Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Giới thiệu về cây hoa hồng

Giới thiệu về cây hoa hồng

(Những bài văn hay) – Anh(Chị) hãy Giới thiệu về cây hoa hồng. ( Bài làm của học sinh giỏi trường THPT Lê Qúy Đôn – Hà Nội).

Đề bài: Giới thiệu cây hoa hồng

BÀI LÀM

     Mỗi loại cây, mỗi loại hoa lại được gắn cho một biểu tượng thiêng liêng cao quí nếu hoa đào là sứ giả của mùa xuân, hoa cúc tượng trưng cho lòng hiếu thảo, hoa sen đại diện cho đức phật thanh cao…Thì hoa hồng là biểu tượng của tình yêu. Hoa hồng được nhiều người yêu thích.

   Từ rất xa xưa Bun-Ga-Ri được coi là xứ sở của hoa hồng loài cây này được trồng nhiều ở các vùng ôn đới, sau đó lan rộng sang các vùng nhiệt đới. Ở nước ta hoa hồng được trồng khắp đất nước có giống thuộc nguồn gốc địa phương có giống từ Trung Quốc, có giống từ Châu Âu.

Hoa hồng thuộc loại thân thảo có nhiều gai, thân nhỏ, lá có răng cưa xòe ra ba cánh. Nụ hoa bằng khoảng đốt ngón tay khi hoa bung nở cánh hoa giày, xếp so le ôm ấp nhị vàng có nhiều loại hồng. Hồng bạch màu trắng tinh khôi, hồng nhung cánh đỏ thẫm, hồng vàng sắc rực rỡ. Nếu xét về nguồn gốc thì có hoa hồng cơ cây nhỏ, hoa nhỏ ít cành màu đỏ rất đẹp thường được trồng trong chậu.

gioi-thieu-ve-cay-hoa-hong

Hoa hồng cứ màu đỏ thẫm nhiều cành, sai hoa người ta thường bày đĩa để thờ cũng. Hoa hồng Bạch Tuyền, cây trung bình, ít hoa, ít cánh thường làm thuốc trị ho cho trẻ con hoa hồng Nhung được chuyển về từ Đà Lạt bông to đỏ thẫm. Lá to bông ít gai thường được dùng trong các buổi lễ trọng đại như cưới hỏi, ngày tết, sinh nhật. Còn loại hoa hồng dại <tầm xuân> sai hoa thân bò dại mọc dại ở nhiều nơi, nhiều gai thường tôn lên cảnh sắc mùa xuân rực rỡ ở các miền thân quê nhất là trong lễ hội, du khách ngắm cảnh du xuân miền quê.

Hoa hồng là biểu tượng của tình yêu và vì hoa đẹp nên được dùng trang trí trong những buổi lễ quan trọng. Các buổi lễ thành hôn, sinh nhật, lễ tình yêu, trai gái tặng hoa biểu hiện tình yêu đôi lứa không thể thiếu hoa hồng. Còn khi con cái tặng mẹ, học sinh tặng thầy cô…Thì hoa lại là biểu hiện cho tình yêu và lòng kính trọng. Nhiều người còn kì công chọn đúng số hoa đẹp trùng tuổi với số người tặng. Ở nước ngoài người ta còn dùng cánh hoa hồng pha chế nước hoa hoặc giải cánh hoa hồng vào nước tắm…

Hoa hồng ép khô trong trang vở cũng rất đẹp được nhiều bạn gái ưa chuộng.

Cây hoa hồng cho hoa đẹp vào mùa xuân, hoa hồng được cắt cành cắm vào các lọ nhỏ hoặc có thể trồng cả khóm trong chậu. Xong phải chăm sóc thường xuyên bón thúc nhiều phân cây hoa hồng ưa đất ẩm xong không được nhão ướt, nhiều ánh sáng. Mỗi năm sau mùa thu hoạch nên đến phớt cành tức là cắt bớt đầu cành cho cây đâm  ra nhiều cành mới bởi hoa hồng chỉ cho hoa ở đầu cành. Muốn cho hoa nở đúng dịp tết nguyên đán, người ta đốn phớt đầu tháng mười một âm lịch còn sau vài năm lại đốn đau một lần tức là chặt sát gốc cho cây mọc trồi non làm trẻ hóa cây hoa hồng.

Có nhiều cách nhân giống cây hoa hồng bằng cách triết cành hoặc giâm cành nếu giâm cành thì chọn đoạn thân bách tẻ dài khoảng 20-30cm dâm vào mùa xuân cho đoạn thân bắt với nhịp sống của cây một cách thuận lợi dùng vôi nước quét lên trị sâu bệnh, lấy li-nông cuốn chặt tránh nước mưa thâm nhập vào cành. Còn triết cành thì người ta bó bầu bằng dễ bèo tây khô tẩm nước với bùn rác. Cắt ngậm 2/3 cành dễ cành được triết sẽ đâm ra rất nhanh khi nào cành nhiều rễ người ta sẽ cắt đứt phần nối với thân cây để trồng gốc mới.

Hoa hồng ít bị sâu bệnh chỉ có bệnh nấm phấn trắng là thường gặp nhất nó khiến thân ngọn rụt lại, lá xoăn và bé đi, hoa không nở được vì cây phải dùng thuốc sâu đặc trị hoặc khi phát hiện sớm cành nào, cây nào chớm bệnh thì chặt sát gốc giống như đốn đau rồi đem đốt tránh lây lan.

      Hoa hồng là loài hoa đặc biệt có ý nghĩa dành cho tình yêu và lòng kính trọng. Có vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần con người đồng thời cũng đem lại nguồn thu nhập mới cho các nhà vườn. Vì vậy loại cây này cần đầu tư và phát triển.

Tác giả: MINH HOÀNG

Giới thiệu về cây hoa hồng
4.64 (11) votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *