Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 6 / Phát biểu cảm nghĩ về truyện Thầy Bói Xem Voi

Phát biểu cảm nghĩ về truyện Thầy Bói Xem Voi

(Văn mẫu lớp 6) – Em hãy viết bài văn phát biểu cảm nghĩ về truyện Thầy Bói Xem Voi trong chương trình văn học lớp 6.

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về truyện Thầy Bói Xem Voi 

BÀI LÀM

   Truyện thầy bói xem voi là một câu truyện có ý nghĩa về giáo dục hết sức sâu sắc, nó để lại cho người đọc về một bài học quý giá, thêm vào đó là tạo ra những tiếng cười hài hước lại càng làm cho câu truyện thêm phần đặc sắc hơn.

   Thầy bói xem voi là câu truyện ngụ ngôn kể về cuộc xem voi của 5 ông thầy  mù, cả 5 ông đều chưa biết con voi như thế nào và nhân lúc có người bảo có voi đi qua thì mấy ông lại đều xúm lại để xem, do các ông bị mù cho nên không thể biết nó như thế nào cho nên sờ vào các bộ phận của nó rồi phán.

phat-bieu-cam-nghi-ve-truyen-thay-boi-xem-voi

Những lời nhận xét của các công về con voi khác nhau nhưng lại dẫn tới xung đột, tranh luận một cách sâu sắc, từ đó còn dẫn tới việc ẩu đả. Từ những đánh giá phiến diện và hời hợt từ bên ngoài thì các thầy bói mù đã đưa ra những lời nhận xét không có tính xác thực. Vì vậy qua câu truyện này muốn để lại cho con người bài học nhân sinh về sự việc, nên tìm hiểu rõ về sự vật hiện tượng và cả những tính chất bên trong chứ không nên đánh giá phiến diện từ bên ngoài dẫn tới sai lệch không đúng với bản chất thực.

Truyện 5 ông thầy bói này đều xem voi bằng việc sờ vì cả 5 ông mù, ông thì sờ vòi ông thì sờ ngà, ông thì sờ tai và có ông thì sờ chân , thầy khác lại sờ đuôi. Do các ông thầy sờ ở các bộ phận khác nhau cho nên con voi qua nhìn nhận phán xét của các ông có sự khác nhau .

Loading...

Thầy sờ vào vòi thì bảo nó sun sun như con đỉa. Thầy sờ vào ngà thì nói nó chần chẫn như cái đòn càn, thầy xem tai thì lại khẳng định rằng con voi to bè như cái quạt thóc, thầy xem được cái chân thì bảo sừng sững như cái cột đình. Cả 5 lời nhận xét đều đúng về các bộ phận nhưng nếu gộp tổng thể lại thì sai. Người xưa chúng ta thường hay có câu trăm nghe không bằng một thấy và trăm thấy không bằng một sờ là đúng nhưng mà các ông thầy chỉ sờ 1 bộ phận bên ngoài rồi lại phán xét không mang tính chất toàn diện.

phat-bieu-cam-nghi-ve-truyen-thay-boi-xem-voi-1

Câu chuyện càng đẩy tới kịch tính hơn và hấp dẫn hơn khi các ông thầy bói mù cứ tranh cãi chẳng ai chịu thua ai, ai cũng muốn bảo vệ ý kiến của mình và cuộc tranh luận của các ông ngày càng lên tới đỉnh điểm khi cuộc tranh luận diễn ra ngày càng gay go, ai cũng tranh luận gay gắt để bảo vệ ý kiến mình, gây cho người ngoài tiếng cười bởi không toàn diện mà chỉ mang tính chất bề ngoài. Từ cuộc tranh luận không thành mà còn dẫn tới ẩu đả nhau  quyết liệt tới chảy máu.

Qua câu chuyện này, chúng ta rút được ra bài học cho mọi người khi xem xét hay đánh giá về một sự vật sự việc nào đó , không nên chỉ nhìn ở một khía cạnh mà còn phải xem xét một cách toàn diện, rồi xem xét về những bản chất thực sự vật, sự việc để từ đó có những lời nhận xét một cách đúng đắn nhất.

   Truyện ngụ ngôn thầy bói xem voi đã để lại cho người đọc những tiếng cười đặc sắc bởi vì tình tiết của câu chuyện thực sự rất hấp dẫn, và qua câu chuyện này người đọc còn rút ra được nhiều bài học trong cuộc sống thực tiễn.

Đánh giá bài viết!
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *