Home / VĂN HỌC / Thể hiện mình là một nhu cầu của lứa tuổi học sinh

Thể hiện mình là một nhu cầu của lứa tuổi học sinh

(Nghị luận xã hội) – Hãy thể hiện mình là một nhu cầu của lứa tuổi học sinh. ( Bài làm văn đạt điểm 9,5 của học sinh giỏi tỉnh Nam Định).

Đề bài: Thể hiện mình là một nhu cầu của lứa tuổi học sinh.

 Bài làm

         Pa-ven Cooc- Sa- Ghin từng nói:” Đời người chỉ sống có một lần, phải sống sao cho ra sống đừng để sau này phải hối tiếc vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí” Bởi vậy, trong cuộc sống mỗi con người cần chọn cho mình cách thể hiện đúng đắn nhất, đặc biệt khi ở tuổi thanh xuân. Có thể nói, thể hiện mình là một nhu cầu của học sinh.

        Thật vậy, thể hiện mình là một nhu cầu của bản thân mỗi học sinh, cả những người mới lớn từ trước đến nay, học sinh luôn chọn cho mình những cách thể hiện gây sự chú ý, được tôn trọng, yêu thương. Trong nhiều cách thể hiện có những cách thể hiện không phù hợp với đạo đức của con người và nội quy nhà trường. Do đó, học sinh thể hiện mình không phù hợp với đạo đức của con người và nội quy nhà trường. Do đó,học sinh thể hiện mình không phải bằng những việc làm thật tốt, thật gương mẫu trong môi trường học đường.

the-hien-minh-la-mot-nhu-cau-cua-lua-tuoi-hoc-sinh

 Với bản thân, mỗi chúng ta phải chọn cách thể hiện tốt cả ngoại hình lẫn tư cách, lời ăn tiếng nói phải gọn gàng, lịch sự và nhã nhặn, văn minh. Đi học phải  ăn mặc gọn gàng theo nội quy của nhà trường, tốc tai cắt tỉa không quá dài, không nhuộm tóc mùa quá sang, quá nổi. Mỗi học sinh phải lịch sự và nhã nhặn, văn minh, dám đấu tranh với những điều sai trái, chưa tốt, thẳng thắng phê phán. Luôn luôn trung thực, khẳng khái. Học sinh tự biết rèn luyện, để kiềm chế và làm chủ bản thân, không có những hành động vượt ngoài khuôn khổ kỷ luật và nội quy của nhà trường.

Loading...

Với thầy cô, học sinh cần thể hiện sự lễ phép “ Tiên học lễ hậu học văn” Bên cạnh đó, cần kính trọng, ngoan ngoãn văng lời, thương yêu thầy cô và biết ơn “ Muốn sang thì bắc cầu kiều/ Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”.

Học sinh thể hiện sự biết ơn ấy có thể bằng cách cốc gắng học tập giành nhiều điểm tốp trong lớp hăng hái giơ tay phát biểu, tham gia hoạt động văn nghệ chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Đó là cách thể hiện với thầy cô nên có. Với bạn bè người cùng sống trong môi trường học đường, ta phải có cách thể hiện thân ái. Bạn bè giúp đỡ nhau trong học tập, rèn luyện, động viên nhau vượt lên trong cuộc sống. Bạn bè cần đoàn kết tạo ra tình cảm gắn bó thân thiết giúp môi trường học đường tốt hơn. Nhờ vậy, học sinh cùng nhau đạt thành công trong lao động và học tập.

     Với nhiệm vụ học sinh, bản thân phải học tập tốt các môn văn hóa như toán, lý, hóa, sinh, văn sử địa… toàn diện. Và còn phải tham gia các hoạt động đoàn đội, các hoạt động xã hội khác mà nhà trường, địa phương tổ chức như viết thư thăm hỏi bộ đội, làm công tác từ thiện, đóng góp cho phong trào kế hoạch nhỏ… Mỗi học sinh tham gia với tinh thần hăng hái, năng động, thích thú. Bên cạnh đó, ta phải biết phê phán và xa lánh những cách thể hiện bản thân không đúng cách. Mạnh mẽ , dứt khoát duy trì quan điểm đúng của mình về sự thể hiện bản thân trong môi trường học đường, không dao động trước những lời chê bai của những bạn còn lạc hâu. Đoàn kết với những bạn có cùng quan điểm, càng cách thể hiện bản thân, nhất là  trong hoàn cảnh môi trường học đường chịu nhiều tác động của những nhân tốt không tích cực từ nhiều phía. Thể hiện mình không chỉ là nhu cầu của lứa tuổi học sinh mà còn là nhu cầu của con người.

Thể hiện mình là một nhu cầu của lứa tuổi học sinh
3 (2) votes
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *