Home / VĂN HỌC / Suy nghĩ của em về hiện tượng xả rác bừa bãi

Suy nghĩ của em về hiện tượng xả rác bừa bãi

(Nghị luận xã hội) – Hãy nêu suy nghĩ của em về hiện tượng xả rác bừa bãi. ( Bài làm văn của học sinh giỏi tỉnh Hòa Bình năm 2017).

Đề bài: Suy nghĩ của em về hiện tượng xả rác bừa bãi. Ngồi bên hồ đẹp hay đi trên ô tô người ta cũng tiện tay vứt rác xuống hồ hoặc lòng đường…

BÀI LÀM

      Đời sống con người ngày càng được nâng lên nhưng ý thức bảo vệ môi trường phát triển tỉ lệ thuận với sự nâng cao về chất lượng cuộc sống. Trong đó không thể không kể đến vấn đề rác thải sinh hoạt. Lượng rác ngày càng nhiều, ùn lên thậm chí ngồi bên hồ đẹp hay trên xe ô tô người ta cũng tiện tay vứt rác xuống hồ hoặc xuống lòng đường. Đó là vấn đề gây bức xúc khiến nhiều người quan tâm, lo ngại.

     Bên cạnh rác thải công nghiệp, rác thải bệnh viện,…Thì rác thải sinh hoạt cũng là một thực trạng nhức nhối. Người ta thải rác một cách bừa bãi ở các nơi công cộng đông người. Rác thải mỗi ngày thu gom một lượng khủng khiếp. Nhiều trường học vấn đề vệ sinh chưa tốt rác thải bay tứ tung, cống rãnh nước đen sì, bốc mùi hôi thối. Ở các khu chợ rác chất như núi, ruồi nhặng ình ình nhiều khu nước đen tràn lênh láng. Các quán ăn, hội chợ, công viên,…Lượng người tập trung đông, rác thải không được thu gom kịp thời cũng gây mất vệ sinh nặng nề. Các khu lễ hội đầu xuân cũng tràn ngập rác. Nhiều con sông thơ mộng xưa kia trở thành sông trở rác. Rác nổi lênh đềnh, nước ngả màu nâu đen, cá chết nổi lềnh bềnh, dòng sông " chết " im lìm.

>>>Xem thêm:

suy-nghi-cua-em-ve-hien-tuong-xa-rac-bua-bai

Nguyên nhân là do đâu? Nguyên nhân chủ yếu là do ý thức của con người, không tự giác bảo vệ môi trường, chỉ nghĩ đến cái tiện trước mắt mà không nghĩ đến hiệu quả lâu dài, chỉ nghĩ đến lợi ích riêng mà không nghĩ đến cộng đồng, tương lai con em " Của mình thì giữ bo bo, của người thì giữ cho bò nó xơi".

Ngoài ra còn phải kể đến những nguyên nhân khách quan, người lớn nêu gương xấu cho trẻ em hành vi vứt rác bừa bãi, nhà nước chưa có chế tài xử phạt nghiêm minh có sức dăn đe lớn. Nhà nước cũng chưa có các nhà máy, xí nghiệp xử lý rác thải khiến ra thu gom về các điểm tập kết chồng chất rất đáng sợ. Các cơ quan chức năng chưa có các chiến dịch bảo vệ môi trường, tuyên truyền, tác động lớn đến nhận thức người dân.

Ô nhiễm môi trường sẽ gây ra hậu quả khôn lường, chính bản thân chúng ta sẽ phải gánh chịu như dịch bệnh tràn lan ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Rác bay bừa bãi nhất là ở các khu công cộng như trường học, công viên,… Làm mất mĩ quan, cảnh quan, người nước ngoài sẽ đánh giá thấp, ý thức bảo vệ môi trường của người dân từ đó việc lôi cuốn, hấp dẫn khách du lịch sẽ thấp. 

suy-nghi-cua-em-ve-hien-tuong-xa-rac-thai-bua-bai-1

Rác thải nhất là bao bì nilông lẫn vào đất cản trở quá trình sinh trưởng của thực vật gây sói mòn đất cùng với khi độc thải lên bầu trời khi đốt rác thải gây hiệu ứng nhà kính kéo theo nhiều thiên tai như bằng tan, lũ lụt, mưa axit – Thảm họa cao có thể kể xiết?

Từ tác hại chúng ta kể trên, cần có những giải pháp bảo vệ hữu hiệu. Nâng cao trình độ dân chí cho mọi người. Có những biện pháp xử lý, răn đe đủ lớn. Cho xây dựng nhiều nhà máy xí nghiệp xử lí rác thải hợp tiêu chuẩn. Quan trọng nhất là con người cần tự nâng cao ý thức tự giác bảo vệ môi trường vì một môi trường Xanh – Sạch – Đẹp. Các nhà trường làm tốt việc tuyên truyền, giáo dục với thế hệ trẻ.

    Tóm lại, môi trường đang kêu cứu, chúng ta cần chung tay vì một môi trường Xanh – Sạch – Đẹp. Là học sinh chúng ta thực hiện tốt nếp sống văn minh, giữ gìn môi trường ở làng quê, ngõ xóm, sân trường, lớp học… Hình thành thói quen tốt không xử rác bừa bãi ngay từ tuổi cắp sách đến trường để tương lai trở thành những công dân có lối sống văn minh, tiên tiến nhất hiện nay.

Suy nghĩ của em về hiện tượng xả rác bừa bãi
3.49 (142) votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *