Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Giới thiệu về cây tre Việt Nam

Giới thiệu về cây tre Việt Nam

(Những bài văn hay) – Anh(Chị) hãy viết bài văn Giới thiệu về cây tre Việt Nam. ( Bài làm văn của học sinh giỏi trường THPT Nam Sách).

Đề bài: Giới thiệu về cây tre việt nam

BÀI LÀM

  Tre xanh xanh tự bao giờ
Chuyện ngày xưa đã có bờ tre xanh
<Nguyễn Duy>

      Đã từ rất lâu tre trở thành biểu tượng của người Việt Nam đi vào thơ ca nhạc họa được nhiều nhà thơ nhà văn ngợi ca cây tre trở thành cây tre Việt Nam!

     Nếu Cuba có mía, Nhật Bản có hoa anh đào, Nga có cây bạch dương, Bun-Ga-Ri có hoa hồng… Thì Việt Nam có cây tre. Cây tre trở thành biểu tượng của nhân dân đất nước con người Việt Nam.

Có lẽ tre có từ thuở khai thiên lập địa con người sinh ra thì đã có tre. Trong truyền thuyết, ông Gióng đã từng rổ tre đánh giặc. Trong cổ tích anh Khoai được bụt cho câu thần chú " Khắc nhập" " Khắc xuất" dùng cây tre trăm đốt để trừng trị bọn Phú Ông tham lam độc ác… Chứng tỏ rằng tre gắn bó có vai trò quan trọng trong cả đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ta.

gioi-thieu-ve-cay-tre-viet-nam

Tre thuộc họ thân mộc gióng đốt rễ trùm. Cây tre trưởng thành có thể cao từ 10 – 15cm lá tre hình mũi mác gân lá song song dài từ 10 – 15cm rộng khoảng 1 – 1,5cm tuy nhiên lá tre ngà dài và rộng bảng hơn mầm măng mọc thẳng xuyên lên từ lòng đất. Măng được bọc kĩ trong các lớp bẹ non như áo mẹ lần trong, lần ngoài ủ kĩ cho đứa con non nớt thân cây vươn thẳng cành đâm ngang như cánh tay giằng níu lấy nhau tạo lên lũy lên thành. Tre thay lá vào cuối thu lớp lá xanh chuyển thành nâu vàng những trận mưa lá ào ào trút xuống trải thảm nâu vàng dưới gốc tre. Lớp lá non òa nở mang lại cho tre màu xanh tươi mới nõn nà tràn trề sinh lực.

Tre có nhiều loại. Tre ngà vàng óng rất đẹp có liên quan đến truyền thuyết ông Gióng đánh giặc ngựa phun ra lửa khiến tre ngả màu vàng ngày nay tre ngà được trồng nhiều quanh lăng Bác Hồ canh gác giấc ngủ cho người, Tre trúc cây nhỏ phình ở gióng thắt ở đốt loại tre này rất đẹp người ta thường dùng làm cành câu hoặc trồng làm cảnh. Tre được trồng nhiều ven đe chắn sóng hoặc ở các vùng đồng bằng làng xã được gọi là tre xanh tụ hóa tre rừng cũng có nhiều loại vầu trắc khỏe cao to giang, nứa, lồ ô,… Thường mỏng mình gióng dài mọc bạt ngàn trên rừng núi là nguồn nguyên liệu quan trọng để sản xuất giấy. Như vậy mỗi loại có đặc điểm riêng rất phong phú.

Tre có nhiều công dụng. Trong kháng chiến gậy tre trông tre chống lại sắt thép của quân thù các lũy làng ngăn xe tăng đại bác cản bước tiến của giặc bảo vệ người dân cày Việt Nam. Trong lao động cán cày cán quốc kèm thúng sảo, quang thùng, đoàn gánh, nong, nia,…Được làm bằng tre. Trong đời sống hằng ngày từ việc lớn đến việc nhỏ con người đều cần đến tre khi xưa làm nhà chủ yếu bằng tre. Ngày nay người ta làm nhà bằng bê tông, sắt thép, gạch ngói vẫn có thể dùng tre để đóng móng nhà. Cái giường cái chõng, bàn ghế cũng có thể làm từ tre. Rồi đến cái tăm, đôi đũa cũng được làm từ tre không chỉ góp mặt trong đời sống vật chất tre còn có giá trị trong đời sống tinh thần chiếc điếu cày tre làm vui tuổi già. Trẻ con thường chặt tre làm que truyền que chắt cánh diều. Bóng tre xanh còn là nơi tâm tình của nhiều đôi trai gái. Tiếng sáo diều tre vi vút trên bầu trời, tiếng đàn T'rưng trong bộ nhạc cụ dân tộc… Làm say lòng người. Tre còn là nguyên liệu cho một số ngành công nghiệp như giấy, các làng nghề mây tre đan xuất khẩu đem lại nhiều ngoại tệ cho đất nước. Măng tre tươi, măng chua giấm măng là món khoái khẩu của nhiều người… Có thể nói khó kể hết công dụng của tre.

Trồng tre rất dễ chỉ cần một mầm tre non có củ rễ vùi xuống lớp đất ẩm là tre nhanh chóng vươn mình xanh tỏa dù cho đất vôi, đá sỏi bạc màu rễ tre vẫn cần cù chắt chiu hút chất dinh dưỡng nuôi cây không cần đến bàn tay chăm sóc của con người.

      Ngày nay bê tông, cốt thép, xi măng, nhựa… Đang dần thay thế vật dụng bằng tre. Xong chúng ta tin rằng tre còn mãi với nhân dân đất nước Việt Nam bởi tre đã trở thành biểu tượng cho nhiều nét truyền thống của con người nơi đây.

Tác giả: ANH ĐÀO

Giới thiệu về cây tre Việt Nam
3.5 (28) votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *