Home / VĂN HỌC / Nghị luận về tấm gương vượt khó trong học tập

Nghị luận về tấm gương vượt khó trong học tập

(Nghị luận xã hội) – Nghị luận về tấm gương vượt khó trong học tập của các bạn học sinh. ( Bài làm được 9 điểm của HSG cấp tỉnh).

Đề bài: Đất nước ta có nhiều tấm gương học sinh giỏi vượt khó, học giỏi hãy nêu suy nghĩ của em.

BÀI LÀM

     Nữ bác sĩ Đặng Thùy Trâm từng nói” Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố” Là con người chúng ta phải biết cố gắng vượt lên hoàn cảnh, vượt lên số phận. Đất nước ta cũng có nhiều tấm gương học sinh nghèo vượt khó, học giỏi.

     Có vô số những học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, Nhắc đến cái tên Trần Bình Gấm cô bé bán khoai đậu ba trường đại học chắc mọi người còn nhớ. Chị Gấm là con gái lơn trong một gia đình lao động nghèo. Bà chị làm nghề xích lô, mẹ chị bán khoai luộc, bắp luộc…. Mỗi ngày chị kiếm được vài chục ngàn. Chị phải thay người ba mới mất làm việc quần quật. Chị đã chọn vào trường đại học y dược để thỏa mãn ước mơ. Hiện giờ , chị đã tốt nghiệp và là bác sĩ chuyên ngành lão khoa. Nói đến học sinh nghèo vượt khó, trước hết ta hiểu ngay đó là những người bạn đang trong độ tuổi đi học nhưng do hoàn cảnh khó hăn đặc biệt như mồ côi cha mẹ, gia đình nghèo, tàn tật…. mà chẳng thể có những thuận lợi trong việc học hành. Thế nhưng vượt lên hoàn cảnh, các bạn vẫn như mọi người học tập miệt mài, thậm chí còn đạt được những thành tích cao.

nghi-luan-ve-tam-guong-vuot-kho-trong-hoc-tap

Vậy tại sao các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn lại có thể vượt lên như vậy? Trước hết những học sinh đó ý thức được bản thân cần phải cố gắng để thoát khỏi cái nghèo, cái đói, cái khổ. Các bạn có nghị lực, niềm tim vào cuộc sống. Từ hoàn cảnh  khó khăn, các bạn quyết tâm cao để tương lai thoát khỏi hoàn cảnh nghèo khó.

Đất nước ngày càng phát triển càng đòi hỏi có trình độ học vấn ở con người. Dù giàu hay nghèo, già hay trẻ ta là những công dân của đất nước và phải có trách nhiệm với đất nước, nhận thức được điều đó, các bạn học sinh nghèo đã nuôi ý chí quyết tâm học tập, học để phục vụ bản thân, học để phục vụ cho đất nước, sao cho không phụ lòng sinh thành của cha mẹ đã tạo điều kiện cho mình học. Các bạn đó có đức tính tốt, cần mẫn, siêng năng, cần cù, ý chí, nghị lực và lòng quyết tâm cao. Chính vì thế mà  các bạn ấy học hành không khác gì những học sinh có hoàn cảnh đầy đủ điều kiện, các bạn học sinh nghèo cũng đã  và đang học tập miệt mài và sây mê, Đố là bạn Nguyễn Ngọc Hiểu, ngày ngày đem chổi và bàn chải gửi các sập tạp hóa nhờ bán hộ rồi tranh thủ đi xách nước thuê cho các bà,c ác chị hàng cá, hàng rau. Số tiền dành dụm được Hiếu đưa cho mẹ và mua sách vở, Suốt mấy năm liền, Hiếu đạt danh hiệu học sinh xuất sắc.

Những bạn  học sinh ấy có vai trò quan trọng trong cuộc sống. Các bạn là tấm gương sáng cho mọi người noi theo học hỏi. Các bạn cũng là người truyền niềm tin, nghị lực của mình cho bao bạn, có hoành cảnh khó khăn. Các bạn giúp ích cho cuộc sống ngày nay và cả ngày mai. Các bạn đem phần của mình giúp ích cho cuộc sống chung quanh giống như con chim cất tiếng hót cho đời, bông hoa mang cho đời hương sắc. Các bạn cố gắng vượt hoàn cảnh trở thành công dân có ích cho xã hội, không ăn bám, dựa dẫm vào gia đình, Thay vai trò của cha mẹ, những học sinh ấy nuôi nấng các em giúp khi cha mẹ ở tuổi cao sức yếu. Các bạn không chỉ là tấm gương sáng về nghị lực vượt lên mà còn bởi lý tưởng, mục đích sống cao đẹp.

Bên cạnh những bạn có ý thức vượt khó, vượt hàn cảnh khó khăn còn có những bạn học sinh vì hoàn cảnh khó khăn mà sa vào con đường cờ bạc, rượu chè. Giấy rách mà không giữ lấy lề các bạn ấy bị lôi kéo, dụ dỗ theo con đường phạm tội, trộm cướp…. lún sâu vào con đường phạm pháp, hơn nữa xã hội còn tồn tạn những bạn gia đình có điều kiện để học tập lại ham chơi, đua đòi, bỏ bê học tập, không chú tâm vào học tập.

     Như vậy, những học sinh nghèo vượt khó , học giỏi thật đáng ca ngợi, trân trọng. Là học sinh ta cũng nên học tập cách vượt lên hoàn cảnh như các bạn để giành cho mình những thành công trong cuộc sống.

Nghị luận về tấm gương vượt khó trong học tập
3.75 (56) votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *