Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù

Phân tích nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù

(Văn mẫu lớp 11) – Em hãy phân tích nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân (Bài văn phân tích của bạn Trần Thị Huyền Trang lớp 11A2 trường THPT chuyên Thái Bình).

BÀI LÀM

Có thể nói phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân trước Cách mạng tháng Tám gói gọn trong một chữ “ngông”. Đặc biệt, tác phẩm “Chữ người tử tù” thể hiện rất rõ phong cách ấy. Truyện ngắn xây dựng hình tượng nhân vật Huấn Cao đại diện cho nền nghệ thuật thư pháp và phẩm chất của con người trong thời kỳ “vang bóng” cổ xưa.

Nguyễn Tuân là cây bút tài hoa, độc đáo, uyên bác và sâu sắc cũng là người “suốt đời đi tìm cái Đẹp”. Mỗi tác phẩm của Nguyễn Tuân là một hành trình trở về quá khứ khơi dậy, phục hưng những nét đẹp dân tộc đang dần mai một. Truyện ngắn “Chữ người tử tù” gắn với nghệ thuật thư pháp dân tộc mà ở đó Huấn Cao chính là nhân vật đại diện. Nhân vật Huấn Cao được khắc họa ở cà tài năng tâm hồn và khí phách, cả ba điểm này đều đạt đến tuyệt đỉnh.

>>>Xem thêm:

Trước hết Huấn Cao được giới thiệu là nhân vật được lấy nguyên mẫu từ vị anh hùng Cao Bá Quát. Huấn Cao hiện lên thông qua những lời đồn thổi như một huyền thoại. “Huấn Cao? Hay là cái người mà vùng tỉnh Sơn ta vẫn khen cái tài viết chữ rất nhanh và rất đẹp đó không?”, cái tài của Huấn Cao không chỉ là viết nhanh mà còn viết đẹp. Nét chữ của Huấn Cao thể hiện được cả cái hồn con người vì thế mà viên quản ngục mới “mất ăn mất ngủ” để có được chữ của ông Huấn treo trong nhà. Huấn Cao còn là người có tài bẻ khóa, vượt ngục. Ông cũng là người dẫn đầu trong cuộc đấu tranh giải thoát con người khỏi bóc lột áp bức của chế độ đương thời. Tuy rằng thất thế nhưng Huấn Cao vẫn nhận được sự kính trọng của người đời. Trong bức tranh cảnh tượng “xưa nay chưa từng có”, tài ông Huấn được thể hiện một cách rõ nét. “Một người tù cổ đeo gông chân vướng xiềng đang dậm tô những nét chữ vuông tươi tắn nói lên hoài bão tung hoành của một đời người”. Cái nét chữ ấy nó còn có khả năng cảm hóa con người. Dòng chữ linh nghiệm dường như có sức mạnh thần bí giải thoát quản ngục khỏi nhà tù chung thân trở về với thế giới lương thiện. Qua đây, Nguyễn Tuân muốn khẳng định: tài năng của người nghệ sĩ không chỉ là thể hiện trong sản phẩm họ tạo ra mà còn được chứng minh bằng giá trị cảm hóa con người từ chính sản phẩm ấy.

phan-tich-nhan-vat-huan-cao-trong-chu-nguoi-tu-tu

Thứ hai, Nguyễn Tuân đã xây dựng hình tượng nhân vật Huấn Cao có thiên lương trong sáng. Huấn Cao là người không chấp nhận cái xấu cái ác. Tuy rằng rơi vào bi kịch anh hùng thất thế nhưng Huấn Cao chưa bao giờ chấp nhận một sự xấu xa nào. Với nhân vật, tù ngục là nơi của “lũ quay quắt” cặn bã, là nơi cái xấu tồn tại. Huấn Cao không chỉ thể hiện sự “khinh ghét đến điều” mà còn khuyên quản ngục – người giữ tấm lòng “biệt nhỡn liên tài” phải từ bỏ ngục tù kẻo vấy bẩn cuộc đời lương thiện. 

Cuối cùng, Huấn Cao còn là người có khí phách anh hùng. Dù bị lĩnh bản án tử hình nhưng Huấn Cao gần như không để tâm đến. Huấn Cao vẫn thản nhiên cho chữ. Trong buồng tối chật hẹp, chân dung con người lại trở lên lớn lao, kì vĩ. Ngục tù – nơi cái ác Ngự Trị dường như nhường chỗ cho khí phách hiên ngang. Đuốc hừng hực “như đám cháy nhà” ẩn chứa niềm phẫn uất khôn nguôi trong lòng Huấn Cao với chế độ. Tàn lửa tàn lửa rụng xuống sàn xèo xèo niềm phẫn nộ. Ánh lửa soi chiếu cho chân dung người anh hùng tỏa sáng. Huấn Cao dường như là kết tinh của phẩm chất, tâm hồn phóng khoáng, tự do, bất khuất của người Việt.

Tóm lại, qua truyện ngắn “Chữ người tử tù”, Nguyễn Tuân đã xây dựng thành công hình tượng nhân vật Huấn Cao mang tư tưởng và quan niệm văn chương của mình thông qua nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật tài tình, xây dựng không gian truyện giàu màu sắc điện ảnh và cốt truyện độc đáo. Với tác phẩm, Nguyễn Tuân thực sự đã ca ngợi, phục hưng và lưu truyền nét đẹp văn hóa dân tộc. 
 

Phân tích nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù
5 (1) vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *