Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Thực trạng sống thử của sinh viên hiện nay

Thực trạng sống thử của sinh viên hiện nay

(Những bài văn hay) – Anh (Chị) nêu suy nghĩ của mình về Thực trạng sống thử của sinh viên hiện nay.

Đề bài: Thực trạng sống thử của sinh viên hiện nay

BÀI LÀM

     Cuộc sống ngày càng phát triển. Quan niệm sống của các bạn trẻ cũng ngày một tân tiến hơn, phóng khoáng và thoải mái hơn. Gần đây, có một vấn đề nóng đang nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều trong lối sống của các bạn trẻ. Đó là việc sống thử. Sống thử là khi hai người yêu nhau ở chung với nhau mà chưa cưới xin hoặc chưa được sự cho phép của gia đình. Trên thực tế, việc sống thử đang diễn ra rất nhiều. Vậy sống thử có tốt không? Mang lại lợi ích hay tác hại gì không? Và tại sao sống thử lại được nhiều bạn trẻ áp dụng đến vậy?

    Được biết các bạn trẻ đặc biệt rất ưa chuộng lối sống thử. Có những bạn qua một thời gian ngắn tìm hiểu, hẹn hò đã dọn về ở chung. Các bạn quan niệm rằng trước khi đi đến hôn nhân cần có một khoảng thời gian chung sống để thời gian bên nhau nhiều hơn, như vậy mới có thể hiểu hết được về nhau. Hiểu nhau một cách cặn kẽ xem hợp nhau điểm gì, tương khắc nhau điểm gì, có thể cùng nhau đi đến hôn nhân hay không. Gọi là sống thử nhưng mọi sinh hoạt diễn ra đều là thật. Chung đũa chung bát, chung phòng, chung giường. Thực chất, “thử” ở đây chính là “thử” với pháp luật, với chính cuộc sống của mình. Sống với nhau nếu cảm thấy hợp nhau thì đi đến hôn nhân, ngược lại sẽ chia tay rồi tách nhau ra, cuộc sống thử kết thúc. Vì chưa kết hôn chính thức nên sự chia ly rất dễ dàng, chỉ cần không còn tình cảm hoặc cảm thấy không sống được với nhau nữa, đôi bạn trẻ chia tay nhau, mỗi người một nơi chứ hoàn toàn không bị ràng buộc gì, không phải làm thủ tục giấy tờ li hôn này nọ phức tạp.

Theo cách lý luận trên, có vẻ như việc sống thử rất hợp tình hợp lý và thuận tiện. Vì trên thực tế đã có không ít những cặp vợ chồng sau một khoảng thời gian chung sống đã xảy ra những mâu thuẫn khiến họ không thể chung sống được nữa, buộc phải ly hôn giải thoát cho nhau. Lúc đó phải nhờ đến pháp luật giải quyết rất phức tạp, một mặt khác phải báo cáo,, giải trình và gia đình hai họ nội, ngoại. Mọi thứ diễn ra không hề đơn giản như những cặp đôi yêu nhau sống thử không hợp thì chia tay là xong.

thuc-trang-song-thu-cua-sinh-vien-hien-nay

Thế nhưng đây chỉ là một khía cạnh rất nhỏ trong việc sống thử. Còn hệ lụy của nó hẳn là những người trong cuộc sẽ hiểu rõ hơn ai hết. Đặc biệt là con gái. Điều đầu tiên phải nhìn nhận một cách trực tiếp và thẳng thắn. Đó là trinh tiết. Một khi đã sống thử, chung phòng, chung giường chung chăn, chắc chắc chuyện trinh tiết của người con gái sẽ không còn. Điều này cũng không mấy quan trọng nữa trong xã hội hiện nay. Nhưng có một sự thật chắc chắn không ai có thể chối cãi được là người chồng sẽ vô cùng hạnh phúc và trân trọng vợ hơn hết khi đêm tân hôn thấy vợ mình vẫn còn trinh tiết và mình là người đầu tiên của cô ấy. Tất nhiên không thể dựa vào trinh tiết để làm căn cứ tôn trọng vợ mình, nhưng đây là sự thật mà ai cũng hiểu.

Thứ hai, khi ở chung như vậy, không có sự ràng buộc, cũng không có sự quản lý, giáo dục của bố mẹ, đôi bạn trẻ dễ sa vào cuộc sống buông thả, dễ sa ngã và có những tư tưởng lệch lạc về tình yêu, về hôn nhân gia đình và hạnh phúc bền lâu. Không ít bạn sinh viên đã phải bỏ dở việc học hành khi lỡ có thai. Nhưng phần lớn là các bạn sẽ chọn nạo phá thai, nhiều bạn đã phải nhận lấy trái đắng khi không còn khả năng làm mẹ nữa vì đã nạo phá thai quá nhiều lần. Về phía bạn nam sau khi chia tay là xong, không vướng bận gì. Nhưng cái kết không may cho một số bạn bị lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục, dẫn đến vô sinh, thậm chí là mắc phải căn bệnh thế kỷ HIV AIDS.

Thứ ba, khi các bạn sinh viên sống thử, việc học hành ít nhiều sẽ bị sao nhãng, không mang lại kết quả tốt đẹp.

Như vậy, mặc dù việc sống thử mang nhiều hệ lụy hơn là lợi ích nhưng vẫn được rất nhiều các bạn trẻ áp dụng. Phần vì yêu nhau thực sự, phần vì muốn sống tự do yêu đương. Khi đó, lý luận của các bác bạn thường là ở cùng nhau để quan tâm nhau nhiều hơn, yêu thương nhiều hơn và có cơ hội hiểu nhau hơn. Nhưng một khi tình tan vỡ, các bạn sẽ biện lý do nào cho những cuộc chia tay?

Cuộc sống sau hôn nhân khác xa với sống thử. Vì khi đã chính thức kết hôn, bạn gái không những chính thức trở thành một người vợ, mà còn là một người con dâu lo liệu gánh vác công việc nhà chồng, rồi khi có con, sẽ là một người mẹ ngày đêm chăm bẵm cho con. Lúc đó hai người sẽ phải tự làm việc kiếm tiền nuôi nhau. Cuộc sống sẽ bấp bênh, khó khăn hơn rất nhiều. Chi tiêu cái gì cũng phải so đo, tính toán chứ không thoải mái như thời còn yêu nhau nữa. Vì vậy, dù có sống thử với nhau cũng chưa thể thấu hiểu được hết cuộc sống hôn nhân gia đình.

Các bạn trẻ hãy suy nghĩ thật kỹ khi quyết định sống thử. Theo những phân tích ở trên thì các bạn hãy dừng những ý định sống thử lại. Lợi ích chưa thấy đâu nhưng tác hại ai cũng hiểu. Trong đó, phần lớn là các bạn nữ chịu thiệt thòi nhiều hơn. Các bạn đừng tự làm hại mình nhé. Hãy minh mẫn, thẳng thắn và cương quyết với chính bản thân mình. Tình yêu đích thực ắt sẽ đơm hoa kết trái. Có rất nhiều cách để tìm hiểu đối phương có tốt không, có tử tế không. Hãy nhìn nhận cả cách ứng xử của anh ta hoặc cô ta qua những mối quan hệ xung quanh họ chứ đừng chỉ nhìn một phía khi họ đối xử với mình. Vì khi yêu cái gì cũng ngọt ngào, cũng màu hồng. Chỉ khi xảy ra mâu thuẫn, hoặc gặp khó khăn mới hiểu được lòng nhau.

      Trước khi xảy ra những điều đáng tiếc, các bạn trẻ hãy suy nghĩ và cân nhắc cho thật kỹ lưỡng. Hãy lựa chọn sao cho tương lai mình tốt đẹp nhất, đừng vì một giây phút nông nổi của tuổi trẻ mà nhận lại một kết quả không như mong muốn làm gia đình phiền lòng. Mà trên hết là bản thân mình sau này sẽ khổ khi vướng vào vòng xoáy của tội lỗi, của bệnh tật, của cơm áo gạo tiền gây ra.  

Thực trạng sống thử của sinh viên hiện nay
3.43 (7) votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *