Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích bài thơ Vội Vàng của Xuân Diệu

Phân tích bài thơ Vội Vàng của Xuân Diệu

(Kenhvanmau.com) – Anh ( Chị) hãy phân tích bài thơ Vội Vàng của Xuân Diệu( Bài làm văn lớp 11 trường THPT Bình Giang- Hải Dương)

Đề bài: Hãy phân tích bài thơ “Vội vàng” của Xuân Diệu 

BÀI LÀM

Nhà thơ Xuân Diệu là tác giả lớn trong nền văn học hiện đại của dân tộc Việt Nam. Các tác phẩm thơ của Ông là những khúc hát nồng nan, tha thiết về tình đời,tình người được tác giả thể hiện qua những nét cách tân nghệ thuật mới lạ. Cuộc sống trong các bài thơ của Ông thật phong phú và tuyệt vời. Với cảm hứng về tình yêu và tuổi thanh xuân. Lúc vui. Lúc buồn Tác giả xuân diệu đã diễn tả đầy đủ cảm xúc của mình trong bài thơ “ Vội Vàng”.

phan-tich-bai-tho-voi-vang-cua-xuan-dieu

Với bốn câu thơ đầu:

“Tôi muốn tắt nắng đi

Cho màu đừng nhạt mất

Tôi muốn buộc gió lại

Cho hương đừng bay đi”.

 Tác giả Xuân Diệu đã thể thiện và khảng định dứt khoát mọi cảnh đẹp quanh ta là thế giới thần tiên. Tối muốn “ tắt nắng” để cho màu không nhạt phai, muốn “ buộc gió” để hương hoa còn lưu lại mãi, cũng có nghĩa thi sĩ muốn lưu giữ lại tuổi trẻ, tuổi thanh xuân mãi mãi. Sử dụng ngôi tôi đầy kiêu hãnh khát vọng mãnh liệt lạ lùng cho chúng ta thấy con người muốn vươn tới tâm của tạo hóa.

Mùa xuân mang lại cho chúng ta cũng như vạn vận sự tươi mới, nảy nở, trẻ trung. Những tháng mật đầu tiên, trên nền tươi xanh, của đồng nội bao la trở lên tươi thắm, những cảnh vật mùa xuân với những lá xanh, gió xuân không gian của vạn vật say đắm trong khúc tình ca. Một buổi sáng mùa xuân bừng mở cặp mắt thiên thần tươi sáng hấp dẫn “ Tháng giêng ngon như một cặp môi gần” . Với tác giả Ông luôn nghĩ cuộc sống với bao điều tốt lành, vui sướng “ Mỗi buổi sớm thần vui hằng gõ cửa”.

Theo Xuân Diệu, cứ mỗi ngày xuân mới đến là bắt đầu một đoạn đời vui với bao nhiêu tốt lành sung sướng:

“Mỗi buổi sớm thần Vui hằng gõ cửa”

Với cảnh thiên đường ấy tác giả muốn nói với chúng ta, tại sao chúng ta phải tìm kiếm ở chối xa xăm nơi có bồng lai tiên cảnh mà lại quên đi cuộc sống quanh ta ngay lúc này cũng vô vàn điều yêu thương và tươi đẹp. Chúng ta hãy yêu mến, gắn bó với hết mình với cuộc sống thần tiên ấy. Xuân Diệu đã láy nhiều lần hai từ “ này đây: để nhấn mạnh và trần trồ trước cái đẹp dại dào, không kể xiết của mùa xuân; qua đó chúng ta thấy được thế giới tươi đẹp, vườn xuân mơn mởn quanh ta. Thực chất sự vật sự việc đó luôn gần gữi quanh ta tuy vậy tâm hồn ta còn chưa quan tâm, chưa rung động thì có cũng nhưu không. Thi sĩ , nhà thơ không tạo ra thế giới mới, mà họ dùng lời ca, lời thơ của mình để nói lên tâm tư, hình ảnh tươi đẹp tới mọi người xung quanh để mọi người cùng quan tâm, tận hưởng mùa xuân. Sử dụng hình tương nghệ thuật , tác giả đã hình tượng hóa nghệ thuật phong phú, Ở chốn thiên đường, cảnh đẹp, đáng yêu nhất của con người chính là tuổi trẻ và tình yêu. Thơ xưa các tác giả lấy vẻ đẹp thiên nhiên từ chuẩn mực của con người ( khuôn trăng, nét ngài…) Tuy nhiên Xuân Diệu đưa ra một tiêu chuẩn hoàn toàn khác, trái ngược lại  những quan điểm truyền thống. Theo Ông con người hồng hoàn mơi mởn giữa tuổi yêu đương là đẹp nhất đó mới là chuẩn mực cho một vẻ đẹp trên thế gian. Đây được cọi là ý nghĩa nhân bản độc đáo nhất trong tác phẩm của Xuân Diệu.Điều này giúp tác giả tạo nên những hình ảnh mới mẻ, tràn  đầy của tuổi trẻ và tình yêu.

 Trong bài thơi “ Vội Vàng” có hai hình ảnh đặc sắc được giác giả nhắc tới đó là hình ảnh nàng công chúa tỉnh giấc bình minh:” Và này đây ánh sáng chớp hàng mi” và hình ảnh “Tháng giêng ngon như một cặp môi gần”. Hình ảnh táo bạo, vẻ đẹp rất con người rất trần thế, nhưng thật tuyệt mĩ chỉ có tạo hóa mới có thể tạo nên được.

phan-tich-bai-tho-voi-vang-cua-xuan-dieu

 Với tác phẩm Vội Vàng, tác giả Xuân Diệu đã lí giả theo một cách rất riêng.

Vì sao phải vội vàng? Xuân Diệu đã biện luận, đã lí sự theo một cách rất riêng của nhà thơ. Tác giả Xuân Diệu là nhà thơ mới nhất trong phong trào thơ mới; cho nên ý thức cá nhân rất cao. Nó trỗi dậy sừng sững:

“Ta là Một, là Riêng, là thứ Nhất

Không có chi bè bạn nổi cùng ta”

và chói lọi:

“Thà một phút huy hoàng rồi chợt tối

Còn hơn buồn le lói suốt trăm năm”

Cho nên, ở bài “Vội Vàng” nổi bật lên triết lí sống mới mẻ và tích cực: sống “Vội Vàng” .Thi sĩ ý thức rất rõ về sự trôi chảy của thời gian, cái thời gian một đi không bao giờ trở lại:

“Xuân đương tới, nghĩa là xuân đương qua"

Tác giả: ANH ĐÀO

>>>Mời các bạn tham khảo thêm: Phân tích 13 câu thơ đầu trong bài thơ Vội Vàng của Xuân Diệu

Phân tích bài thơ Vội Vàng của Xuân Diệu
3.57 (7) votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *