Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia tác giả Vũ Trọng Phụng

Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia tác giả Vũ Trọng Phụng

Bằng lời văn của mình anh chị hãy tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia của tác giả Vũ Trọng Phụng. (Bài làm văn của Nguyễn Thị Diễm trường THPT Hai Bà Trưng)

Đề bài: Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia tác giả Vũ Trọng Phụng

BÀI LÀM

Cái chết của cụ tổ đã khiến bao người vui sướng, bởi có biết bao nhiêu người được lợi từ cái chết của cụ tổ. Tất cả mọi người trong gia đình từ cụ cố Hồng, ông phán mọc sừng hay vợ chồng Văn Minh, cậu Tú Tân, cô Tuyết…và cả bọn con cháu đều cảm thấy sung sướng.  Trong gia đình ai cũng lo lắng để kiếm phần trong đám tang của cụ tổ, người lo khoe mẻ người lo kiếm chác.

Cụ tổ chết nhưng chưa được phát tang vì chuyện cưới chạy tang của Tuyết chưa được lo lắng đúng cho đến khi Văn Minh hứa sẽ tìm cách giúp Tuyết lấy chồng một cách danh giá thì lúc đó cụ cố Hồng mới đồng ý phát phục. KHông tỏ ra chút buồn rầu người trong gia đình cụ cố ai cũng tỏ ra bận rộn để chọn cho mình những bộ quần áo ma chay cách tân, hiện đại như muốn nói với bàn dân thiên hạ mình là kẻ có hiếu. Trong suy nghĩ của mỗi người đám tang phải được tổ chức giống như để khoe mẻ để nói cho thiên hạ biết rằng họ có tiền và đám tang của họ cũng phải to nhất ở đây.

>>>Xem thêm:

tom-tat-hanh-phuc-cua-mot-tang-gia-tac-gia-vu-trong-phung

Đám tang bắt đầu di chuyển vào lúc bảy giờ sáng hôm sau, cụ Hồng đã cẩn thân khi thuê hai tên cảnh sát để giúp giữ trật tự. Ngoài gia đình khách mời còn có những kẻ thuộc tầng lớp thượng lưu, chúng luôn thể hiện ra bên ngoài khuôn mặt buồn rầu, xót thương cho gia chủ nhưng trong lòng kẻ thì đang to nhỏ phán xét, kẻ thì đang dòm ngó bộ đồ ngây thơ đi mời trầu của Tuyết và những chị em trong nhà. Đám ma của cụ Tổ được kết hợp văn hóa đông tây khi có cả đến ba trăm câu đối, có kiệu bát cống, lợn quay lọng,  lốc bốc xoảng, vòng hoa và đến vài trăm người đi đưa. Có tới 6 chiếc xe sang trọng tới, trên mỗi xe đều được che hai lọng và có chở sư chùa Bà Đanh. Sự xuất hiện của Xuân tóc đỏ và vòng lọng khiến cho đám tang càng trở thêm hoành tráng và cụ cố Hồng làm ra vẻ cảm ơn và sung sướng lắm.

Đám tang ấy không phải là lúc người ta thương tiếc một người trong gia đình về nơi vĩnh hằng mà người ta quên mất nghĩa vụ và đạo lí thường tình ai cũng chỉ chú trọng vào cảm xúc và những câu chuyện của mình. Người tình tứ chim chuột với nhau người thì hưởng thụ người thì tỏ vẻ tân thời người khoe mẻ được tài lẻ của mình. Nhất là cậu Tân khoe tài chụp ảnh đứng trên những ngôi mộ xung quanh để chụp lia lịa. Chú ý hơn cả là tiếng khóc của ông Phán mọc sừng và cố dúi vào tay Xuân tóc đỏ đồng bạc năm trăm đồng khi Xuân gây ra cái chết này và làm cho đôi sừng của ông trở nên có giá trị.

Tóm tắt Hạnh phúc của một tang gia tác giả Vũ Trọng Phụng
2.67 (3) votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *