Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Nghị luận về câu chuyện viết chữ lên cát

Nghị luận về câu chuyện viết chữ lên cát

(Những bài văn hay) – Nghị luận về câu chuyện viết chữ lên cát. ( Bài làm văn của học sinh giỏi trường THPT Ngô Gia Tự).

Đề bài: “Viết chữ lên cát “

“ Khi một người bạn làm ta đau, hãy viết lên cát để ngọn gió của sự tha thứ thổi qua mang nó đi cùng, còn khi đều tốt lành đến chúng ta lên khắc nó lên đá như khắc nó thành kỉ niệm trong tim vậy, con gió nào có thể xóa nó được “ Liệu chúng ta có thể học được cách viết lên cát

Bài làm

      Ở đâu đó trong cuộc sống chúng ta đã từng nghe câu truyện viết chữ nên cát “Khi một người bạn làm ta đau, hãy viết lên cát để ngọn gió của sự tha thứ thổi qua mang nó đi cùng, còn khi đều tốt lành đến chúng ta lên khắc nó lên đá như khắc nó thành kỉ niệm trong tim vậy, con gió nào có thể xóa nó được “ Mỗi người chúng ta đều có cách nghĩ riêng về câu chuyện này nhưng liệu chúng ta có học được ý nghĩa sâu thẳm trong câu truyện viết chữ lên cát.

      Viết chữ lên cát để bị xóa đi dấu viết vì cát bị gió thổi, nước cuốn trôi và chịu tác động của bất kì ngoại cảnh nào. Và việc giận hờn oan ghét trong cuộc sống  hãy bỏ  qua giống như viết chữ lên cát sẽ bay theo nàn gió, dễ bị xóa nhòa.

Khắc chữ lên đá khó bị xóa đi dấu vết bởi sự trắc bền của đá với những hành động và những điều tốt lành hãy khắc ghi vào trong tâm khảo để không gì xóa nhòa được. Từ đó ta thấy câu chuyện gợi ra bài học về lòng bao dung vị tha nối sống tình nghĩa có trước có sau.

nghi-luan-ve-cau-chuyen-viet-chu-len-cat

Câu hỏi “ Liệu chúng ta có thể học được cách viết lên cát” đặt ra như một sự băn khoăn, nhắc nhở, cảnh tỉnh lòng vị tha, đây cũng chính là điểm nhấn câu truyện. Lòng bao dung vị tha được biểu hiện qua việc tha thứ, sẵn sàng bỏ qua lỗi lầm người khác, biết cách xóa đi oan ghét, hận thù trong lòng.

Trong thực tế cuộc sống luôn cần sự bao dung, vị tha bởi lẽ không ai toàn diện, ai cũng mắc sai lầm, chính vì vậy phải biết tha thứ và nhận tha thứ.

Cuộc sống nếu con người luôn biết tha thứ và nhận sự tha thứ của người khác thì sẽ trở lên tươi đẹp, hạnh phúc hơn sẽ mang đến sự bình yên thanh thản. Giúp con người lại gần với nhau. Tuy nhiên ai cũng có lòng bao dung vị tha có người mang nỗi sống ích kỉ, ít chấp nhận thiếu sót người khác. Họ trở lên khó tính, đơn độc không được hưởng những phút giây thanh thản trong tâm hồn Hãy học cách tha thứ nhưng cũng cần tỏ thái độ kiên quyết trước sai trái không chấp nhận đưuọc nếu không người được tha thứ sẽ lợi dụng sự bao dung lòng vị tha của người mà tiếp tục làm những việc sai trái.  

     Viết chữ lên cát tuy rất đơn giản, chúng ta hãy học cách viết chữ lên cát để những niềm đau của người khác làm với ta sẽ vơi dần bởi lòng bao dung sự độ lượng, và hãy khắc ghi những điều tốt đẹp lên đá để đó là kỉ niệm đẹp trên hành trình cuộc sống của chúng ta.

Nghị luận về câu chuyện viết chữ lên cát
4.75 (4) votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *