Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích bài thơ Từ Ấy của Tố Hữu lớp 11

Phân tích bài thơ Từ Ấy của Tố Hữu lớp 11

(Văn mẫu THPT) – Anh (Chị) hãy Phân tích bài thơ Từ Ấy của Tố Hữu lớp 11. ( Bài làm văn của học sinh tiên tiến lớp 11).

Đề bài : Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu, để thấy một lẽ sống và một chất thơ “ chữ tình chính trị “ trong thơ ông.

                                      Bài làm

   Cùng xuất thân trong phong trào thơ mới, nhưng Tố Hữu lại có lại có một cái tôi rất riêng, rất khác với các nhà thơ cùng thời khác. Giống với cái chung trong phong trào thơ mới là chữ tình lãng mạn. Nếu Xuân Diệu, Thế Lữ hay Huy Cận, Chế Lan Viên,… hướng về cõi riêng tình yêu đôi lứa, những dằn vặt ưu phiền trong cuộc sống. Thì Tố Hữu lại hướng lại hướng về lí tưởng sống, cái chung của nhiều người. Cũng là đề tài chữ tình, nhưng Tố Hữu thiên về chữ tình chính trị nhưng không hề khô khan, vẫn đầy chất lãng mạn. Từ ấy là một trong những bài thơ làm lên tên tuổi của Tố Hữu, Từ ấy mang khuynh hướng chữ tinh chính trị, mang trong đó một lẽ sống tốt đẹp, khi chàng thanh niên vui sướng khi tìm được lí tưởng cách mạng, khi đang “ băn khoăn đi tìm lẽ đời “ bắt gặp ánh sáng của cách mạng.

   Tố Hữu sinh năm 1920 mất năm 2002. Năm 1938, ông được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng. Và tháng 7 năm 1938, ông viết bài thơ Từ ấy đánh dấu bước ngoặt trong hành trình thơ Tố Hữu. Bài thơ được in trong phần “ Máu lửa “ của tập thơ Từ ấy. Sau khi bắt gặp được lí tưởng cách mạng, thì chính thức đánh dấu một mốc son quan trọng trong cuộc đời Tố Hữu, một lẽ sống mới, một tư tưởng hoàn toàn mới đã làm thay đơi cuộc đời Tố Hữu.

   Mở đầu bài thơ đã bắt gặp niềm vui sướng của tác giả

                           “ Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

                              Mặt trời chân lí trói qua tim

                              Hồn tôi là một vườn hoa lá

                              Rất đậm hương và rộn tiếng chim “

Từ ấy là một mốc thời gian lịch sử trong cuộc đời nhà thơ. Giây phút thiêng liêng ấy, khi nhà thơ giác ngộ được lí tưởng cách mạng. Trong Tố Hữu như “ bừng nắng hạ “ “ mặt trời trân lí trói qua tim “. Một hình ảnh ẩn dụ sâu sắc. Nếu các nhà thơ khác tìm đến ánh trăng trong đêm, hay ánh nắng ban mai hoặc nắng nhạt lúc chiều tà, thì Tố Hữu lại tìm đến ánh nắng gay gắt của mùa hè. Nắng mùa hạ thì mạnh mẽ lắm, nó là hiện thân của lí tưởng cách mạng. Ánh sáng của ý tưởng cách mạng đã xua tan đi mẩ mù trong lòng tác giả, một trân trời mới như bừng sáng. Đi theo lí tưởng cách mạng đến với Tố Hữu một cách rất bất ngờ, “ bừng “ lên nắng hạ, lí tưởng cách mạng đến với tác giả một cách đột ngột mà đúng lúc. Lí tưởng của Đảng, của bác Hồ vĩ đại như một mặt trời tâm lí dọi thẳng vào tim Tố Hữu. Tố Hữu như bừng tỉnh, gieo hò sung sướng khi tìm tới được đúng lẽ sồn của đời mình, tối tăm mù mịt đã đi qua, trước đó nhà thơ vẫn đang “ băn khoăn đi tìm lẽ đời “, nhưng giờ đây đã không cần nữa, tác giả đã tìm thấy lẽ sống đich thực của đời mình, một sự sung sướng về cả tâm hồn lẫn trái tim. Tìm ra được mục đích sống cho mình, như tìm ra đường thoát mà bấy lâu nay tác giả cứ quanh quẩn trong cái hư không của cuộc đời, từ đây tâm hồn Tố Hữu lạc quan tới lạ. giờ đây, tâm hồn tác giả như đượm sắc hoa “ hồn tôi như một vườn hoa lá “ tâm hồn với đầy màu sắc, với đủ hương thơm. Tâm hồn của chàng trai trẻ như được tưới mát, một cảm xúc tuyệt vời và ngập tràn tiếng ca. Tố Hữu đón nhận lí tưởng cách mạng như những bông hoa đón ánh nắng mặt trời, để tiếp thêm nhựa sống.

phan-tich-bai-tho-tu-ay-cua-to-huu-lop-11

Không để đắm chìm trong cái ngây ngất mê say ấy, tác giả đã nhận ra rằng trong mình đang mang một sứ mệnh, một trọng trách cao cả. Khi bản thân đang đứng trong hàng ngũ của Đảng cộng sản quang vinh, khi đất nước đang bị xâm lược. Tố Hữu đã xác định trong mình mang một trọng trách cao cả.

                          “ Tôi buộc lòng tôi với lòng người

                             Để tình trang trải tới trăm nơi

                             Để hồn tôi với bao hồn khổ

                             Gần gũi nhau thêm một một mối đời “

Tố Hữu tự nguyện gắn cái tôi với cái ta chung. Xin nhắc lại, trước đây, Tố Hữu xuất thân từ tầng lớp tiểu tư sản, rất coi trọng cái tôi cá nhân, thường sống cho bản thân, ích kỉ. Nhưng giờ đây, khi có cách mạng mạng soi đường. Tố Hữu nguyện “ buộc lòng ta – với lòng người “, tác giả đã gạt cái tôi cá nhân, để gắn cái tôi ấy với cái ta chung của cả dân tộc. Hai câu thơ đọc lên như có sự đối lập, đã buộc vào mà tại sao lại có sự trang trải ra. Nhưng chính cái tưởng như đối lập ấy, khi đứng cạnh nhau đã thành một triết lí nhân sinh sâu sắc “ gắn bó và sẻ chia ‘. Tố Hữu đã từng nói “ sống là cho đi, đâu chỉ nhận riêng mình “. Tố Hữu giờ đây đã nguyện hòa chung với bao hồn khổ, cùng san sẻ với trăm người, để thành một mối đời, một khối đại đoàn kết tòa dân,Tố Huxu biết được rằng “ có đoàn kết là có sức mạnh “. Mạch cảm xúc như dâng trào, Tố Huxu lại có thêm những chuyển biến sâu sắc về tình cảm

                             “ Tôi đã là con của vạ nhà

                                Là em của vạn kiếp phôi pha

                                Là anh của vạn đầu em nhỏ

                                Không áo cơm, cù bất cù bơ “

Tố Hữu nguyện gắn bó cuộc đời mình với quần chúng lao khổ, coi mình là thành viên của một gia đình chung nhất, sẵn sàng vì toàn dân dân tộc. Nhà thơ đã hòa chng với dân tộc, sống đồng cảm và sẻ chia với mọi người. Không còn cái tôi cá nhân, mà giờ đây là sự đoàn kết gắn bó như ruột thịt. Nhờ việc giác ngộ lí tưởng cách mạng, mà Tố Hữ đã tìm cho mình một lẽ sống đúng đắn, cuộc sống của cả dân tộc cũng là cuộc sống của tác giả.

   Từ ấy là một thành công của thơ ca Tố Hữu, cũng là lẽ sống của bao thanh niên yêu nước bấy giờ cũng như trong hiện tại và tường lai. Bằng cach sử dụng nhiều hình ảnh mang ý nghĩa biểu tượng, sử dụng các động từ mạnh, ngôn ngữ thơ như có nhạc. Lúc hò gieo sung sướng, lúc tha thiết trữ tình lúc trang ngiêm thành kính. Từ ấy quả là một bài thơ xuất sắc của Tố Hữu, nổi bật trong phong trao thơ “ chữ tình chính trị “ của ông. Bài thơ Từ ấy đã cho ta thấy một trân lí sống của nhà thơ, sự lạc quan, trách nhiệm, và niềm tin về một tương lai tươi sáng.

Phân tích bài thơ Từ Ấy của Tố Hữu lớp 11
5 (2) votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *