Home / VĂN HỌC / Nghị luận về nói không với tệ nạn xã hội

Nghị luận về nói không với tệ nạn xã hội

(Nghị luận xã hội) – Nghị luận về nói không với tệ nạn xã hội trong thời kỳ hiện nay. ( Bài làm đạt điểm 9 của bạn Lan Anh trong kỳ thi HSG toàn quốc).

Đề bài: Nghị luận về nói không với tệ nạn xã hội

BÀI LÀM

      Nhà văn Nguyễn Minh Khai từng nói “ trong con người tồn tại cả rồng phượng lẫ rắn rết, thiên thần và ác quy, phần rắn rết, ác quỷ trong con người ta cho phép, chứa đựng những thói xấu trọng mọi ngóc ngách tâm cam mình. Còn phần thiên thần rồng phường thì ngăn cho những thói xấu như tệ nạn xã hội không thể rằng buộc ta, chi phối ta, làm ta biến chất, tha hóa, thay vào đó để phần tốt đẹp trong ta luôn chiến thắng, mỗi cá nhân phải biết nói không với những tệ nạn xã hội.

     Có thể nói, tệ nạn là một danh từ quá đỗi quen thuộc, tệ nạn xã hội là các hiện tượng xã hội bao gồm những hành vi sai lệch với chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức, pháp luật, gây hậu quả xấu về mọi mặt đối với đời sống xã hội. Những tệ nạn xã hội ấy hiện hữu trong cuộc sống con người dưới nhiều bộ mặt khác nhau từ ma túy, cờ bạc, thuốc lá, chất kích thích đến những mê tín, mại dâm… những tệ nạn ấy là những vấn đề lớn mà toàn xã hội phải đối mặt mọi quốc gia phải giải quyết.

nghi-luan-ve-noi-khong-voi-te-nan-xa-hoi

Tại sao chúng ta phải nói không với tệ nạ xã hội? Ai cũng biết rằng vờ bạc, thuốc là, ma túy là thói hư tật xấu nhưng tệ nạ n xã hội gây ra tác hại ghê gớm đối với bản thân, gia đình và xã hội nhiều mặt như tư tưởng, đạo đức, sức khỏe, kinh tế …. Tệ nạn xã hội cũng chính là mối nguy hại trước mắt của đất nước, dân tộc. Mọi thói hư tật xấu ấy đã có sự rằng buộc ghê gớm với con người, nó chi phối con người. Tệ nạn xã hội bắt nguồn từ tinsht ò mò, thử cho biết hoặc do bạn bè xấu rủ rê. Sau một vài lần không có thì bồn chồn, khó chịu. Dần dần tới nghiện ngập. Không có thuốc cơ thể sẽ bị hành hạ, mọi suy nghĩ và hành động đều bị cơn nghiện chi phối. Để thỏa mãi người ta có thể làm mọi thứ, kể cả giết người, trộm cướp…. Một khi đã nhiễm thì rất khó từ bỏ, nó sẽ hành hạ và làm cho con người ta điêu đứng, thói hư tật xấu nói cho cùng là bạn đồng hành của chủ nghĩa cá nhân ích kỷ.

Loading...

Tác hịa của cờ bạc, ma túy sách xấu sẽ dẫn đến thoái hóa đạo đức, nhân cách con người, ảnh hưởng tới tương lại xã hội. Trước hết là cờ bạc , ai đã sa chân thì không thể bỏ được trò đỏ đen, may rủi ấy kích thích máu cay của những ai thua. Cờ bạc tiêu tốn thời gian, sức khỏe, tiền bạc và sự nghiệp. Tệ nạ xã hội này ảnh hưởng rất lớn đến nhân cách và hạnh phúc gia đình, an ninh trật tự xã hội, hành vi cờ bạc từ lâu đã bị luật pháp cấm và mức vi phạm xử phạt khác nhau.

Nhưng có lẽ thuốc là còn nguy hiểm đáng sợ hơn tệ nạn cờ bạc, thuốc lá sát hại sức khỏe con người. Khói thuốc có thể gây ra nhiều bệnh như ung thư phổi, ung thư vòm họng, tai biến tim mạch…. Khói thuốc không chỉ ảnh hưởng tới bản thân người sử dụng còn ảnh hưởng tới sức khỏe của người xung quanh.Trên thế giới đã có nhiều quốc gia sử dụng biển cảnh báo, cấm hút thuốc nơi công cộng, nơi đông người.

Không chỉ thuốc là mà ma túy còn là tệ nạ nguy hiểm hơn hẳn bởi nó sẽ khiến con người rơi vào trạng thái ảo giác hoang tưởng. Nghiện ma túy có nghĩa là tự mang án tử hình khi mắc nghiện. Vỏ lão bị tổn thương, sức khỏe bị suy kiệt nhanh chóng, tổn thương nghiệm trọng đến sức khỏe đồng nghĩa với việc mất hết đạo đức, tình yêu, gia đình và hạnh phúc, sự nghiệp.

Bên cạnh đó văn hóa phẩm chất bị suy giảm đặc biệt nguy hiểm đối với giới trẻ khiến đạo đức bị suy giảm, xã hội với nhiều gánh nặng. ảnh hưởng sâu sắc tới gia đình, dẫn tới nhiều hệ lụy cho xã hội sau này.

 Vậy nên, mối cá nhân trong xã hội cần tự rèn luyện bản thân mình, biết tự chủ và kỷ luật trách  xa các tệ nạ xã hội. nhà nước các cơ quan tổ chức chỉnh quyền cần xử lý nghiêm khắc với những hành vi vi phạm, người người, nhà nhà phải chung tay tuyên truyền với mọi người tránh xa tệ nạn xã hội.

     Tóm lại , thói xấu ban đầu là người khách qua đường dẫn trở thành bạn nhà sau cũng là ông chủ khó tính. Sa vào tệ nạn xã hội tức chịu sự sai khiến của ông chủ khó tính. Tệ nạn xã hội là điều mỗi con người nên tránh xa nên ý thức được bản thân.

Tác giả: ANH ĐÀO
 

Nghị luận về nói không với tệ nạn xã hội
5 (2) votes
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *