Home / VĂN HỌC / Nghị luận về tác hại của việc chơi game

Nghị luận về tác hại của việc chơi game

(Nghị luận xã hội) – Anh (Chị) hãy viết bài văn Nghị luận về tác hại của việc chơi game của giới trẻ hiện nay. (Bài làm văn của bạn Nguyễn Thị Hoài trường THPT An Khánh).

Đề bài: Nghị luận về tác hại của việc chơi game của các bạn nghiện game

Bài làm

Do sự phát triển của xã hội, thời kì khoa học công nghệ lên ngôi, giới trẻ được tiếp cận và làm quen với máy móc điện tử tinh vi từ sớm. Do đó, một trò chơi mới đã hình thành và phát triển với một tốc độ chóng mặt đối với giới trẻ đó là chơi game. Thế nhưng các bạn có biết, lạm dụng việc chơi game có thể dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng?

Game là các trò chơi điện tử trên máy tính. Có vô vàn những trò chơi mới lạ, sinh động, hấp dẫn được ra mắt mỗi ngày trên khắp thế giới. Bằng sự hiện đại của công nghệ, game lan truyền với tốc độ chóng mặt và lôi cuốn các bạn trẻ vào một guồng quay mê muội. Rất nhiều trò chơi, nhiều cách thức đa dạng, hấp dẫn. Nào liên minh, half life, nào những trò chơi điện tử từ cổ điển đến hiện đại khiến các bạn không thể rời mắt, không thể rời tay. Game là những trò chơi có tính chất gây nghiện, một khi đã chơi rồi, các bạn sẽ bị cuốn hút chơi không để ý đến thời gian. Không những vậy, chơi lần này không đủ, không thấy chán, các bạn sẽ lại tiếp tục chơi vào những lần sau, lần sau nữa, bạn bè của bạn thấy vậy cũng chơi cùng, hình thành cả nhóm chơi game, tập thể chơi game.

Đã xa rồi cái thời của những trò chơi dân gian như bịt mắt bắt dê, ô ăn quan, chắt chuyền, trốn tìm; đã qua cái thời của những trò chơi đồ hàng, chạy lông bông khắp xóm, lê la nhà nọ nhà kia. Bây giờ thì các bạn trẻ ai cũng ở trong nhà, hoặc ở ngoài quán hàng, không lêu lổng mà yên vị một chỗ chuyên tâm chăm chú với việc làm của mình đó là game.

nghi-luan-ve-tac-hai-cua-viec-choi-game

Trò chơi điện tử có tính gây nghiện rất cao, mà tác hại của nó thì vô cùng nhiều. Đầu tiên là về sức khỏe, chơi game nhiều có thể khiến các bạn mỏi mắt, hại mắt, ảnh hưởng đến khớp tay, đốt sống. Ngồi lâu một chỗ cũng khiến các bạn hạn chế các hoạt động, cơ thể trở nên chây ỳ, thụ động, kém linh hoạt, thường xuyên có hiện tượng tê, mỏi. Chơi game còn ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã giao, mối quan hệ đời sống của các bạn. Thay vì đi gặp gỡ, chơi bời, tiếp xúc cùng bạn bè, thăm hỏi người thân thì giờ đây các bạn dành thời gian cho việc ngồi cày game. Cả ngày thậm chí không thấy bạn ló mặt ra ngoài đường thì thử hỏi thời gian đâu mà đi mở rộng, trau dồi các mối quan hệ. Tình trạng bỏ học để trốn đi chơi game ngày càng phổ biến. Có không ít phụ huynh than thở về việc con em mình luôn trốn học để đi chơi game và họ thì không cách nào để xử lí. Kết quả học tập sa sút, ảnh hưởng cũng vì game, các bạn đốt tiền của mình trong những quán game. Không có tiền chơi game, nhiều bạn bắt đầu nảy sinh những thói hư tật xấu như trộm cắp để lấy tiền chơi game. Đó là sự việc rất phổ biến, nhà không có máy tính, tiền ăn sáng, tiền tiêu vặt đã đổ hết vào game rồi nên các bạn về nhà xin thêm tiền bố mẹ, nói dối quanh co, rồi lấy trộm tiền của bố mẹ. Có không ít những vụ án mà đối tượng là trẻ vị thành niên, thanh niên, ăn trộm, cướp của để lấy tiền chơi điện tử. Nghiêm trọng hơn, thế giới ảo trong các trò chơi game còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lí và sự phát triển của các bạn trẻ. Một số sự việc bi thương, đau lòng đã từng xảy ra như cháu trai đã ra tay sát hại ông vì nghĩ rằng ông sẽ sống lại như trong game, rồi có những vụ án mạng thương tâm khác cũng chỉ vì đối tượng bắt chước trong game hoặc sát hại người vì lấy tiền chơi game.

Nghiện game có rất nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lí, sức khỏe, sự phát triển nhân cách, tâm hồn của con người. Nếu bạn chơi game trong một mức độ hạn định, thời gian vừa phải thì đó có thể là một phương pháp giải trí hữu hiệu. Nhưng hãy tránh để mình không trở thành một con nghiện game, làm cho cuộc sống của mình trở nên nhạt nhẽo, chán chường hơn.

Nghị luận về tác hại của việc chơi game
4.27 (11) votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *