Home / VĂN HỌC / Nghị luận về tấm gương học sinh nghèo vượt khó

Nghị luận về tấm gương học sinh nghèo vượt khó

(Nghị luận xã hội) – Nghị luận về tấm gương học sinh nghèo vượt khó trong học tập. Lấy nhan đề " Những người không chịu thua số phận". ( Bài làm văn đạt 9 điểm của HSG tỉnh Hải Dương).

Đề bài: Nước ta có nhiều tấm gương vượt lên số phận học tập thành công. Lấy nhan đề “ Những người không chịu thua số phận”

Bài Làm

 Những người không chịu thua số phận 

       Lá  xanh tươi rồi cũng sẽ về với cội, cuộc sống con người hối hả cũng sẽ lắng vào dòng cát bụi của thời gian. Nên lá kia đâu có thể mãi màu xanh tháng năm. Nên tuổi đời con người đâu có thể hai lần thắm lại. Nên là người thì phải sống một cuộc sống ý nghĩa. Phải có ý chí, nghị lực để vượt lên hoàn cảnh khó khăn, gian nan phía trước. Giống như anh Nguyễn Ngọc Ký, anh Hoa Xuân Tứ, anh Đỗ Trọng Khơi họ đều là những người không may mắn nhưng họ vẫn tự mình vươn lên. Họ là “những người không chịu thua số phận “làm tấm gương sáng cho chúng ta học tập.

      Trước hết ta cần hiểu khái niệm số phận. Số phận ở đây được hiểu là những nỗi khốn khổ về hoàn cảnh hoặc bất hạnh( tàn tật, khiếm khuyết…) Về thể xác của một ai đó, xưa nay số phận thường được nhiều người coi là sự an bài của ông trời, do ông trời định đoạt : “ Ngẫm hay muôn sự tại trời” ( Truyện kiều, Nguyễn Du) “ Ngẫm dài có số, tươi héo bởi trời” ( Chuyện người con gái nam xương) bởi vậy người có số phận bất hạnh thường có tâm lý cam chịu, trời phạt đành chịu… Ngược lại với họ” Những người không cam chịu số phận “mà mạnh mẽ vươn lên để sống một cuộc sống có ích và có ý nghĩa đó là lối sống đẹp.

nghi-luan-ve-tam-guong-vuot-kho-trong-hoc-tap

 Có thể nói, những con người không chịu thua số phận là những người đáng quý. Họ có nhận thức đúng đắn về số phận. Họ nhận thức đúng đắn về số phận. Họ nhận ra rằng cuộc sống này thật tươi đẹp, thật ý nghĩa. Họ biết chắc rằng số phận nằm trong tay mỗi người và họ quyết tâm vươn lên hoàn cảnh, vượt lên chính mình để tạo dựng cuộc sống tốt đẹp cho mình và người thân. Mục tiêu, lý tưởng sống của họ chính là trở thành người có ích cho xã hội. Họ có nhiều đóng góp cho xã hội, họ tự phục vụ mình, làm ra của cải nuôi sống bản thân, giảm bớt gánh nặng cho gia đình, cho xã hội, cống hiến cho xã hội. Một trong số con người đó phải kể đến Nick ujicic- chàng trai người úc sinh ra với vơ thể không tay không chân, nhưng điều đó không khiến anh nản chí. Vượt qua những khiếm khuyết trên cơ thể mình. Anh trở thành một diễn giả nổi tiếng khắp thế giới, được mọi người biết đến như tấm gương của sự vượt khó. Họ là những tấm gương sáng.

 Nhưng tấm gương ấy vươn lên trên nỗi bất hạnh của mình để cất lên những tiếng hát ca ngợi cuộc đời. Nhói lên niềm tin, lẽ sống cho mọi người. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, mặc dù liệt hai tay,từ nhỏ nhưng thầy vẫn quyết tâm đến trường, kiên trì học viết bằng chân, học hết đại học trở thành nhà giáo ưu tú, nhà văn nhà thơ. Từ nghị lực và ý chí vượt khó vươn lên của bản thân,thầy Nguyễn Ngọc Ký đã viết lên trang huyền thoại cho mình và trở thành tấm gương của biết bao thế hệ học sinh, thanh niên Việt Nam . Và hiệp sĩ công nghệ thông tin Nguyễn Công Hùng, từ khi còn nhỏ đã mắc bệnh hiểm nghèo khiến anh  bị liệt toàn thân nhưng anh vẫn cố gắng học tập, mở trung tâm tin học dành cho người khuyết tật, giúp đỡ  họ có một hướng đi trong đời mình có niềm tin vào cuộc sống. Anh làm cho mọi người khâm phục bởi ý chí phi thường vươn lên trong cuộc sống, sống có ích, có cống hiến cho xã hội. Tất cả họ chính là những tấm gương tiêu biểu cho một lẽ sống đẹp, không chịu khuất phục sự nghiệt ngã.

 Nhờ đâu họ có sức mạnh để vươn lên số phận, sức mạnh ấy được nhen nhóm từ ý chí, nghị lực, niềm tin yêu mãnh liệt vào cuộc sống. Họ đã tạo dựng cuộc sống từ muôn vàn khó khăn, gian khổ, thử thách bằng sự kiên trì, nhẫn nại và quyết tâm chiến thắng số phận mình. Họ là bông hoa hướng dương luôn hướng về phía mặt trời. Bên cạnh đó, nhờ có sự động viên khích lệ của gia đình, bạn bề xã hội  nên họ có đủ dũng cảm, tự tin để vượt qua hoàn cảnh, số phận và những chông gai phía trước.
 Có thể nói, nếu con chim mang tiếng hót cho đời thêm vui, nếu bông hoa mang vẻ đẹp cho đời thêm hương sắc, thì nghị lực, không chịu thua số phận đã mang lại cho họ nhiều điều đáng quý. “ Không chịu thua số phân” giúp họ có tinh thân, quyết tâm vượt lên hoàn cảnh, vượt lên chính mình để sống có ích, sống có công hiến cho xã hội, giảm bớt gánh  nặng cho gia đình. Tàn nhưng không phế, bằng khả năng của mình họ đã có nhiều thành công và khẳng định được mình trong xã hội. Và họ là những tấm gương sáng để lại trong chúng ta bài học sâu sắc về nghị lực và ý chí vươn lên. Chính những tấm gương về họ dạy cho chúng ta phải biết vươn qua những khó khăn trong cuộc sống để thực hiện ước mơ, hoài bão. Không ai khác, họ là thần tượng của mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ ngày hôm nay.

Cuộc đời luôn có hai mặt đúng- sai, phải- trái cho nên bên cạnh ca ngợi những tấm gương vượt khó thì chúng ta cũng cần phải phê phán những cá nhân không kiên cường, nhút chí trước những chông gai cuộc sống. Mỗi khi gặp khó khăn thường rất dễ nản lòng, chưa thật sự cố gắng đầu hàng số phận, dễ buông xuôi hoặc ỷ lại, hoặc phản ứng tiêu cực…. Đó là những người hèn nhát, không dám đối diện với sự thật nên khó thành công trong mọi việc.

Như vậy, không đao to búa lơn, chính cuộc đời họ những người không chịu thua số phận là thông điệp cao cả về lối sống có ích, làm thơ viết văn, dạy học… Bằng những công việc thầm lặng, họ cống hiến cho xã hội như cây xanh làm đẹp cho đời, điểm tôt cho cuộc sống. Họ là bài học lớn cho thế hệ trẻ hôm nay, trong hoàn cảnh đầy đủ tiện nghi, sung túc, được sống trong sự yêu thương, quan tâm của cha mẹ, xã hội thì không ít học sinh, thanh niên tự đánh mất mình, lao vào tệ nạn xã hội, lối sống vô nghĩa ăn chơi, hưởng thụ, không biết cố gắng phấn đấu để trở thành người có ích cho xã hội, đất nước. Cho nên chúng ta cần giúp đỡ, quan tâm những người tàn tạt. Phần lớn những người may mắn như chúng ta đã bao giờ cho rằng giúp đỡ những người tàn tật là vấn đề cần được quan tâm nữa không? Đúng vậy giúp đỡ người tàn tật là trách nhiệm của cả cộng đồng. Và giúp đỡ người tàn tật là biểu hiện sâu sắc nhất của lòng nhân ái.

     Tóm lại, Những người không chịu thua số phận mãi mãi được mọi người yêu quý, khâm phục. Chúng ta nên ngưỡng mộ hộ, lấy họ làm tấm gương trong cuộc sống.

Tác giả: Anthony VIỆT

Nghị luận về tấm gương học sinh nghèo vượt khó
3 (6) votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *