Home / VĂN HỌC / Nghị luận xã hội về đức tính khiêm tốn

Nghị luận xã hội về đức tính khiêm tốn

(Kênh văn mẫu) – Anh (Chị ) hãy viết bài văn Nghị luận xã hội về đức tính khiêm tốn. ( Bài viết văn hay của bạn Nguyễn Phương Thảo).

Đề bài: Nghị luận xã hội về đức tính khiêm tốn

Bài làm

Một trong 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng đó là phải “Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”, khiêm tốn hẳn phải là một trong những đức tính vô cùng quan trọng cho nên mới được Bác đặc biệt căn dặn các cháu trong những dòng chữ ít ỏi của mình. Quả thật, đức tính khiêm tốn là một đức tính đáng quý và cần có không chỉ của các em thiếu nhi mà còn của tất cả mọi người trong xã hội.

Khiêm tốn là thái độ sống không khoe khoang, phô trương, thể hiện sự hiểu biết hay những gì mà bản thân có. Khiêm tốn được thể hiện qua lời nói và hành động của mỗi người. Người biết khiêm tốn là người nhã nhặn, có hiểu biết, không kiêu căng tự phụ mà biết người biết ta, có lối hành xử tốt đẹp. Trái ngược với khiêm tốn là thói kiêu căng tự phụ, là sự khoe khoang phách lối thích tỏ ra ta đây hơn người, thích phô bày thành tích, thành quả của bản thân.

Khiêm tốn từ lâu đã là một đức tính đáng quý, tốt đẹp của dân tộc ta. Cha ông ta vẫn thường dạy con cháu khi ăn nói phải biết khiêm tốn. Chẳng hạn khi được người đối diện khen ngợi về nhan sắc thì ta nên cảm ơn họ và nhận rằng bản thân mình cũng chỉ bình thường, không dám được gọi là đẹp. Khi được khen về năng lực, học thức, người khiêm tốn thường nhã nhặn trả lời rằng đó còn nhờ một phần may mắn, đó không thực sự là giỏi đâu… Người biết khiêm nhường sẽ khiến người khác yêu mến, kính trọng và là một tấm gương tốt để người khác học hỏi. Ngược lại người khoe khoang tự phụ sẽ chỉ khiến cho những người xung quanh ghét bỏ, khinh thường, chế giễu. Khiêm tốn khiến cho các mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn, đạo đức con người trong sáng, xã hội văn minh hơn. Vậy thì đương nhiên là chúng ta nên học tập đức tính này rồi.

nghi-luan-xa-hoi-ve-duc-tinh-khiem-ton

Nếu nói về tấm gương khiêm tốn, không thể không nhắc đến Bác Hồ của chúng ta. Là một vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Người đứng đầu nhà nước Việt Nam nhưng Bác vẫn sống và làm việc trong một ngôi nhà sàn giản dị, Bác vẫn ngày ngày đi đôi dép cao su, mặc chiếc áo đơn giản nhất. Bác vẫn sẵn lòng tắm sông tắm suối, cùng bà con nhân dân làm những điều hết sức thường nhật. Trong ăn uống, Bác ăn uống vô cùng đơn sơ giản dị, món Bác thích là món cá anh vũ có rất nhiều ở quê hương miền biển. Bác Hồ là người cha già của dân tộc, vị lãnh tụ tối cao của đất nước nhưng Bác lại sống một cuộc sống hết sức đơn sơ, bình dị. Cả cuộc đời Bác, những gì tốt đẹp nhất đều dành cho non sông đất nước, những ao ước của Bác cũng là về dân tộc Việt Nam. Lối sống giản dị, khiêm nhường của Bác mãi mãi là tấm gương sáng soi cho toàn thể người dân Việt Nam học tập và làm theo.

Có được đức tính khiêm tốn khiêm nhường sẽ giúp chúng ta biết trước biết sau, biết cố gắng phấn đấu để đạt được những thành tựu to lớn hơn. Có rất nhiều người biết nhiều hơn ta, giỏi hơn ta nhưng khi nói chuyện với ta họ không thể hiện ra điều đó mà luôn nhún nhường, nếu ta luôn khoe khoang phách lối không phải rất buồn cười sao. Sự khiêm tốn sẽ giúp chúng ta luôn có ý chí, động lực để tiến lên, để làm tốt hơn nữa các nhiệm vụ được giao, để đạt được nhiều thành tích, thắng lợi trong nhiều mặt của cuộc sống.

Là những học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường thì càng cần phải học tập và biết khiêm tốn nhiều hơn nữa. Mỗi bạn cần phải biết đâu là những điều mình nên nói nên làm. Các bạn nên tập trung vào việc học tập, trở thành một người con ngoan trò giỏi thay vì khoa trương, sĩ diện về bản thân mình, có như thế chúng ta mới ngày càng hoàn thiện bản thân, làm tốt được một nét đạo đức, văn hóa của dân tộc.

Nghị luận xã hội về đức tính khiêm tốn
5 (1) vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *