Home / VĂN HỌC / Suy nghĩ câu có công mài sắt có ngày nên kim

Suy nghĩ câu có công mài sắt có ngày nên kim

(Văn nghị luận xã hội) – Anh (Chị) hãy nêu suy nghĩ câu có công mài sắt có ngày nên kim. ( Bài làm văn của học sinh tiên tiến trường Thanh Miện).

Đề bài: Suy nghĩ của em về lời dạy của bác

Không có việc gì khó
chỉ sợ lòng không bền
đào núi và lấp biển
quyết chí ắt làm lên

BÀI LÀM

    Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, người cha già của dân tộc. Bác là mặt trời trong tim của nhân Việt Nam. Bác hết đời cống hiến vì dân tộc, Bác có nhiều lời dậy quí giá cho dân ta, trong đó có lời dặn của Bác với thanh niên Việt Nam về lòng kiên trì, mà giờ đây nó chính là kim chỉ nam của thanh niên Việt Nam.

" Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm lên"
.

     Lời dạy của Bác với thanh niên Việt Nam rất đúng đắn, rất đáng trân trọng. Bác muốn khuyên mọi người phải có lòng kiên trì trước bất cứ việc gì, rồi chúng ta sẽ có được thành công. Nhớ khi xưa, trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Quân và dân ta gặp rất nhiều khó khăn về cả lực lượng, vũ khí, lương thực nhưng tất cả toàn dân đồng lòng, kiên trì kháng chiến trường kì dưới sự lãnh đạo Đảng cộng sẳn Việt Nam và chủ tịch Hồ Chí Minh, sau nhiều năm kháng chiến chúng ta đã dành độc lập. Để ngày 2-9-1945, nhân dân cả nước hướng về quảng trường Ba Đình, vui mừng nghe Bác đọc " Bản tuyên ngôn độc lập" Khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, đây chính là thành quả của sự kiên trì không sợ hi sinh gian khổ. Hay nhớ lại thầy giáo " Nguyễn Ngọc Kí, ngay từ nhỏ thầy bị mất hai tay, thầy cố gắng kiên trì viết chữ bằng chân và kết quả thầy viết chữ rất đẹp và giờ đây đang là thầy giáo, truyền dậy các chữ cho học sinh, được mọi người nể phục. Hay nhớ lại những em bé tật nguyền, bị khiếm khuyết về một phần thân thể, họ vẫn kiên trì cố gắng để trở thành những người có ích, những vận động viên, những gương mặt tiêu biểu của đất nước. Tất cả đó chính là thành quả của con người khi ta quyết tâm, kiên trì, cố gắng để đạt được mục đích của mình. Giống như việc chúng ta có một thanh sắt lớn, nếu chúng ta kiên trì, có quyết tâm muốn nó thành một cây kim, chúng ta kiên trì mài, chắc chắn sẽ được.

suy-nghi-ve-cau-co-cong-mai-sat-co-ngay-nen-kim

Bên cạnh những người có lòng kiên trì, làm đúng theo lời dặn của Bác thì còn rất nhiều người không có lòng kiên trì và kết quả họ nhận lại chỉ là con số không. Giống như việc, chúng ta làm một bài tập khó, bài tập này có thể khó chúng ta chưa làm ra, có một số bạn sẽ chán nản và không muốn làm tiếp nữa, kết quả là họ không nhận lại được gì. Thay vào đó họ kiên trì, quyết tâm làm chắc chắn sẽ ra đáp án. Khi đó, chắn hẳn họ sẽ cảm thấy vui sướng vô cùng, vì sự kiên trì, nỗ lực của mình đã thu được kết quả mong muốn.

Vì thế, chúng ta hãy rèn luyện cho bản thân lòng kiên trì như lời dạy của Bác vì " có công mài sắt, có ngày nên kim".

Thanh niên Việt Nam đang thực hiện tốt lời dặn của Bác, kiên trì, quyết trí hoàn thành tốt các nhiệm vụ của Đoàn, của Đảng giao phó, không ngại khó khăn, không ngại bất cứ hi sinh, gian khổ nào, xứng đáng là lực lượng tương lai dựng xây đất nước. Xứng đáng với những gì mà Bác đã tin tưởng.

     Là thế hệ trẻ, là những thanh niên của đất nước, chúng ta hãy cố gắng tạo cho bản thân lòng kiên trì và ý trí quyết tâm để đạt được thành công. Cố gắng làm đúng như lời dạy của Bác.

Suy nghĩ câu có công mài sắt có ngày nên kim
5 (1) vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *