Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Giới thiệu về cây hoa đào ngày tết

Giới thiệu về cây hoa đào ngày tết

(Những bài văn hay) – Anh(Chị) hãy Giới thiệu về cây hoa đào ngày tết cổ truyền. ( Bài làm của học sinh trường THPT Chuyên Lam Sơn).

Đề bài: Giới thiệu về cây hoa đào ngày tết

BÀI LÀM

     Nếu hoa mai là đặc sản của Miền Nam thì hoa đào là đặc sản của miền Bắc thiếu hoa mai, hoa đào như thiếu hẳn hương vị ngày tết. Tết được báo hiệu bởi những cơn mưa xuân ấm áp, những lộc non mơn mởn và đặc biệt là cây hoa đào. Cành đào rực rỡ được bày bán trên vỉa hè khắp các phố chợ ngày tết.

     Cây đào có nguồn gốc từ đào rừng – đào phai hoa màu hồng nhật gốc rất khỏe, cây trưởng thành cao từ năm đến mười mét, đào rừng vốn cho quả sau này, con người nai tạo thành nhiều giống đào khác nhau để chơi hoa vào ngày tết. Đào có nguồn gốc từ Trung Quốc lan xuống miền Bắc nước ta chỉ được trồng từ Thanh Hóa trở lại miền Bắc.

Đào thuộc loại thân gỗ lá hình mũi mác dài từ bảy đến mười năm centimet, rộng khoảng hai đến ba centimet đào thuộc loại cây trút lá về mùa đông ra hoa kết quả vào mùa xuân nếu để tự nhiên thì đào sẽ nở hoa vào 15 tháng giêng, để có cánh đào nở hoa đúng vào ngày tết con người thường phải tác động bằng nhiều biện pháp kĩ thuật. Người ta thường tuốt lá trước tết từ 30 đến 45 ngày tùy thời tiết nóng hay lạnh đến khoảng giữa tháng 12 âm lịch nụ đào có chấm đỏ ở giữa là vừa nếu cây nở hoa sớm thì phải hãm lại bằng cách để để gốc thật khô. Còn nếu thời tiết lạnh người ta phải bón thúc cho cây. Gần đây các làng hoa Hà Nội nhiều nhà vườn còn quây li-nông thắp điện kích nở. 

gioi-thieu-ve-cay-hoa-dao-ngay-tet

Đào có nhiều chủng loại. Đào phai hoa hồng nhật cây lên rất khỏe sai hoa cánh dầy. 

Đào bích hoa đỏ sẫm cánh dầy và cũng rất sai hoa loại này được nhiều người ưa chuộng bởi màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn đầu năm. Đào bạch hoa trắng gợi sự tinh khôi trong trẻo song ít hoa cánh mỏng, đào thất thốn là loại cây nhỏ màu đỏ tươi rất đẹp.

Tương truyền cây đào tổ cành lá sum xuê có hai vị thần là thần Trà và thần Uất Lũy trú ngụ trên cây thường dùng uy quyền xua đuổi tà ma bảo vệ dân chúng. Ma quỉ sợ uy quyền hai vị đến mức sợ luôn cả cây đào. Ngày tết hai thần lên trầu trời ma quỉ hoành hành làm hại dân chúng, người dân đã cắt cành đào cắm trong nhà để xua đuổi chúng vì thế người dân có tục ngày tết cắm cành đào trong nhà sân nhà có cây đào là sân nhà Phú quí, cây đào luôn cản khí độc đem lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Để có được cây đào cành đào chơi tết các nhà vườn phải chăm sóc cả năm đào ưa đất thịt không ưa nước vì thế phải luống cao, rãnh thoát nước sâu, nơi nào kém ánh sáng tám đào sẽ khuyết về phía ấy. Đào hay bị bệnh chảy gôm và bệnh xoăn lá do loại nhện đỏ hút nhựa cây. Vì thế phải dùng dao cạo sạch lớp vỏ chảy gôm quét lớp vôi đặc dùng thuốc đặc trị phun vào lá cây khi cắt cành phải dùng cưa tránh dùng dao sẽ làm long gốc không được đốt gốc cành sẽ khiến cành không hút được nước hoa không tươi, tốt nhất khi di chuyển ta dùng một lắm bông tẩm nước ấp vào gốc cành, dùng li lông bọc ngoài buộc chặt lại cành đào sẽ tươi lâu chơi được hết tết.

   Ngày tết không thể thiếu được những cây đào, cành đào nở trong nhà cũng như ngoài sân để đem lại không khí ngày tết vui nhộn, tươi mới, mang lại cho gia đình nhiều may mắn. Cây đào không thể thiếu được trong ngày tết, nó là một biểu tượng đặc trưng của ngày tết. Vì vậy, cứ mỗi dịp tết đến xuân về người người tấp nập đi sắm tết, cầm những cành đào, cây đào về để ở nhà, một không khí không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của nước ta.

Tác giả: HỒNG KỲ

Giới thiệu về cây hoa đào ngày tết
4.6 (10) votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *