Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Tóm tắt truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Tóm tắt truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Anh chị hãy đọc kĩ văn bản và hãy dùng lời văn của mình để tóm tắt lại nội dung của truyện ngắn Rừng xà nu của tác giả Nguyễn Trung Thành. (Bài làm của Nguyễn Quỳnh Thơm THPT Bà Rịa Vũng Tàu)

Đề bài: Tóm tắt truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

BÀI LÀM

Nguyễn Trung Thành là thế hệ nhà văn lớn lên trong thời kì kháng chiến, những sáng tác của ông cũng thấm đẫm màu sắc của một thời kì máu lửa của dân tộc và phục vụ cho kháng chiến. Rừng xà nu là một trong những truyện ngắn như thế, câu chuyện xoay quanh những con người mảnh đất Tây Nguyên đã kiên trì quả cảm chiến thắng nỗi sợ quân thù và xông pha đấu tranh như chính hình ảnh Rừng xà nu trong truyện

Truyện kể về Tnú sau 3 năm đi lực lượng trở về thì đã có cơ hội ngồi lại nghe những lời kể của bé Heng sau thời gian mà anh không có mặt ở buôn làng. Cũng chính câu chuyện của Heng mà khiến anh nhớ lại những kỉ niệm không thể quên về Mai người vợ đã bị giặc tàn khốc giết hại. Cũng trong đêm dân làng tụ tập và đón tiếp anh đó, cụ già làng-cụ Mết đã kể lại toàn bộ câu chuyện của T nú cho những người dân làng ở đây nghe , đó là cuộc đời của một người đã dũng cảm gan dạ đấu tranh để giành giật hạnh phúc tự do về cho mình và dân làng mình.

>>>Xem thêm:

tom-tat-truyen-ngan-rung-xa-nu

Theo như lời kể của cụ Mết thì từ nhỏ  Tnú đã mồ côi bố mẹ, anh lớn lên trong sự đùm bọc của dân làng XôMan. Dân làng đã cưu mang bao bọc cậu bé, người dân làng chính là cha là mẹ của cậu , làng xô Man là gia đình của cậu. Tnú và Mai từ nhỏ đã góp phần tích cực trong việc nuôi giấu cán bộ Đảng- anh Quyết. Không những thế Anh Quyết dạy Tnú học chữ, tuy anh  học hay quên nhưng đi rừng làm liên lạc thì sáng lạ lùng. Một lần Tnú vượt thác Đắc Năng thì bị giặc bắt , bị tra tấn, bị giam vào ngục nhưng anh vẫn kiên quyết không tiết lộ một điều gì ảnh hưởng tới dân làng và anh Quyết.

Sau khi vượt ngục trở về nghe tin anh Quyết hi sinh nhưng Tnú vẫn kiên quyết nghe theo lời dặn dò của anh và lãnh đạo thanh niên trong làng mài giáo chuẩn bị chiến đấu. Thằng Dục – theo giặc đã bán đứng dân làng  dẫn một tiểu đội đến vây ráp làng.Để bảo vệ cho Tnú mà cuối cùng người vợ của anh- Mai và đứa con nhỏ đã phải hi sinh.  Không cứu vợ con, Tnú bị giặc bắt, bị đốt mười đầu ngón tay bằng nhựa xà nu nhưng anh vẫn  nghiến răng không thèm kêu van. Không chịu khuất phục trước bọn giặc, cụ Mết đã cùng thanh niên trong làng với rựa, mác… xông ra tiêu diệt bọn giặc. Sau đó, Tnú đi “lực lượng” đầu quân cho kháng chiến. Sáng hôm sau cụ Mết và Dít tiễn Tnú lên đường trở về đơn vị tiếp tục công việc và lý tưởng của mình.

>>>Xem thêm:

Đánh giá bài viết!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *