Home / VĂN HỌC / Suy nghĩ của anh chị về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay

Suy nghĩ của anh chị về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay

(Nghị luận xã hội) – Nêu suy nghĩ của anh chị về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay. ( Đề thi học sinh giỏi tỉnh Hải Dương)

Đề bài: Nêu suy nghĩ và hiểu biết biết của em về vấn đề an toàn thực phẩm hiện nay.

Bài Làm

        An toàn thực phẩm hiện nay là vấn đề cấp bách nhất trong cuộc sống thường ngày của toàn xã hội. Trên truyền hình, cũng như những kênh báo trí nhất thống luôn đưa tin về những loại thực phẩm bẩn để từ những năm 1982, thịt bò được làm từ thịt heo tẩm hóa chất, các loại rau củ phun thuốc kích thích…. Do vậy an toàn thực phẩm đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội bới nó đang ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người tiêu dùng. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề nóng nhất hiện nay đó là an toàn thực phẩm.

       Trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu và hiểu thế nào là : an toàn thực phẩm, thực phẩm bẩn, thực phẩm sạch? “An toàn thực phẩm “là môn khoa học dùng để mô tả xử lý, chế biến bảo quản và lưu trữ thực phẩm bằng phương pháp phòng chống bệnh tật do thực phẩm gây ra. Còn “thực phẩm bẩn” là thực phẩm có chứa chất động hại, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, tính mạng của người sử dụng. “Thực phẩm sạch “là những thực phẩm không chứa chất độc hại, an toàn cho người sử dụng.

suy-nghi-cua-anh-chi-ve-van-de-ve-sinh-an-toan-thuc-pham-hien-nay

Trong cuộc sống hiện nay những thực phẩm quanh ta rất phổ biến những thực phẩm chứa chất độc hại, nguy hiểm ảnh hương tới sức khỏe của người sử dụng như : Thị lợn có chứa chất tạo nạc. Hoa quả có tiêm chất kích thích giúp hoa quả chín đều, bảo quan lâu hơn. Rau muống chẻ ngâm tẩm chất nhuộm, hay nội tạng được ngâm tẩy chế biến từ những nội tạng động vất chết và đã được lưu trữ rất lâu…. Trên đây chỉ là một số ví dụ cho ta thấy bất cứ những thực phẩm quan ta hiện nay đang sử dụng gần gũi với ta thì đều có nguy cơ chứa chất độc hại ảnh hương tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Những người bấn thực phẩm bẩn họ là những con người ham lợi trước mắt, lợi của bản thân mà coi thường sức khỏe của người tiêu dùng và sử dụng sản phẩm. Những tiểu thương này là bộ phận tiểu thương xấu xuống cấp về đạo đức, lương tâm nghề nghệp thiếu trình độ hiểu biết và ích kỷ coi thường mạng sống của người khác. Họ không biết những việc làm của họ đã khiến bao con người phải mắc những bệnh không thể chữa như ung thư, tim mạch ảnh hưởng tới cuộc sống của gia đình , mái ấm của người khác.

Việc sử dụng thực phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn sẽ dẫn tới ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của người tiêu dùng. Người tiêu dùng có thể mắc rất nhiều bệnh như tim mạch, viêm màng não đặc biệt việc sử dụng thực phẩm bản trong thời gian dài có thể dẫn tới bị ung thư. Khi phát hiện các cơ sở sản xuất, cung câp thực phẩm không an toàn sẽ làm cho tâm lý người sử dụng hoang mang, không phân biệt được đâu là loại thực phẩm sạch, thực phẩm chân chính, ảnh hưởng tới nền kinh tế chung của toàn quốc. Ảnh hưởng sâu sắc tới những hợp tác xã, tiểu thương cung câp thực phẩm sạch ra thị trường mà không được đón nhận.

Để giúp người dân luôn là người tiêu dùng sáng suốt chúng ta hãy nâng cao ý thức tuyên truyền về an toàn thực phẩm, những thực phẩm an toàn đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng trong xã hội. Các ban ngành liên quan tới vấn đề thực phẩm cần tăng cường kiểm soát nguồn cung ứng thực phẩm, tuyên truyền cho những hộ kinh doanh hiểu được những loại được dùng trong bảo quản thực phẩm những loại bị cấm không được sử dụng. Đặc biệt cần phạt thật nặng, có chế tài rõ ràng nhằm vào những cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn, nhằm răn đe những cơ sở này, và tạo môi trường cung ứng thực phẩm an toàn ra ngoài thị trường. Mỗi cá nhân hãy là người tiêu dùng sáng suốt lựa chọn ra những loại thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn để đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình.

       An toàn thực phẩm là vấn đề cấp bách, thực phẩm bẩn đang tràn lan ngoài thị trường. Cùng là con người trong xã hội này chúng ta hãy yêu thương nhau, không nên hại nhau tư lợi trước mắt mà cung ứng những thực phẩm kém chất lượng. Vì một xã hội phát triển văn mình, vì một cộng đồng khỏe mạnh chúng ta hãy cùng chung tay nên án những sản phẩm kém chất lượng và sử dụng những sản phẩm an toàn cho sức khỏe.
 

Suy nghĩ của anh chị về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay
3.55 (40) votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *