Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Tóm tắt tác phẩm chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Tóm tắt tác phẩm chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Bằng kiến thức và thông qua tác phẩm chữ người tử tù em hãy tóm tắt tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân. (Bài làm của Nguyễn Hữu An trường THPT Nguyễn Trãi)

Đề bài: Tóm tắt tác phẩm chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

BÀI LÀM

Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân là mảnh ghép đẹp trong “ Vang bóng một thời” là những ghi chép và sáng tác của tác giả về những nghệ sĩ xưa, có tài năng nhưng cũng gặp nhiều bất trắc trong sự nghiệp của mình. Câu chuyện chữ người tử tù xoay quanh hai nhân vật chính bao gồm người bị xử tử tù – Huấn Cao và người cai ngục – Viên quản ngục. Tưởng chừng như đây là hai nhân vật thuộc hai phe khác nhau, đối nghịch và trái tuyến với nhau nhưng rốt cục câu chuyện lại dẫn dắt người đọc từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Huấn Cao nổi tiếng là người văn hay chữ tốt lại có ý chí anh hùng, đầu đội trời chân đạp đất. Đứng trước sự bất công và chế độ mục ruỗng của triều đình ông cùng những người khác đứng lên đòi công bằng cho dân chúng nhưng không may bị bắt và bị quy kết tội phản nghịch. Chữ của Huấn Cao rất đẹp và được người đời đánh giá rất quý, bởi có chữ của ông treo trong nhà cũng là một phước lớn. Tuy nhiên ông không cho chữ và viết chữ bừa bãi mà ngược lại ông chỉ cho chữ chỗ thân cận hoặc cực kì hiếm khi thấy ông viết chữ để người nào cũng được  chiêm ngưỡng tài lẻ của ông.

>>>Xem thêm:

tom-tat-tac-pham-chu-nguoi-tu-tu-cua-nguyen-tuan

Riêng về phần viên quản ngục, là người lương thiện nhưng lại chọn nghề quản ngục để mưu sinh. Nghe tin Huấn Cao về chỗ ngục mình cai quản không những ông không tỏ ra khinh thường hay hống hách đối với một tên nghịch tặc mà lại có ý vô cùng nể trọng. Bữa nào ông cũng mang rượu thịt và tiếp đãi đàng hoàng đối với Huấn Cao. Huấn Cao lại tỏ ý khinh thường lại viên quản ngục nhưng cuối cùng biết được tâm niệm trong sáng của Viên quản ngục Huấn Cao lại cảm thấy tiếc thay cho một người lương thiện lại sống ở chốn tăm tối tù ngục này rồi có ngày cũng bị vướng bận.

Hình ảnh cho chữ của Huấn Cao và viên quản ngục trong ngục tối tăm ẩm thấp được xem là hình ảnh đáng giá nhất truyện bởi ở đây con người và nghệ thuật đã vượt lên khỏi những nhỏ nhen và thấp hèn của hiện thực và giá trị nghệ thuật sự đồng điệu tâm hồn được đề cao. Sau khi cho chữ Huấn Cao còn khuyên quản ngục về quê sinh sống, sống cuộc đời lương thiện và đừng để mất đi nhân phẩm tốt đẹp của mình.

Đánh giá bài viết!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *