Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Tóm tắt truyện ngắn hai đứa trẻ của Thạch Lam

Tóm tắt truyện ngắn hai đứa trẻ của Thạch Lam

Anh chị hãy dùng lời văn của mình để tóm tắt truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam. (Bài làm của Nguyễn Minh Anh trường THPT Nguyễn Trãi)

Đề bài: Tóm tắt truyện ngắn hai đứa trẻ của Thạch Lam.

BÀI LÀM

Hai đứa trẻ là một trong những câu chuyện tiêu biểu cho phong cách nhẹ nhàng tình cảm và khuynh hướng lãng mạn của Thạch Lam. Những câu văn và cốt truyện nhẹ nhàng giản dị đã khiến cho câu chuyện của những người nghèo khổ nơi phố huyện hiện ra một cách chân thực

Câu chuyện xoay quanh Liên và An hai đứa trẻ nghèo trong gia đình có bố thất nghiệp và mẹ đi vắng trong buổi chiều chờ tàu qua. Hai đứa trẻ và gia đình chúng từ cuộc sống ấm no vui vẻ nơi Hà Nội vì bố bị mất việc nên về đây sinh sống. Trong buổi chiều đượm buồn hai chị em đã có những câu chuyện và suy nghĩ khiến độc giả cảm thấy rung động vô cùng

>>>Xem thêm:

Chuyến tàu đêm dường như là hi vọng và điều mới mẻ duy nhất mà người dân nghèo phố huyện có thể mơ về những điều vượt ngoài suy nghĩ và tưởng tượng của họ về một thế giới khác biệt nơi thị thành đông đúc và đông vui. Không còn ồn ào phố thị không còn những món ăn hay những thức uống xa xỉ nơi Hà Nội, xung quanh hai đứa trẻ chỉ có tiếng muỗi vo ve và bóng tối dường như đang chế ngự quang cảnh nơi đây. Không những có gia đình Liên và An mà còn có những người dân nghèo khác những mảnh đời cơ cực cũng đang phải lăn lộn và bươn chải cho cuộc sống của mình như gia đình mẹ con Tí, bác Siêu bác Xẩm..

tom-tat-truyen-ngan-hai-dua-tre

Đằng sau ánh sáng từ đoàn tàu người ta mong chờ những điều mới mẻ nhưng không có gì thay đổi ngoài thứ ánh sáng khiến cho con người ta không khỏi khao khát mong chờ. Tuy hôm nay  là ngày phiên nhưng hai chị em không bán được nhiều họ đóng cửa sớm rồi ngồi nhìn ngắm suy ngẫm cảnh đường phố,những khung cảnh mà thường ngày vẫn diễn ra như thường lệ. Dù rất buồn ngủ nhưng hai chị em vẫn cố thức để nhìn thấy chuyến tàu cuối điều mà hai chị em mong mỏi nhìn thấy những người Hà Nội, nơi chứa đựng bao kỉ niệm hạnh phúc vui vẻ của Liên và An. Khi hai chị em chìm sâu vào giấc ngủ chúng mơ về những ánh đèn xa xôi nơi mở ra một tia hi vọng về cuộc sống tươi sáng hơn cho tương lai phía trước của những con người nơi phố huyện này. Câu chuyện nhẹ nhàng nhưng thấm đượm những tình cảm sâu sắc mà tác giả đã dành cho hai chị em cùng những người dân nơi đây khiến cho độc giả xúc động nghẹn ngào.

>>>Xem thêm:

Tóm tắt truyện ngắn hai đứa trẻ của Thạch Lam
5 (1) vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *