Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Khi có lỗi người tử tế thì sẵn sàng nhận lỗi kẻ ti tiện chỉ tìm cách đổ lỗi

Khi có lỗi người tử tế thì sẵn sàng nhận lỗi kẻ ti tiện chỉ tìm cách đổ lỗi

(Những bài văn hay) – Khi có lỗi người tử tế thì sẵn sàng nhận lỗi kẻ ti tiện chỉ tìm cách đổ lỗi, Anh (Chị) hãy làm sáng tỏ ý kiến trên.

Đề bài: Hãy nêu suy nghĩ về ý kiến sau: " Khi có lỗi, người tử tế thì sẵn sàng nhận kẻ ti tiện chỉ tìm cách đổ lỗi".

BÀI LÀM

     Trong các mối quan hệ của con người trong cuộc sống con người khó tránh khỏi sai xót lỗi lầm và thái độ của con người đối với lỗi lầm sẽ thấy họ là người như thế nào? Tử thế hay ti tiện.

     Người tử tế là người có cách đối xử với người khác đàng hoàng, lịch sự, hợp đạo lí và đúng gia trị bản thân.Kẻ ti tiện là người có lòng dạ xấu xa, hẹp hòi, có cách đối xử không tốt, không hợp đạo lí thậm chí tàn ác với người khác.

Nhận định thể hiện thái độ cách đánh gia của một con người, thông qua lỗi lầm giúp ta có thể biết họ là người tử tế hay ti tiện.

Người tử tế sẵn sàng nhận lỗi, trong đời người ai cũng có lỗi bởi vì nhân vô thập toàn. Điều quan trọng là biết nhận lỗi. Do đó người tử tế thường biết nhận lỗi khi có hành vi, thái độ sai trái với người khác.

khi-co-loi-nguoi-tu-te-thi-san-sang-nhan-loi-ke-ti-tien-chi-tim-cach-do-loi

Biết nhận lỗi là một thái độ dũng cảm vì đó là biểu hiện vượt lên trên lòng tự ái thường có ở mỗi người. Biết nhận lỗi là khởi đầu của sự phục thiện, lòng tôn trọng sự thật, hoàn thiện nhân cách.

Người tử tế không những biết nhận lỗi sửa sai mà sẵn sàng chịu trách nhiệm và nhận lãnh hình phạt cho những lỗi lầm của mình.

Việc sẵn sàng nhận lỗi khi mắc phải khiến con người không trở lên thấp kém mà khiến họ hoàn thiện nhân cách, vị trí bản thân, được mọi người tôn trọng.

Kẻ ti tiện thường đối trá, hèn nhát, lấp liếm và che đậy, giấu diếm tội lỗi của mình cho lên thường tìm cách đổ lỗi cho người khác, những lỗi lầm, sai trái bản thân.

Kẻ ti tiện thường có suy nghĩ tự đề cao mình lên khó chấp nhận mình là kẻ khiếm khuyết. Vì vậy họ thường có xu hướng đổ mọi sai xót lỗi lầm bản thân cho hoàn cảnh người khác.

Đã là người thì phải có lòng tử tế. Do đó, khi có lỗi phải biết nhận lỗi và nhận một cách thành khẩn đồng thời cũng phải biết cố gắng hết sức để khôn tái phạm.

Chẳng những bản thân lỗ lực để không mắc lỗi mà còn phải biết giúp đỡ người khác không tái phạm.

Tuy nhiên con người khó tránh khỏi lỗi lầm, sai xót nếu lỡ mắc phải lỗi lầm cũng không lên vì thế quá mặc cảm, tự ti, cần tỉnh táo thấy được sai lầm thành khẩn nhận lỗi, khách quan phân tích rút kinh nghiệm để tránh tái phạm với tinh thần " Thất bại là mẹ thành công".

Phải dũng cảm đối diện với bản thân, sự thật để khi có lỗi giám nhận lỗi, không dối trá lấp liếm vì những điều này có thể dẫn bản thân đi tới hành vi của kẻ ti tiện đổ lỗi cho người khác.

Cần thấy tác hại to lớn của việc đổ lỗi. Không giám nhìn thẳng vào sự thật, thiếu khách quan tự du ngủ, lừa dối bản thân và dễ đi đến chỗ thành kẻ ti tiện.

    Người tử tế sẵn sàng nhận lỗi, kẻ ti tiện đổ lỗi cho người khác. Hãy là một người tử tế, giúp người khác thành người tử tế trong cuộc đời. Luôn ý thức rằng lỗi lầm là điều thường tình. Nhưng phải biết chăn trở, đau đớn trước lỗi lầm để cuộc sống tốt đẹp hơn.

Khi có lỗi người tử tế thì sẵn sàng nhận lỗi kẻ ti tiện chỉ tìm cách đổ lỗi
4.43 (7) votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *