Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Giới thiệu về mâm ngũ quả ngày tết

Giới thiệu về mâm ngũ quả ngày tết

(Những bài văn hay) – Anh (Chị) hãy Giới thiệu về mâm ngũ quả ngày tết. ( Bài làm văn của học sinh giỏi trường THPT Lê Lợi).

Đề bài: Giới thiệu mâm ngũ quả

BÀI LÀM

   Ngày tết dù ở thành thị hay nông thôn dù giàu hay nghèo, trên bàn thờ tổ tiên nhà nào cũng có mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả được bày biện sao cho đẹp mắt mà còn được gia chủ gửi gắm nhiều ước nguyện.

   Không biết phong tục này có từ bao giờ?Phải chăng vì đất nước ta nằm trong khí hậu nhiệt đới gió mùa, khí hậu thuận lợi, cây cối tốt tươi. Nhất là vào mùa xuân hoa quả càng rộn. Hoa quả là lộc của thiên nhiên đất trời. Dâng lộc trời cúng ông bà tổ tiên vào mùa xuân là tục lệ đẹp đậm chất nhân văn.

Nước ta còn ảnh hưởng bởi nhiều quan niệm văn hóa của người phương Đông xưa. Người Phương Đông xưa cho rằng thế giới được tạo nên từ năm yếu tố gọi là Ngũ Hành: Kim; Mộc; Thủy; Hỏa; Thổ. Tư tưởng này xâm nhập sâu sắc vào đời sống văn hóa, tinh thần, vật chất của người Phương Đông. Vì thế trên bàn thờ người Phương Đông bày năm loại quả tương đương với thuyết ngũ hành. Còn có thể đan cài thêm nhiều loại quả khác.

Cúng khoảng 29 – 30 tháng chạp <12 âm lịch> thì nhà nhà chuẩn bị mâm ngũ quả. Khi xưa ông bà ta thường bày mâm ngũ quả trên một cái mâm bằng gỗ tiện sơn son thiếc vàng có chân gọi là mâm bồng. Ngày nay không có mâm bồng thì thay bằng một chiếc đĩa to nhưng nên đặt trên chồng bánh trưng để tạo dáng cao, uy nghiêm thành kính.

Năm loại quả ở mỗi miền lại khác nhau tùy thuộc vào sản vật của từng địa phương phù hợp với đặc trưng khí hậu của vùng miền. Ở miền Bắc thường có: Chuối, bưởi, đào, quýt, hồng nếu không tìm được một vài loại quả có thể thay bằng một số khác. Ở miền Nam thường có sung, dừa, đu đủ, xoài, mãng cầu. Ngày nay do sự thông thương vận chuyển Bắc – Nam thuận lợi nên có nhiều loại đường dùng chung như: Xoài, Thanh Long, Nho,…Ngoài ra còn sử dụng quả trứng gà, quất…

gioi-thieu-ve-mam-ngu-qua-ngay-tet

Thường đặt nải chuối xuống dưới cùng nếu không có nải chuối to thì có thể dùng nải chuối vừa ghép với nhau. Phải chọn chuối quả đều, vừa, già có màu xanh tượng trưng cho màu của ước vọng, sự sống trẻ trung ứng với mùa xuân, nải chuối như bàn tay ngửa hứng lấy những gì tinh túy nhất của mùa xuân để đọng thành quả ngọt dâng hiến cho đời, nải chuối xòe ra còn mang nghĩ bao bọc trở tre. Tiếp đến là quả bưởi chín vàng. Màu vàng tượng trưng cho sự trù phú, thành đạt, danh giá phú quí, trời ban phúc lộc. Tiếp đến là cam xếp quanh bưởi hoặc hồng hoặc thanh long chín đỏ. Màu đỏ gợi sự may mắn no đủ, ấm áp. Màu đỏ rất được ưa chuộng trong năm mới. Tiếp đến là đào hoặc roi ngà lại gợi sự tinh khiết trong trẻo mát lành. Trên cùng có thể là chùm sung hoặc chùm nho gợi sự sung túc đủ đầy hoặc quả đu đủ cầu mong đủ tiêu đủ dùng. Quất chín đỏ được đan cài xung quanh nải chuối cho đẹp mắt. Còn người miền Nam bày mâm ngũ quả với ước nguyện: Cầu – sung – vừa – đủ – xài.

Mâm ngũ quả phải có sự phối màu đẹp mắt. Người ta ưa chuộng màu sắc rực rỡ nhất là đỏ và vàng. Màu đỏ vàng nổi bật trên phong nền xanh của chuối. Dáng mâm ngũ quả phải bề thế vút lên theo hình tháp. Có thể xếp theo hai hoặc ba tầng quả nọ đỡ quả kia hướng tới một ý nghĩa chung: Dâng cúng tổ tiên thể hiện lòng hiếu thảo và mong ước nhiều điều tốt lành nhất. Mỗi loại quả có mùi vị màu sắc riêng tạo nên sự hài hòa trong cái chung.

    Tục bày mâm ngũ quả vào ngày tết là nét đẹp không thể thiếu trong truyền thống, văn hóa của dân tộc, những sản phẩm này kết tinh từ công sức mồ hôi của người lao động. Kính dâng lên đất trời thần thánh trong giờ phút thiêng liêng của vũ trụ vạn vật sinh tồn tư tưởng hình ảnh ấy đã ăn sâu vào tâm thức của người Việt đã bao đời nay.

Giới thiệu về mâm ngũ quả ngày tết
4.8 (5) votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *