Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Giới thiệu về Thăng Long thủ đô Hà Nội

Giới thiệu về Thăng Long thủ đô Hà Nội

(Những bài văn hay) – Giới thiệu về Thăng Long thủ đô Hà Nội. (Bài làm văn của học sinh giỏi trường THPT Nguyễn Tất Thành).

Đề bài: Giới thiệu Thăng Long thủ đô Hà Nội

BÀI LÀM

    So với thủ đô các nước trong vùng Đông Nam Á như Bangkok<Thái Lan>; Manila <Philippin>; Singapo <Singapo>; Giacata <Inđô>; Kualalămpua <Malaisia> thì Thủ đô Hà Nội của Việt Nam là nhiều tuổi hơn cả Hà Nội – Thăng Long đã từng kỉ niệm 1000 năm tuổi.

     Xưa kia kinh đô của nước ta được đặt ở Hoa Lư, Ninh Bình thời vua Đinh Tiền Lê, Đến thời Lý, Vua Lý Công Uẩn dời đô từ Hoa Lư, Ninh Bình về Đại La. Đại La có thế rồng cuộn hổ ngồi. Đất đai thuận lợi tốt tươi phù hợp cho văn hóa giải trí, chính trị. Đây là mảnh đất do Cao Biền đã xây dựng thành quách từ trước do đất nước ta do phong kiến phương Bắc đô hộ. Khi thuyền rồng nhà vua cập bến sông Nhị thấy có đám mây hình rồng bay lên cho là điềm lành vua quyết định đổi tên thành Thăng Long. Thăng Long chính thức đi vào lịch sử 10/10/1010 nay là Hà Nội mảnh đất trên sông. Hà Nội do phù sa của Sông Hồng và các bồi đắp tạo thành vì thế người ta gọi là Nhĩ Hà. Bởi nó ôm ấp Hà Nội như vành tai sau đọc chệch đi là Sông Nhị. Sau nước sông có phù sa màu Hồng nên được gọi là Sông Hồng. Người ta còn gọi sông là sông cả, cái, mẹ.

gioi-thieu-ve-thang-long-thu-do-ha-noi

Hà Nội giáp với các tỉnh Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hòa Bình. Nó thuộc đồng bằng Bắc Bộ.

Các địa danh du lịch nổi tiếng của thủ đô như Quần thể di tích danh lam thắng cảnh Hồ Gươm và đền Ngọc Sơn. Hồ Gươm có tháp Rùa gắn với sự kiện Lê Lợi hoàn gươm cho đức Long Quân.

Người nước ngoài ví Hồ Gươm như một lãng hoa giữa lòng thành phố. Trên Hồ Gươm có một bãi đất nổi xưa kia là chùa Ngọc Sơn thờ phật sau đổi thành đền thờ thánh Văn Xương và Trần Quốc Tuấn. Ở đền Ngọc Sơn có đài nghiên, tháp bút đề cao truyền thống văn hóa thi cử, trọng dụng nhân tài của dân tộc. Cầu Thê Húc cong cong như con tôm dẫn vào đền Ngọc Sơn. Bờ Hồ là nơi bà con tập thể dục và cũng là nơi tổ chức nhiều sự kiện cầu truyền hình. Bắn pháo hoa vào những ngày lễ tết.

Chùa một cột xây từ thời Lý vào năm 1949 do vua Lý Thái Tông xây dựng theo kiến trúc bông sen nở. Chùa có tên Diên Hữu có nghĩa là phúc lành dài lâu.

Công trình Lăng Bác nhìn ra quảng trường Ba Đình Lăng Bác được khánh thành năm 1976. Do các chuyên gia Nga giúp đỡ lưu giữ thi hài của Bác hàng năm đón triệu triệu người con đất Việt vào viếng Bác.

Công viên Thủ Lệ được xây dựng trên khoảng đất rộng hơn 30ha. Có thể đất tự nhiên như rồng lượn đan sen với các hồ nước tuyệt đẹp. Nơi đây nuôi thả hàng trăm loại thú quý hiếm vừa bảo tồn giống loài vừa là nơi giải trí phục vụ nhân dân thủ đô.

Hồ Tây – Đường thanh niên – Chùa Trấn Quốc là quần thể di tích đẹp ở phía Tây Bắc. Hồ Tây là dòng cũ của Sông Hồng để lại như một lá phổi quí của thành phố. Đường thanh niên như một chiếc cầu ngang bắc giữa hai hồ nước. Một bên là Hồ Tây, một bên là hồ Trúc Bạch.

Chợ Đồng Xuân đã có hơn 100 tuổi tụ hội đầy đủ sản vật trên rừng dưới bể của cả nước. Nơi đây cũng là chiến lũy oanh liệt của các chiến sĩ cảm tử quân <1946>.

Phố Cổ, phố nghề gốm 36 phố. Các con phố cổ đều bắt đầu bằng chữ hàng gắn với một mặt hàng mà nơi đó buôn bán hoặc sản xuất như: Hàng Bạc, Hàng Mã, hàng than, hàng trống, hàng gai…

     Hà Nội là trái tim của cả nước. Trung tâm văn hóa chính trị – Kinh tế lớn nhất nước ta. Vậy mỗi chúng ta cần có trách nhiệm quảng bá hình ảnh, xây dựng thủ đô nói riêng, đất nước nói chung càng giàu mạnh.

Tác giả: ANH ĐÀO

Giới thiệu về Thăng Long thủ đô Hà Nội
5 (3) votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *