bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng cũng vậy:

“Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc

Quân xanh màu lá dữ oai hùm

Mắt trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm”

Cái cốt trong đoạn thơ này đó chính là hồi tưởng về diện mạo,về cuộc sống khắc nghiệt gian khổ của đoàn quân bộ đội đi đánh giặc chống quân thù. Đêm đến họ không tài nào ngủ được khi trong đầu luôn nghĩ đến tránh nhiệm đè nặng lên vai.

em-hieu-nhu-the-nao-ve-cot-va-cach-cua-tho-vien-mai

Qua đây chúng ta thấy được cốt và cách thơ mai viên nói đến thực sự có quan hệ chặt chẽ mật thiết với nhau. Nếu như cốt bổ sung đến tính cách thì nó có vai trò bổ sung làm rõ tư tưởng và ý nghĩa chủ đạo xuyên suốt cả bài thơ. Chính vì thế mỗi khi chúng ta sáng tác một bài thơ nào đó thì chúng ta phải có cảm xúc.

Tác giả: ANH ĐÀO

 

Em hiểu như thế nào về cốt và cách của thơ Viên Mai nói đến
5 (1) vote
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *