Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Tóm tắt truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa

Tóm tắt truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa

Anh chị hãy đọc kĩ văn bản và dùng lời văn của mình để tóm tắt truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long. (Bài làm của Ngô Thị Quỳnh THCS Tân Lập)

Đề bài: Tóm tắt truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa

BÀI LÀM

Không ồn ào không khoa trương như nhiều tác giả khác cũng không chọn cho mình lối viết bay bướm những tác phẩm của Nguyễn Thành Long được độc giả đón nhận nồng nhiệt. Ông bắt đầu sáng tác từ thời kì kháng chiến chống Pháp, sở trường về truyện ngắn. Ông được biết đếnvới lối viết nhẹ nhàng gợi cảm đầy chất thơ, thấm đẫm chất trữ tình.  Lặng lẽ Sa Pa là một trong những truyện ngắn mang đậm phong cách sáng tác của ông. Cốt truyện nhẹ nhằng, lời lẽ giản dị đã khiến cho người đọc phải suy nghĩ về câu chuyện của người thanh niên trong câu chuyện

Trong Lặng lẽ Sa Pa, nhân vật chính là chàng thanh niên 27 tuổi sống ở trên đỉnh núi Yên Sơn làm công tác khí tượng, nơi mà quanh năm chỉ có mây mù bao phủ, ít người lui tới. Công việc của anh là khí tượng thuỷ văn kiêm vật lí địa cầu. Một người thanh niên nhưng với công việc ở một nơi tách biệt và có vai trò quan trọng như thế đòi hỏi anh phải có tinh thần trách nhiệm cao. Có lẽ vì thế 4 năm anh chưa về nhà 1 lần.

>>>Xem thêm:

Cảm giác sống với núi rừng nơi chỉ có mây mù bao phủ mà anh cảm thấy rất thèm người, luôn muốn có người ghé qua để trò chuyện hỏi han. Những tưởng chuyện đấy là trí tưởng tượng của người ta nhưng đúng là sự thật khi anh dùng cây chắn ngang đường để mong được tiếp xúc với người qua đường.

tom-tat-truyen-ngan-lang-le-sa-pa

Anh đã làm quen với bác lái xe và lí do chính của anh là nhờ bác giới thiệu anh gặp gỡ với hành khách trên xe. Tình cờ anh có cơ hội gặp ông hoa sĩ và cô kĩ sư và họ quyết định lên thăm chỗ anh ở. Anh không ngại kể về cuộc sống và công việc của mình mà anh thanh niên hào hứng giới thiệu với khách về công việc hằng ngày của mình – những công việc âm thầm nhưng vô cùng có ích cho cuộc sống. Thông qua những lời kể của anh họa sĩ già phát hiện ra phẩm chất đẹp đẽ, cao quý của anh thanh niên nên đã phác họa một bức chân dung.

Không những thế anh thanh niên còn giới thiệu cho những vị khách của mình về những gương sáng trong lao động sản xuất những người đã nhiệt tình phục vụ sự nghiệp xây dựng và chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Cuối cùng thì họ cũng đành phải chia tay nhau anh còn không quên biếu các vị khách một làn trứng để ăn trưa. Những câu chuyện xoay quanh anh thanh niên ông họa sĩ và cô kĩ sư dù rất giản dị nhẹ nhàng nhưng để lại cho người đọc nhiều dư vị về một thế hệ trẻ biết xung phong và cống hiến hết mình cho công cuộc đấu tranh và xây dựng đất nước.

Tóm tắt truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa
5 (4) votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *