Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích tình huống truyện độc đáo trong truyện Vợ Nhặt

Phân tích tình huống truyện độc đáo trong truyện Vợ Nhặt

(Văn mẫu lớp 12) – Anh (Chị) hãy Phân tích tình huống truyện độc đáo trong truyện Vợ Nhặt. (Bài phân tích của học sinh trường THPT Trần Phú).

Đề bài :Phân tích tình huống độc đáo trong truyện vợ nhặt

BÀI LÀM

     Kim Lân được mệnh danh là một trong những nhà văn luôn gắn bó sát sao với cuộc sống của đồng ruộng, dân cày. Lần đầu tiên có một nhà văn xắn quần lội xuống bùn để lắng nghe hơi thở nồng nàn của đất đai, của đời người để thổi hồn vào những trang văn.  Tác phẩm Vợ nhặt được in trong tập “ Con chó xấu xí” vào năm 1962 là câu chuyện tiêu biểu cho ngòi bút của ông.  Trải qua nạn đói năm 1945, ông đã cho ra đời tác phẩm Vợ nhặt để kể lại cho người đời nghe những mảnh đời cơ cực, đói khát của người dân năm xưa.

   Điểm sáng trong tác phẩm của Kim Lân chính là nhà văn đã tạo ra một tình huống truyện vô cùng đặc biệt, éo le nhưng lại chứa đựng ý nghĩa nhân văn vô cùng sâu sắc.

phan-tich-tinh-huong-doc-dao-trong-truyen-vo-nhat

Trong khi có tới hơn hai triệu đồng bào ta chết đói, cái thời mà từng đàn quạ đen rỉa xác người chết đói bay lên , gào lên từng hồi tha thiết thì anh cu Tràng lại nhặt được vợ trong khi anh ta thì vừa nghèo, vừa xấu lại là dân ngụ cư ấy vậy mà chỉ với vài câu bông đùa và bát bánh đúc, anh ta có hẳn một cô vợ.  Không chỉ xấu, Tràng còn rơi vào tầng lớp đói nghèo, thấp kém cuối cùng của xã hội. Nhìn căn nhà mà hai mẹ con Tràng ở chắc khác gì túp lều mưa ngã gió mọc trên những búi cỏ dại lổn nhổn. Thêm vào đó, mớ tài sản của Tràng chỉ là một đống quần áo rách bươm vắt khươm mươi niên trong một góc nhà, là hai cái ang nước để khô cong dưới gốc cây ổi.  Tràng cũng như bao người dân nghèo khác, cuộc sống bần cùng, đói khổ nó cứ bám lấy cả đời. Kim Lân đã chọn những chi tiết rất thật, rất gần để tái hiện bức tranh hiện thực xám xịt, bế tắc trong năm ất dậu 1945.

Một tình huống mới được mở ra, khi Tràng chỉ cất câu hò cho đỡ nhọc chứ không có ý chọc ghẹo cô nào:

“ Muốn ăn cơm trắng mấy giò này

Lại đây mà đẩy xe bò với anh nì”

Vài câu bông đùa mà lại có sức hút tới vậy, nhìn anh ta rách nát thì nào đâu cơm trắng mà ăn thế mà  một cô nàng vẫn lon ton chạy lại đẩy xe cho Tràng. Giữa những ngày đói khát, người ta chỉ biết nghĩ tới cái đói cái chết, câu hò cất lên trở thành một cầu nối cho đôi trai gái đến với nhau.  Hắn sẵn sàng đại Thị “ thích ăn gì thì ăn”, nghe thế hai con mắt Thị sáng lên.  Người đời chẳng nói , “ miếng ăn là miếng nhục “, Thị bỏ qua cái nhục, cái trơ trẽn liêm xỉ một người con gái để cắm đầu mà ăn. Người sâu sắc sẽ ngâm ngùi thương thay cho thân phận nghèo hèn, Kẻ giàu sang phú quý sẽ ném cho Thị cái nhìn khinh bỉ. Để tồn tại thì thị cần phải có miếng ăn – đó là bản năng mà tạo hóa đã ban cho con người. Xong bữa tiệc bánh đúc mấy xu lẻ, Thị cầm cây đũa quệt ngang mình và nói “ Hà, ngon”  , “ về chị thấy hụt tiền thì bỏ bố”. A tràng đáp lại “ làm đếch gì có vợ”. Và rồi anh ta có một cô vợ mang về.

Người trong xóm ùa nhau ra xem vợ anh Cu tràng, họ ngạc nhiên, bàn tán, có kẻ lại “Ôi chao! Đất này còn rước cái của nợ đời về. Biết có nuôi nổi nhau sống qua được cái thời này không?”. Người ta mà biết anh Tràng có vợ với chút sính lễ là bốn bát bánh đúc, chắc người đời còn hả hê hơn nữa. Cô dâu với chiếc nón rách nghiêng nghiêng che nửa khuôn mặt, chú rể lúc nào cũng ngửa mặt lên trời cười hềnh hệch tự đắc với mình.  Thân mình còn chưa nuôi xong, thế mà anh ta còn đèo bòng thêm một cô vợ. Hắn liều mà Thị cũng liều, Thị thà theo một anh trai xa lạ làm vợ còn hơn vùng vẫy đợi chết đói cô độc ở xã hội mục nát ấy. Thị le lói chút hi vọng về tổ ấm. Về đến căn nhà xiêu vẹo, bữa bộn, Thị nén một tiếng thở dài, “ cái ngực gầy lép của Thị nhô lên”. Trong tiếng thở dài của thị mà biết bao nỗi lòng.  Vẫn là cái nghèo bền vững đeo bám cuộc đời Thị, chắc rồi Thị cũng chết trong cái nghèo túng nơi đây. Tràng đon đả, hân hoan cùng cô vợ mới, nhưng Thị chỉ dám ngồi mớm ở mép giường. Hình ảnh cô nàng với đôi môi bóng loáng ban nào đã biến mất, không còn đôi mắt đưa tình cái miệng chớm nở, con người thật của thị đang chìm đắm trong sự ngậm ngùi chua chát. Thị cảm nhận được cuộc đời thị rồi sẽ chông chênh, vẹo vọ như căn nhà này. Nhưng trong căn nhà ấy , còn một người đàn bà cũng đang ngậm ngùi đắng cay không kém. CHính là mẹ Tràng- bà cụ Tứ.  Bà đã sống gần hết đời với cái nghèo, “ bà lão cúi đầu nín lặng. bà lão hiểu rồi.. Lòng người mẹ nghèo khổ ấy còn hiểu ra biết bao nhiêu cơ sự, vừa ai oán vừa xót thương cho kiếp con mình… Biết rằng chúng nó có nuôi nổi nhau cho qua được cơn đói khát này không”. Bà vừa mừng vừa tủi, mừng cho con mình có vợ , nhưng bà buồn cho con bà không có được nổi một đám cưới cho hợp lẽ, bởi “ người ta có gặp bước khó khăn, đói khổ người ta mới lấy đến con mình.  Biết bao tâm tư đang chồng chéo trên đôi vai người mẹ nghèo, ám ảnh cái kèo, cái chết cũng biết bao anh em chòm xóm càng khiến tim bà cụ nghẹn lại. Trong lòng bà cảm thấy buồn cho trách nhiệm của một người mẹ, cũng không thể lo “ dựng vợ gả chồng” cho đứa con trai đáng thương duy nhất của bà.  Ba con người, ba cuộc đời, nhưng chung một cái phận nghèo khổ bám lấy nhau, chẳng thể nào thoát ra khỏi vũng lầy ấy. Nó khiến con người ta mơ hồ, không biết nên vui hay nên buồn giữa đám hỉ của cặp đôi ấy, cũng không biết là bất hạnh hay hạnh phúc, mai sống hay chết.

Tình huống éo le mà Kim Lân viết nên thật trớ trêu , nhưng lại không hiếm trong chế độ xã hội xưa. Niềm vui có vợ trong phút chốc, rồi Tràng ta cũng phải quay trở lại với sự thật là , hắn nghèo, hắn có nuôi nổi mẹ già vợ dại không. Tác giả đặt tả đêm tâ hôn của vợ chồng tràng cũng thật xót xa” Tràng chỉ dám thắp đèn có một lúc rồi tắt. Hai người nằm lặng lẽ bên nhau trong bóng tối hãi hùng, ghê rợn bởi tiếng hờ khóc tỉ tê, văng vẳng từ những nhà có người chết đói”.

     Vợ nhặt của Kim Lân mang đến cho người đọc biết được trải qua biết bao cung bậc cảm xúc. Có chua xót, có đau thương nhưng đâu đó vẫn le lói tình thương, tình yêu giữa người với người. Bản tính lương thiện của con người vẫn vùng vẫy, thoi thóp giữa vũng lầy của tội ác quan sai. Nghèo đói rồi cũng sẽ qua đi, nhưng câu chuyện “ nhặt vợ” của anh tràng sẽ vẫn sống mãi.

>>>Xem thêm: Soạn bài Vợ nhặt của Kim Lân

 

Phân tích tình huống truyện độc đáo trong truyện Vợ Nhặt
5 (1) vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *