Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Tóm tắt tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Tóm tắt tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Anh chị hãy tóm tắt tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu. (Bài làm của Nguyễn Thị  Minh trường THPT Bà Triệu)

Đề bài: Tóm tắt tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

BÀI LÀM

Nhắc đến Nguyễn Minh Châu người ta không thể quên được cây bút có sức ảnh hưởng tới văn học Việt Nam thời kì chiến tranh và đổi mới. Những câu chuyện của ông mộc mạc giản dị nhưng rất chân thực và vô cùng ý nghĩa. Ông đi sâu vào cuộc sống của những người dân nghèo hoặc cuộc sống của những người lính những người thanh niên xung phong quả cảm. Chiếc thuyền ngoài xa là trong những mẩu chuyện khiến người đọc phải suy nghĩ. Đằng sau bức tranh thiên nhiên đẹp đẽ người ta sẽ thấy cuộc sống không hề màu hồng như người ta vẫn nghĩ mà những sần sùi những trần trụi của cuộc sống được bộc lộ một cách chân thực nhất. Câu chuyện ngắn về gia đình người đàn mà mà nhân vật Phùng gặp trên biển là một ví dụ điển hình cho câu chuyện mà tác giả muốn gửi gắm thông qua tác phẩm.

>>>Xem thêm:

Trong câu chuyện nhân vật Phùng là một phóng viên, anh được cử đi về một vùng biển vắng miền Trung nơi mà anh có cơ hội tham gia chiến đấu trước đây để thực hiện một bộ ảnh lịch cho năm mới. Nhận được chỉ đạo từ trưởng phòng Phùng bắt tay vào làm việc. Sau khi Phùng chụp được hình ảnh đắt giá và cô cùng ưng ý của chiếc thuyền ngoài xa ẩn hiện trong làn sương sớm thì cũng chính là lúc anh phát hiện được câu chuyện  của người đàn bà trên thuyền với ngời chồng vũ phu của mình. Câu chuyện khiến cho Phùng sờ sững người bởi người đàn ông người cha của đứa con nhỏ đánh vợ mình một cách tàn bạo. Vì chứng kiến cảnh thô bạo đó của người cha mà người con không chịu được đã phản kháng đánh trả lại cha mình.

tom-tat-tac-pham-chiec-thuyen-ngoai-xa

Câu chuyện càng khiến cho Phùng tò mò khi Phùng biết được câu chuyện của người phụ nữ, những ngày tiếp theo  cảnh tượng vũ phu đó lại xảy ra và anh đã can thiệp. Đươc nghe những lời kể của chánh án Đẩu bạn cũ của Phùng anh mới hiểu ra được nhiều điều từ câu chuyện của người đàn bà. Mặc dù họ đã có ý giúp đỡ người đàn bà thoát khỏi cuộc sống như tù ngục của người đàn bà nhưng chị từ chối và nhất quyết không chịu bỏ người chồng. Cuộc đời chị cần người chồng vì phận phụ nữ khi bình yên cho tới lúc bão giông chị cần một người làm trụ cột gia đình, là người khiến gia đình vững vàng, và chị cho biết người chồng của thị không tự dưng mà như thế.

Trở về nơi công tác sau những ngày ở đâyPhùng có được một tấm ảnh để đời cho cuốn lịch năm mới nhưng mỗi lần đứng ngắm bức tranh sau cái màu hồng hồng của ánh sương mai và nếu nhìn lâu hơn bao giờ anh cũng thấy hình ảnh người đàn bà nghèo khổ, lam lũ bước ra từ tấm ảnh. Câu chuyện đã để lại nhiều dư vị và suy nghĩ cho người đọc.

Đánh giá bài viết!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *