Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Kể lại một truyện đã biết (truyền thuyết cổ tích) bằng lời văn của em

Kể lại một truyện đã biết (truyền thuyết cổ tích) bằng lời văn của em

(Những bài văn hay) – Kể lại một truyện đã biết (truyền thuyết cổ tích) bằng lời văn của em. ( Bài làm văn của học sinh giỏi lớp 6).

Đề bài: Kể lại một truyện đã biết bằng lời văn của em ( Truyền thuyết, cổ tích. ( lớp 6)

Bài làm

     Chúng ta ít nhất được một lần được cha mẹ, ông bà hoặc cô giáo kể cho nghe câu chuyện “ Sơn Tinh, Thủy Tinh”. Và hôm nay tôi sẽ kể  lại câu truyện này bằng lời văn của mình.

      Thời xưa, Hùng vương thứ 18 có một người con gái xinh đẹp tuyệt trần, tính nết hiền dịu nhà vua thương nàng lắm nên muốn kén cho chàng một chàng rể thật xứng đáng. Một hôm, có hai chàng trai dến xin cưới nàng. Một người ở vùng núi tản viên có tài lạ : Vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cồn bãi, vẫy tay về phía tây phía tây mọc lên những dẫy núi đồi. Người ta gọi chàng là Sơn tinh. Còn người thứ hai tài lạ cũng không kém. Chàng hô mưa, mưa về, gọi gió gió đến. Người ta gọi chàng là Thủy Tinh thấy vậy  Vua Hùng không biết chọn ai. Nên bèn cho gọi các quần thần vào họp và quyết định nói rằng “ Ngày mai ai mang sính lễ đến trước thì ta sẽ gả con gái cho. Sơn tinh và thủy Tinh bèn tâu “ Thưa nhà Vua sính lễ cần những gì” Nhà vua nói sính lễ cần: Một trăm ván cơm nếp, hai trăm nệp bánh trưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao” Mỗi thứ một đôi.

Loading...

ke-lai-mot-truyen-da-biet-truyen-thuyet-co-tich-bang-loi-van-cua-em

Đọc đến đây em mới thấy có điều thật vô lý: Trong vòng một ngày phải có được một trăm ván vơm nếp và hai trăm nệp bánh trưng thì không thể có được và trên đời làm gì có voi chín ngà, gà chín cựa và ngựa chín hồng mao mà mỗi thứ phải có một đôi nữa! Nhưng tờ mờ sáng hôm sau Sơn Tinh đã mang sính lễ đến trước và rước Mị Nương về núi. Thủy tinh đến sau không lấy được Mị Nương nổi giận đùng đùng đuổi theo đánh Sơn Tinh. Thần hô mưa, gọi gió làm bão, nước ngập ruộng động nhà cửa, nước dâng lên lương đồi thành phong châu như bị nổi lềnh đềnh trên mặt nước. Sơn Tinh không hề nao núng chàng bốc từng dẫy núi đồi be dòng nước lũ. Hai bên đánh nhau dòng đã mấy tháng  trời . Thủy Tinh kiệt sức đành phải rút quân về còn sơn tinh sức chưa nản đã giành được phần thắng.


     Từ đó oán nặng thù sâu, cứ mỗi năm Thủy tinh làm mưa gió, bão đánh sơn tinh, Nhưng không bao giờ có thể chiến thắng đành lại phải rút lui.
 

Kể lại một truyện đã biết (truyền thuyết cổ tích) bằng lời văn của em
5 (2) votes
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *