Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích khổ thơ đầu bài thơ đất nước của Nguyễn Đình Thi

Phân tích khổ thơ đầu bài thơ đất nước của Nguyễn Đình Thi

Đề bài: Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi

Bài làm

Đẹp vô cùng, Tổ quốc ta ơi!
Rừng cọ đồi chè, đồng xanh ngào ngạt
Nắng chói sông Lô, hò ô tiếng hát
Chuyến phà dào dạt bến nước Bình Ca…

>>> XEM THÊM :

Những câu thơ trong bài Ta đi tới của nhà thơ Tố Hữu làm say mê người đọc bởi hình ảnh đất nước yên ả thanh bình và vô cùng tươi đẹp. Đất nước ta, dù trong chiến tranh gian khổ, trong lao động cần lao đến khi giành lại được độc lập của Tổ quốc thì đều vẹn nguyên những giá trị văn hiến lâu đời, những nét đẹp nên thơ khắp mọi miền. Cũng trong chủ đề đất nước, nhà thơ Nguyễn Đình Thi đã viết về một đất nước trong những năm kháng chiến chống Pháp gian khổ, trong chiến đấu kiên cường, quả cảm. Đất nước ấy được thu nhỏ trong một Hà Nội, Hà Nội mùa thu:

phan-tich-kho-dau-bai-tho-dat-nuoc-cua-nguyen-dinh-thi

Sáng mát trong như sáng năm xưa
Gió thổi mùa thu hương cốm mới
Tôi nhớ những ngày thu đã xa
Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội
Những phố dài xao xác hơi may
Người ra đi đầu không ngoảnh lại
Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy.

Đoạn thơ là lời hồi tưởng của nhà thơ về một mùa thu Hà Nội, mùa thu của thủ đô. Người ta thường xao xuyến khi nghĩ về mùa thu Hà Nội với những lá vàng, những cơn gió heo may và ngõ nhỏ đìu hiu xơ xác. Ở đây, nhà thơ cũng tái hiện mùa thu với một phong vị rất đặc trưng khác, ấy là hương cốm mới. Cốm là một đặc sản của Hà Nội, cứ mỗi độ thu về, mùi hương cốm lại thoang thoảng đưa trong gió, dịu dàng, lay động lòng người. Hương cốm được đưa bay xa nhờ làn gió thu man mác, nhẹ nhàng không nóng rát gay gắt của mùa hè càng không giá buốt như mùa đông. Mùa thu Hà Nội đẹp đến nao lòng, hương vị say đắm lòng người. Chính điều đó đã khiến tác giả khi đi xa vẫn đắm đuối mỗi khi nhớ về, không thể nào quên được hương vị của mùa thu Hà Nội. 

Mùa thu của Hà Nội cũng là mùa của sự chia ly, những chàng trai rời bỏ gia đình lên đường nhập ngũ, những thanh niên trẻ tuổi yêu đời đầy hoài bão ước mơ và lý tưởng phải rời bỏ Hà Nội, rời bỏ gia đình và người thương để lên đường. Họ đi trong luyến lưu trong thương nhớ. Tuy đầy tình cảm với quê hương nhưng những người lính trẻ bước chân ra đi mà không hề quay đầu lại dù chỉ một lần, thái độ dứt khoát dù trong lòng đầy vấn vương. Hành động thẳng bước ra đi cho thấy tinh thần và sự quả cảm của người lính quyết tâm lên đường cứu nước. Họ càng luyến lưu bao nhiêu thì bước đi càng dứt khoát bấy nhiêu.

phan-tich-kho-dau-bai-tho-dat-nuoc-cua-nguyen-dinh-thi-1

Bởi vì những người lính đã lên đường, bởi vì người dân thì tản cư mà để lại một Hà Nội vắng vẻ điêu tàn. Không còn bóng dáng những con người qua lại tấp nập, chỉ có những con phố nhỏ xao xác heo hút không người qua, chỉ còn những thềm nắng lặng lẽ mà đầy lá vàng phủ kín, chỉ còn những làn gió se lạnh càng khiến lòng người thêm xốn xang. 

Mùa thu của Hà Nội của đất nước mới đẹp và say lòng người làm sao. Nhà thơ Nguyễn Đình Thi như thổi nắng và gió thu vào trong từng câu thơ, giúp người đọc có thể tưởng tượng ra được khung cảnh Hà Nội đương thời, có thể cảm giác được như đang trải mình trong không khí thu Hà Nội. Viết về đất nước có rất nhiều nhà thơ cùng sáng tạo nhưng viết tinh tế, khéo léo và làm rung động người đọc thế này thì không phải ai cũng làm được như nhà thơ Nguyễn Đình Thi. Đọc thơ của ông, người đọc thêm yêu đất nước của mình, thêm gắn bó với Hà Nội và thêm cảm phục những con người đã hy sinh hết mình vì Tổ quốc thân yêu.

>>> XEM THÊM :

Phân tích khổ thơ đầu bài thơ đất nước của Nguyễn Đình Thi
5 (1) vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *