Home / VĂN HỌC / [Nghị luận xã hội] – Thế giới cần sự tri ân

[Nghị luận xã hội] – Thế giới cần sự tri ân

[Nghị luận xã hội] – Thế giới cần sự tri ân

BÀI LÀM   

    Thế giới chuyển động và phát triển trải qua nhiều thời kỳ sự vận động tiến hóa của loài người. Sự phát triển của xã hội văn minh hiện đại như nay được xây dựng dựa trên nước mắt, mồ hôi và máu của những thế hệ đi trước. Và chúng ta những người trẻ những thế hệ 9x  và cả thế giới sống ở xã hội văn minh hiện đại này luôn phải có trong mình lời tri ân sâu sắc tới những thế hệ cha ông của chúng ta.

    Tri ân ở đây thể hiện sự ghi nhớ, lời cảm ơn lòng biết ơn tới những người ban cho ta cuộc sống này là cha mẹ đã sinh ra nuôi nấng ta để ta có thế tồn tại và nhìn thấy thế giới rộng lớn này. Tri ấn tới những  người đã xây dựng phát triển nền hòa bình giúp chúng ta sống trong cuộc sống an bình, tri ân tới những người đã xây dựng và phát triển xã hội giúp con người chúng ta được tiếp nhận tri thức khoa học.Tri ân không phải là của một cá nhân của một tập thể mà là cách ứng xử của cả thế giới cần hướng tới.

the-gioi-can-su-tri-an

Con người không thể tồn tại riêng lẻ trong cộng đồng mà cần có mối quan hệ, có xã hội có tập thể hình thành sức mạnh chung cho toàn xã hội, mỗi cá nhân đều được được nhận được từ cuộc sống tươi đẹp. Trân trọng và biết ơn những điều đpẹ được nhận là thái độ sống của con người chân chính nhờ có lòng tri ân giúp con người xích lại gần nhau hơn và những điều tốt đẹp được chúng ta nối dài theo thời gian.

Sự tri ân không chỉ đem lại cho người khác niềm vui, sự xúc động mà còn góp phần định hướng điều chỉnh suy nghĩ, tình cảm hoạt động của con người. Tri ân là điều kiện cần có để con người hoàn thiện nhân cách suy nghĩ hành động đúng với chuẩn mực của xã hội tránh gây ra những hiện tượng tiêu cực, đi ngược với sự phát triển hài hòa của cuộc sống hiện nay.

 Trong thời đại ngày nay trước những vấn đề bức thiết nhân loại , khi mà mỗi dân tộc đều được đặt trong mối quan hệ tương quan với các dân tộc khác được nhận sự giúp đỡ, chia sẻ của cả thế giới thì lòng tri ân lại càng trở thành nét đẹp trong cách ứng xử giữa các quốc gia để xây dựng thế giới tươi đẹp, hòa mình văn minh.

 Như vậy thế giới luôn cần và tôn tại sự tri ân là một thông điệp mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc bới nếu bản thân mỗi người không biết trân trọng biết ơn, dửng rưng trước ân nghĩa thế hệ trước, người khác mang lại trở thành sự ích kỷ đối với cuộc sống.

 Biết và hiểu được ý nghĩa sâu sắc của sự tri ân, Mỗi người cần biết trân trọng những điều tốt đẹp dù là nhỏ nhất để tri ân đối với những người thân, những người xung quanh và cả cuộc sống này. Sự tri ân được con người chúng ta thể hiện qua những hành động tốt đẹp cùng xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn, Thể hiện tình cảm biết, lòng cảm ơn sâu sắc tới thế hệ trước. Thể hiện bằng hành động và tình cảm với cuộc sống này.

Trong cuộc sống bản thân tôi luôn biết ơn tới bố mẹ đã sinh ra tôi, giúp tôi có thể cảm nhận được cuộc sống, được đi học , được chơi, và được yêu thương với cuộc sống. Lòng biết ơn sự tri ân tới bố mẹ là cả đời là lòng biết ơn vô hạn với gia đình. Bản thân tôi luôn biết ơn tri ân tới những anh hùng đã gìn giữ và bảo vệ đất nước giúp tôi sống trong một xã hội hòa bình, giúp bản thân được phát triển và mọi người quan tôi được sống trong hòa bình tránh chiến tranh. Tôi luôn cảm ơn tới những người hùng, những nhà khoa học dù ở lĩnh vực nào họ cũng đã giúp cho cuộc sống của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn.

      Lòng tri ân giúp cho chúng ta sống tốt hơn, giúp bản thân ta luôn hoàn thiện bản thân, có thể chưa phải là tất cả nhưng mỗi chúng ta với lòng tri ân đều hướng tới cái tốt hướng tới sự biết ơn để giúp chúng ta cùng nhau xây dựng và gìn giữ sự hòa bình và bảo vệ gia đình và cuộc sống của mình.

[Nghị luận xã hội] – Thế giới cần sự tri ân
2.71 (7) votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *