Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Thuyết minh về cây cho bóng mát

Thuyết minh về cây cho bóng mát

(Những bài văn hay) – Anh(Chị) hãy Thuyết minh về cây cho bóng mát. ( Bài thi của học sinh giỏi tỉnh Hải Phòng năm 2017).

Đề bài: Thuyết minh về cây cho bóng mát

BÀI LÀM

     Các bạn có biết loài hoa nào được mệnh danh là hoa học trò? Thành phố nào mang tên hoa phượng đỏ? Điều đó chứng tỏ cây Phượng Vĩ có vai trò quan trọng trong việc cho bóng mát và cho hoa đẹp, loại cây này không thể thiếu trong mỗi sân trường. Hai bên đường phố của nhiều vùng miền trên cả nước.

     Phượng Vĩ có từ loại cây rừng vì nó cho hoa đẹp nên được nhân giống trồng ở khắp mọi nơi trên đất nước ta nhất là các công trình công cộng.

thuyet-minh-ve-cay-cho-bong-mat

Phượng Vĩ thuộc họ thân mộc thân cây màu nâu xám, rễ cọc. Nếu bàng cho tám xòe tròn thì phượng vĩ cho tán cao rộng. Cành Phượng không đâm ngang như cành bàng mà vươn nên trời cao, lá Phượng ngon lành như lá me non. Lá nhỏ mọc thành nhánh cân sang hai bên, Xương lá. Lá Phượng xanh rờn tạo bóng mát nhưng Phượng đẹp nhất là vào mùa hoa nở giữa mùa xuân phượng dần dần có nụ, khi nụ to bằng đầu ngón tay thì bung nở. Đầu hè Phượng báo " lửa" nhiều chùm phượng mới nở đỏ thẫm nổi bật trên tán lá xanh. Nền xanh của lá làm phông cho màu đỏ hoa nổi bật. Đến khi hoa nở rộ cả cây Phượng như một chiếc ô lửa khổng lồ rực rỡ cả một góc sân trường. Màu đỏ rực rỡ ấy hòa với cái nắng trói trang của mùa hạ càng khiến cái nắng nóng gay gắt hơn, cánh hoa dày mềm mại nhị hoa dài, uốn cong như móc câu khi cánh tàn rụng xuống cũng là lúc nhị hoa hoàn thành việc thụ phấn của mình. Nhị hoa, cánh hoa rụng đỏ gốc cây như một cơn mưa hoa, quả Phượng giống quả me, quả bồ kết nhưng to và dài hơn. Khi quả già từ xanh ngả sang nâu đen rồi tách vỏ hạt Phượng được dùng để nhân giống.

Phượng không chỉ có tác dụng cho bóng mát trong sân trường, hai bên đường phố mà còn cho hoa đẹp, dưới gốc Phượng người ta thường làm nơi vui chơi cho học sinh, nghỉ cho người đi bách bộ. Hoa phượng đẹp là thứ hoa học trò yêu thích. Nhiều bạn nữ dùng cánh hoa ép vào trang vở làm kỉ niệm một thời học sinh nhiều vui buồn đáng nhớ. Các bạn nam tinh nghịch chơi trò trọi nhị hoa ai giật đứt được phần cong của nhị hoa đối phương trước thì người ấy thắng cuộc. Thành Phố Hải Phòng trồng rất nhiều phượng hai bên đường phố mùa hạ cả thành phố chìm trong sắc đỏ của hoa. Vì thế thành phố này được gọi là thành phố hoa phượng đỏ, không những vậy Phượng còn đi vào thơ ca nhạc họa.

"Những chiếc giỏ xe trở đầy hoa phượng
Em trở mùa hè của Tôi đi đâu
Chùm phượng vĩ như tuổi em mười tám"

Mỗi khi câu hát ngân lên lòng người lại xôn xao rung động bởi cái tình đằm thắm của hoa Phượng, Phượng nở cũng là lúc học sinh nghỉ hè. Vì thế hoa phượng báo mùa thi mùa chia li gắn với cảm xúc buồn. Xuân Diệu đã từng viết " Hoa phượng rơi rơi…Hoa phượng mư, hoa phượng khóc, hoa phượng đẹp với ai khi học sinh đi hết cả rồi…"

Chính vì thế trong sân trường không thể không có cây hoa phượng.

Trồng Phượng rất dễ lúc đầu người ta lấy hạt phượng ươm trong bầu rồi trồng bầu xuống đất, khi phượng lên từ 1 – 2 m thì phượng đánh bầu đất to chuyển đến nơi có yêu cầu nhất là các công trình công cộng, khi mới trồng người ta phải làm hàng rào tre bảo vệ tránh trẻ con vặt cành bẻ lá hoặc nô đùa, xô bật gốc khiến phượng rất khó phát triển sau này phượng cứng cáp không cần đến bàn tay chăm sóc của con người, phượng vẫn lên khỏe khoắn.

    Có thể nói Phượng là loại cây cho bóng mát không thể thiếu nó có vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân nói chung của học sinh nói riêng. Chúng ta phải có ý thức trồng, chăm sóc bảo vệ loại cây này để môi trường xanh, sạch, đẹp.

Tác giả: HOÀNG ANH

Thuyết minh về cây cho bóng mát
5 (2) votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *