Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Một người đã đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc chắn sẽ còn đánh mất nhiều thứ quý giá khác nữa

Một người đã đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc chắn sẽ còn đánh mất nhiều thứ quý giá khác nữa

(Những bài văn hay) – Một người đã đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc chắn sẽ còn đánh mất nhiều thứ quý giá khác nữa. ( Bài làm của HSG Tỉnh Bắc Ninh).

 Đề bài: Một người đã đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc chắn sẽ còn đánh mất thêm nhiền thứ quý giá nữa. ( Sách dám thành công)

 Bài làm

       Ngày từ khi còn nhỏ, bạn đã được dạy rằng thứ quý giá nhất của cuộc đời con người là thời gian” thời gian là vàng bạc” Lớn thêm chút nữa, có người nói rằng thứ quý giá nhất của con người là tình cảm. Nếu thiếu tình cảm bạn chỉ đang tồn tại chứ không sống. Nhưng đã ai nói với bạn rằng, thứ quý giá nhất của cuộc đời con người chúng ta là niềm tin chưa? “ Sách Dám thành công cho rằng” Mỗt người đã đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc chắn sẽ còn đánh mất thêm nhiền thứ quý giá nữa”.

      Triết lý ấy trọn vẹn tới mức tôi muốn nhắc lại “Mỗt người đã đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc chắn sẽ còn đánh mất thêm nhiền thứ quý giá nữa” Niềm tin vào bản thân là một điều quan trọng. Đó là niềm tin vào chính bản thân mình, tin vào năng lực, trí tuệ, phẩm chất, giá trị của mình trong cuộc sống. Đó còn là mình hiểu mình và tự đánh giá được vị trí, vai trò của mình trong các mối quan hệ của cuộc sống. Bởi thế, khi đánh mất niềm tin là đánh mất tất cả đánh mất thêm nhiều thứ quý giá khác có trong cuộc sống bao gồm cả thời gian, tình yêu và hi vọng…. Thật vậy! câu nói là lời nhắc nhở mỗi chúng ta hãy có niềm tin vào bản thân. Đó như là bản lĩnh, là phẩm chất là năng lực của mỗi người và cũng là nền tảng của niềm yêu cuộc sống và mỗi thành công.

mot-nguoi-da-danh-mat-niem-tin-vao-ban-than-thi-se-con-danh-mat-nhieu-thu-quy-gia-khac-nua

 Vậy vì sao đánh mất niềm tin vào bản thân là sẽ đánh mất nhiền thứ quý giá khác. Trước hết niềm tin vào bản thân là niềm tin cần thiết trong mọi niềm tin. Niềm tin vào bản thân không chỉ đem lại niềm tin yêu cuộc sống, yêu con người trong xã hội, nhận ra những chân thiện mỹ, cái đẹp của cuộc sống mà niềm tin còn là bệ phóng nền tảng cuảng mọi thành công. Đã có ai đạt được thành công mà không có niềm tin vào chính mình? Phải chăng niềm tin là bí quyết dẫn tới thành công? Quả thực để có được thành công ắt hẳn phải có niềm tin vào chính mình. Muốn có cuộc sống tốt đẹp, tương lai rộng mở con người phải biết dựa vào chính mình, Tự mình xây dựng niềm tin chứ không phải  dựa vào ai khác. Khách quan chỉ là điều kiện tác động, hỗ trợ chứ không phải là yếu tố quyết định thành công. Hơn nữa, khi chúng ta đánh mất niềm tin hoặc không tin vào chính mình  thì con người sẽ có ý chí, nghị lực để vượt lên. Bovce đã khẳng định “ Thiếu tự tin là nguyên nhân của phần lớn thất bạn” Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, đầy những dư vị đắng cay, ngọt ngào, hạnh phúc và bất hạnh, thành công và thất bại và có những lúc sa ngã, yếu mềm… Nếu con người không có ý chí nghị lực, niềm tin vào bản thân sẽ không đủ bản lĩnh để vượt qua. Không khẳng định được mình, mất tự chủ, dần buông xuôi rồi dẫn dến đánh mất chính mình. Henry david thoreau từng nói” Hãy sống theo niềm tin của mình và bạn có thể xoay chuyển cả thế giới” Từ bỏ vào niềm tin chính mình là từ bỏ cơ hội khẳng định mình. Nói cho cùng, khi đã đánh mất chính mình là đánh mất tất cả, trong đó có những thứ quý giá như tình yêu, hạnh phúc, cơ hội… Thậm chí cả sự sống của mình. Vì vậy con người biết tin yêu vào cuộc sống, tin vào sức mạnh, khả năng của chính mình, biết đón nhận những thử thách và trưởng thành. Nếu không tin vào khả năng của mình có thể đi học, viết chữ, trở thành thầy giáo như bao người khác, liệu Nguyễn Ngọc Ký có được thành công như ngày hôm nay? Nếu nhân viên bán tạp hóa ít học, nghèo khổ không tin vào bản thân mình liệu những quyển sách luật cũ kỹ được anh ta mua lại với giá năm mươi xu có thể dưa anh trở thành luật sư xuất sắc Lincoln nổi tiếng? Trong cuộc sống có biết bao con người không may mắn, họ phải trải qua nhiều khó khăn, thử thách, bất hạnh. Nhưng càng khó khăn, thử thách, bất hạnh. Nhưng càng khó khắn, bản lĩnh của hàng càng vững vàng. Họ tin vào ý chí, nghị lực, khả năng của bản thân và họ đã vượt lên, chiến thắng tất cả. Như vậy, ý kiến chứa đựng một triết lý nhân sinh sâu sắc hướng con người biết nhận ra và có ý thứ gìn giữ giá trị cuộc sống.

Trong thực tế cuộc sống có những người mới va vấp thất bại lần đâu nhưng không làm chủ được bản thân mình, không tin rằng mình có thể gượng dậy mà từ đố dẫn đến thất bại. Một học sinh nhút nhát e sợ, không tin vào năng lực bản thân mình thì đi thi sẽ  dẫn đến làm bài không tốt. Cũng có những học sinh thi trượt, tỏ ra chán nản, không còn niềm tin vòa bản thân, dễ bỏ cuộc nên sẽ khó có được thành công. Một người khi làm việc, không tự itn vào mình, không có chính kiến của mình mà thực hiện theo ý kiến tham khảo của nhiều người khác thì dẫn đến tình trạng “ Đẽo cày giữa đường” . Và có những người chỉ sống trong nhung lụa, mọi việc đều có người giúp việc, hoặc bố mẹ lo chu tất, khi gặp khó khăn, liệu họ có thể tự vượt qua?

 Vậy nên chúng ta phải biết tự tin, khiêm tốn cẩn trọng. Nó dẫn con người ta đến bến bờ thành công và được mọi người yêu quý, kính trọng. Tuy nhiên đường quá tự tin vào bản thân mình mà dẫn đến chủ quan. Đừng quá tự tin mà bước sang tự kiêu tự phụ bạn sẽ thất bại nhanh chóng.

      Như vậy, học sinh, sinh viên những người trẻ tuổi phải luôn tự đặt câu hỏi cho mình : Phải làm gì để xây dựng niềm tin trong cuộc sống? Chúng ta phải cố gắng học tập và rèn luyện tư cách đạo đức tốt. Việc học phải đi đôi với hành, dám nghĩ, dám làm ,tự tin, yêu đời, yêu cuộc sống, tránh xa các tệ nạn xã hội, làm chủ bản thân. Hãy nhớ rằng” Đôi khi cuộc đời ném gạch vào đầu bạn nhưng đừng đánh mất niềm tin”.

Tác giả: Anthony HỒNG KỲ
 

Một người đã đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc chắn sẽ còn đánh mất nhiều thứ quý giá khác nữa
5 (4) votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *