Home / VĂN HỌC / Nghị luận xã hội bàn về lòng biết ơn thầy cô giáo

Nghị luận xã hội bàn về lòng biết ơn thầy cô giáo

(Nghị luận xã hội) – Nghị luận xã hội bàn về lòng biết ơn thầy cô giáo. ( Bài làm của học sinh giỏi trường Bình Giang – Hải Dương).

Đề bài: Bàn về lòng biết ơn thầy cô giáo

BÀI LÀM

       Cả tuổi thơ con được đắp đầy bởi những câu hát à ơi dụi mát, những bài học làm người sâu sắc nhẹ nhàng của mẹ, của bà. Nhưng câu hát ấy, những mẩu chuyện câu thơ, câu ca dạo ấy dần nhen nhóm trong tâm hồn và trí óc non nớt của con bài học tình yêu thương con người, triết lý cuộc sống. Muốn sang thì bắc cầu kiều, muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy. Là người học trò, chúng ta phải biết ơn thầy cô giáo.

     Có thể nói rằng, lòng biết ơn là một khái niệm được nhen nhói trong mỗi tâm hồn con người từ rất lâu, từ khi còn nhỏ. Lòng biết ơn là hiểu sâu sắc và ghi nhớ công lao của người khác đối với mình, bản thân phải bầy tỏ lòng biết ơn người đã cứu giúp mình qua cơn nguy biến. Có lúc ta biết ơn cuộc sống

” Cảm ơn đời mỗi cớm mai thức dậy.

Ta có thêm ngày nữa để yêu thương” 

Ta biết ơn cha mẹ:

” Công cha như núi thái sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Một lòng thờ mẹ kính cha…”

 Biết ơn bàn bè, nhưng đối với học sinh từng cắp sách tời trường, lòng biết ơn thầy cô sâu sắc, đậm đà hơn bao giờ hết. Chúng ta từng hể hiện lòng biết ơn ấy bằng cách ghi nhớ, khắc sâu công ơn người thầy dùi dắt, dạy bảo học trò trong công tác giáo dục. Ta khẳng định một điều rằng, lòng biết ơn thầy cô là đức tính mà mỗi con người cần phải có.

ban-ve-long-biet-on-thay-co-giao

Vì sao chúng ta phải biết ơn thầy cô giáo? Đó là bởi thầy cô là người cho chúng ta nguồn ánh sáng của tri thức, văn hóa. Mặt trời mọc rồi lặn, mặt trăng tròn rồi khuyết nhưng ánh sáng mà người thầy rọi vào ta sẽ mãi trong cuộc đời. Quả thực, thầy cô nâng đỡ, dìu dắt học trò từng bước trên con đường tri thức. Những kiến thức thầy cô  truyền thụ sẽ dày theo năm tháng, giúp ta thông thái, được khai phá để trở thành con người văn minh trong xã hội. Hơn thế, thầy cô là người cha, người mẹ thứ hai trong cuộc đời mỗi người. Trong khi cho ta tri thức, thầy cô còn thay cha mẹ dạy bảo ta, luyện cho ta những bài học làm người. Qua bài học tính nhân văn , cách ứng xử, triết lý cuộc đời, thầy cô ở bên ta giáo dục ta trở thành người có tri thức, có văn hóa đạo đức. Bên cách đó, thầy cô luôn dành tình cảm yêu thương, bôi đắp tâm hôn ta, thắp sáng ước mơ, vẽ ra cho học trò con đường đi tới tương lai. Người thầy,người cô không chỉ chỉ cho học trò con đường đi mà còn khích lệ ý phấn đấu để thực hiện hoài bão, mục đích, ước mơ. Nhờ vào những giáo dục của thầy côc mà ta thành công, trưởng thành trong cuộc sống. Nếu không có thầy cô chỉ bảo, dạy dỗ thì có rất nhiều người không thể thành công trong cuộc sống “ Không thầy đố mày làm nên” Không chỉ vậy, truyền thống tôn sư trọng đạo của con người Việt Nam là truyền thống có từ lâu đời, mỗi cá nhân là một mắt xích phát huy truyền thống ấy. Biết ơn thầy côc cũng chính là biểu hiện của người có văn hóa, văn mình, mọi người yêu quý, kính trọng.

 Và học trò chúng ta đã và đang làm gì để bày tỏ lòng biết ơn thầy cô?Lòng biết ơn xưa biểu hiện ở thái độ tôn trọng với thầy . Một ví dụ điển hình là Phạm Sư Mạnh. Ông là một quan đầu triều, quan cao chức lớn. Nhưng khi đến nhà thăm cụ Chu Văn An, thầy giáo cũ. Ông chỉ đứng từ xa vái chào, vào trong nhà cũng không dám ngồi cùng sập với cụ, chỉ xin ngồi bậc dưới. Ông trả lời đầy đủ câu hỏi của thầy, hỏi thăm sức khỏe của thầy như một học trò bình thường. Thật đáng quý biết bao, trở lại thời nay. Lòng biết ơn được biểu hiện qua nhiều hình thức đa dạng, trở thành lễ tri ân mang tính chất rộng ớn toàn xã hội. Điều đó thể hiện trong ngày 20/11 hàng năm. Học sinh tham gia văn nghệ chào mừng ngày 20-11. Thi đua dành nhiều hao điểm tốt, đến thăm hỏi, chúc sức khỏe thầy cô. Dù mọi thời đại, biết ơn người đã dạy dỗ mình  là một hành động đẹp nên làm. Đó chính là việc làm của một học sinh ngoan, biết phát huy truyền thống của dân tộc ta một cách đúng đắn.

 Bởi vậy, chúng ta cần có những hành động phê phán, lên án những biểu hiện sai trái, vô lễ, hỗn láo với thầy cô của những học sinh vô ý thức vô văn hóa. Chẳng coi thầy cô ra gì. Những học ính đó đi học thì kém cỏi, về nhà hỗn xược với cha mẹ thật đáng trách thay. Và để tỏ lòng biết ơn thầy cô giáo chúng ta chỉ cần ngồi trong lớp nghe giảng không làm việc riêng, làm bài tập, ôn bài, thuộc bài đầy đủ để dành những điểm chín, điểm mười tặng thầy cô. Ngoài ra, vào ngày 20-11, 8-3, tết nguyên đán… học sinh có thể đến thăm gửi quà hỏi thăm sức khỏe thầy cô. Nhờ vậy thầy cô rất vui lòng .

     Rõ ràng, thầy cô là một trong những con người quan trọng trong cuộc sống. Ánh sáng người thầy, người cô rọi vào ta sẽ còn mãi. Để mỗi chúng ta biết khắc sâu công ơn dậy dỗ để rồi trường thành vững bước trên con đường đời.

Tác giả: Anthony NGUYỄN

Nghị luận xã hội bàn về lòng biết ơn thầy cô giáo
4.04 (54) votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *