Home / SOẠN VĂN / Soạn bài Đọc Tiểu Thanh Kí Ngữ Văn 10

Soạn bài Đọc Tiểu Thanh Kí Ngữ Văn 10

(Soạn văn) – Anh (Chị) hãy Soạn bài Đọc Tiểu Thanh Kí Ngữ Văn 10. ( Bài soạn của cô giáo Nguyễn Hữu Thảo).

Đề bài : soạn bài đọc tiểu thanh kí của nguyễn du

BÀI LÀM

I- Tìm hiểu chung

 1. Tác giả
 •  Nguyễn Du  ( 1766-1820) tự là Tố Như, Hiệu Thanh Hiên.
 • Là nhà thơ lớn, nhà văn hóa nổi tiếng thời Lê Mạt, ông được người đời yêu mến, kính trọng và tôn xưng là “ Đại thi hào dân tộc”.
 • Nổi tiếng với rất nhiều tập thơ gồm Thanh Hiên thi tập, Nam trung tạp ngâm, Bắc hành tạp lục.
 • Thơ cảu ông đề cao cảm xúc, có khả năng truyền tải nội dung tự sự và trữ tình chân thực.
 1. Tác phẩm
 • Nằm trong tập Thanh Hiên thi tập của nhà thơ, được viết vào những năm tháng trước khi Nguyễn Du ra làm quan cho triều Nguyễn.
 • Bài thơ chứa đựng nỗi thương xót, đồng cảm với số phận của người con gái tài sắc tài tình nhưng bạc mệnh đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tác của nhà thơ.

soan-bai-doc-tieu-thanh-ki

II- Phân tích tác phẩm

 1. Vì sao Nguyễn Du lại đồng cảm với số phận của Tiểu Thanh?
 • Nguyễn Du là một người có trái tim nhân đạo, đặc biệt ông dành rất nhiều những lời thơ, ca từ để nói lên nỗi lòng và sự bất hạnh của người phụ nữ sống trong xã hội xưa. Đã bao lần, ông hướng ngòi bút tới những người phụ nữ tuy tài sắc vẹn toàn nhưng tình duyên lại bộn bề trắc trở.
 • Nàng Tiểu Thanh còn có sự kết tinh giữa vẻ đẹp bề ngoài và vẻ đẹp tâm hồn. Nàng còn có tài văn chương phong phú. Những vần thơ nàng để lại cho đời đã ghi dấu ấn sâu sắc vào trong trái tim của biết bao người yêu thơ. Chính vì thế, như một dây kết nối giữa những tâm hồn yêu thơ, Nguyễn Du càng xót xa cho số phận và cái chết cảu nàng biết bao nhiêu.

Câu 2: Câu “ Nỗi hờn kim cổ trời khôn hỏi” có nghĩa gì? Nỗi hờn ở đây là gì? Tại sao tác giả cho là không thể hỏi trời được?

Câu thơ trên hàm ý những sự bất công đối với những người phụ nữ “ hồng nhan bạc phận”, tuy có tài những không được trọng dụng, vang danh. Chẳng riêng gì tiểu thanh mà đã có biết bao nhiêu người đã phải chịu chung số phận bi thảm ấy. Tiếng “ hờn” như những tiếng thở dài than thở của người đới. Trách cho quy luật của đất trời luôn dành cho một kết cục thảm thương cho những người có tài có đức.Xót xa thay là nỗi hận ông trời ấy từ biết bao năm nay vẫn chẳng thể thay đổi, một vấn đề, câu hỏi được đặt ra mà chẳng ai có thể trả lời.

Câu 3: Nhà thơ luôn thương xót và đồng cảm với những người có tài văn chương mà bất hạnh.

 • Tác giả muốn gửi gắm sự trân trọng tới những người làm nghệ thuât, yêu văn chương.
 • Ông bày tỏ sự ủng hộ, cảm thông và chia sẻ như một điểm tựa tinh thần  cho những nhà thơ mới có thể vượt lên những rào cản của xã hội để sống hết mình với niềm đam mê.
 • Đó không chỉ là sự quan tâm chia sẻ với những con người bất hạnh mà còn là sự yêu thương, trân trọng.

Câu 4: Phân tích bài thơ

 • Hai câu đề: Thông qua tả cảnh để nói về những sự đổi thay, tàn lụi của cái đẹp trong thời đại. Hình ảnh “ hồ tây cảnh đẹp hóa gò hoang” mang ý nghĩa tương trưng, nhưng lại khiến con người ta thấy chua xót, tiếc thương. Hình ảnh ấy cũng tựa như cuộc đời của một nàng hoa xinh đẹp Tiểu thanh, nhưng nay cũng đã héo hon, tàn lụi.
 • Hai câu thực: Hình ảnh nàng Tiểu thanh hiện lên qua một vài nét gợi tả của tác giả, đồng thời Nguyễn Du muốn tôn vinh cả tài năng của nàng. Câu thơ còn thể hiện sự tiếc thương và hàm ý tố cáo những chế độ xưa cũ đã chà đạp lên tài năng và nhân phẩm con người.
 • Hai câu luận: Khái quát nỗi uất hận của tác giả đối với những số phận tài năng nhưng hẩm hiu, từ đó nghĩ đến nỗi hận xưa nay của biết bao người đồng cảnh ngộ.
 • Hai câu kết: tác giả mong muốn được tìm thấy sự đồng cảm, ủng hộ của người đời. Nhà thơ đặt ra một câu hỏi xót xa” Người đời ai khóc Tố Như chăng”. Ông khắc khoải mong chờ một sự cảm thông cảu hậu thế. Mong cho con người có cái nhìn trân trọng trước cái đẹp, đồng thời lên tiếng bảo vệ những tài năng ấy.

III- TỔNG KẾT

 • Bài thơ là lời kí thác tâm sự của tác giả trước những số phận tuy đầy tài năng nhưng lại gặp muôn vàn khó khăn, trắc trở, đến mực hi sinh cả mạng sống cũng không dành được sự tôn trọng của nhân thế.

 

 

 

 

 

 

Soạn bài Đọc Tiểu Thanh Kí Ngữ Văn 10
4 (5) votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *