Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích khổ thơ thứ 3 bài Đây Thôn Vĩ Dạ

Phân tích khổ thơ thứ 3 bài Đây Thôn Vĩ Dạ

 (Văn mẫu lớp 11): Em hãy Phân tích khổ thơ thứ 3 bài Đây Thôn Vĩ Dạ của hàn mặc tử. ( Bài phân tích hay của bạn Nguyễn Phúc Linh trường THPT Quan Nho).

Đề bài: Em hãy phân tích khổ thơ thứ ba của bài thơ đây thôn vĩ dạ của hàn mặc tử.

BÀI LÀM

Hàn Mặc Tử là một nhà thơ có cuộc đời đầy bi thương, nhưng ông lại là một trong những nhà thơ có sáng tạo mạnh mẽ nhất trong phong trào Thơ Mới. Đọc thơ ông, người ta thường bắt gặp một tâm hồn thơ luôn chất chứa tình yêu mãnh liệt với đời, nhưng luôn ẩn đằng sau đó là niềm đau đớn hướng về cuộc đời trần thế. Đến với bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” của ông, ta bắt gặp tiếng lòng của một con người tha thiết yêu đời, yêu người, đặc biệt là qua khổ thơ cuối.

Hai khổ thơ đầu của bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” mở ra một bức tranh thiên nhiên rất đẹp, cùng với đó là tâm hồn của một con người luôn khát khao được chia sẻ những tâm tư, tình cảm thầm kín. Nét đẹp của phong cảnh và tâm trạng của tác giả trong khổ thơ thứ nhất và khổ thơ thứ 2 gợi lên cho người đọc cảm xúc đồng cảm và sẻ chia đối với những khao khát hết sức đời thường và mộc mạc của nhà thơ Hàn mặc Tử. Và đến khổ thơ thứ 3, cũng là khổ thơ cuối cùng của bài thơ, ta bắt gặp con người ở hiện tại, đang sống và đang tiếp tục một giấc mơ:

“Mơ khách đường xa, khách đường xa

Ai biết tình ai có đậm đà?”

Trái tim của Hàn Mặc Tử là một trái tim khao khát yêu đương, luôn khao khát được thấu hiểu và chia sẻ, đăc biệt là trong hoàn cảnh lúc bây giờ của nhà thơ. Hơn ai hết, Hàn Mặc Tử đã gửi tất cả những mong ước, khát khao đến chảy bỏng về tình cảm, gửi gắm trọn vẹn vào những vần thơ da diết. Đặt mình ở trong hoàn cảnh của tác giả, mới thấu được phần nào tâm trạng của nhân vật trữ tình trong bài thơ. Những ngày tháng nằm trên giường bệnh, hơn ai hết, người ta mới cần sự sẻ chia, đồng cảm, mơ có những người “khách đường xa” đến thăm hỏi và quan tâm đến mình. Trước màu trắng mang đến đầy sự choáng ngợp, nhân vật trữ tình như cảm thấy ngây ngất trước màu trắng tinh khôi ấy, màu trắng mang sự thanh khiết đến nhường nào. Nhưng, vẻ đẹp của tà áo trắng tinh khôi ấy, vừa thực mà cũng vừa ảo, tưởng gần mà hóa lại ra xa:

phan-tich-kho-tho-thu-3-bai-day-thon-vi-da

“Ở đây sương khói mờ nhân ảnh

Ai biết tình ai có đậm đà?”

Trong màn sương khói, con người như nhòa dần đi. Nhòa dần đi như những kỉ niệm cũng dần bị trôi vào quên lãng, liệu tình cảm của con người có dần trở nên xa vời quá? Và câu hỏi tu từ tiếp tục được đặt ra ở cuối bài thơ “Ai biết tình ai có đậm đà?” Đại từ phiếm chỉ “ai” tiếp tục được sử dụng, như một tiếng ngậm ngùi, không biết đó là sự tuyệt vọng hay hy vọng vào những tình cảm chưa được gọi tên. Bài thơ có một cái kết thật ngậm ngùi, đã khép lại nhưng lại khiến lòng người thổn thức. Đó là một sự phân vân về mặt tình cảm, không dám khẳng định tình cảm ai dành cho nhau sâu đậm hơn, câu thơ mang tính hoài nghi, nhưng cũng như một lời nhắc nhở về tình cảm của một trái tim luôn khao khát yêu đương.

Với những hình ảnh biểu hiện nội tâm, cùng với bút pháp gợi tả, hình ảnh độc đáo và ngôn ngữ tinh tế, bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ”, và đặc biệt là khổ thơ cuối, đã nêu lên tiếng lòng của một con người luôn khao khát được chia sẻ những nỗi niềm thầm kín, dù ở hoàn cảnh ngặt nghèo vẫn luôn đau đáu về chữ nghĩa chữ tình. Qua đó, ta cảm nhận được một hồn thơ của Hàn Mặc Tử luôn ẩn chứa tình yêu thiết tha với đời, với người.

Phân tích khổ thơ thứ 3 bài Đây Thôn Vĩ Dạ
3.5 (2) votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *