Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Tóm tắt truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Tóm tắt truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Anh chị hãy đọc kĩ truyện vợ chồng A Phủ của Tô Hoài và dùng lời văn của mình để tóm tắt truyện ngắn vợ chồng A Phủ. (Bài làm của Nguyễn Hồng Ngọc trường THPT Lý Thái Tổ)

Đề bài: Tóm tắt truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

BÀI LÀM

Truyện kể về đôi vợ chồng người H’ Mông ở vùng Tây Bắc trải qua bao nhiêu sóng gió cuối cùng nên duyên vợ chồng. Vợ A Phủ là Mị là cô gái vừa xinh đẹp lại có tài thổi sáo hay chính vì tài sắc vẹn toàn nên cô được nhiều trai làng để ý. Cha Mị ngàu xưa vì nợ thống lý Pá Tra khoản nợ lớn cho nên hàng năm dù nai lưng ra làm vẫn không đủ trả cho họ . Nhà thống lý giàu, con trai A sử nhiều lần ngỏ ý muốn lấy Mị nhưng Mị không đồng ý nhưng sau một đêm Mị đã bị A sử lừa bắt về làm vợ từ đó Mị sống trong cảnh bị bạo hành vùi dập, đối xử không giống như đối với một con người

Không chịu được nhục nhã Mị đã có nhiều lần định tự tử nhưng nghĩ rằng mình chết đi rồi cha mình lại nợ càng thêm nợ, cho nên đành vì cha mà câm lặng “lùi lũi như con rùa nuôi trong xó cửa”. Đến ngày tết Mị chỉ biết lén uống rượu một mình mong muốn quên đi thực tại đau khổ nhưng càng uống càng tỉnh. Nhất là tiếng sáo gọi bạn tình lại khiến cho Mị lạ được sống lại những ngày hạnh phúc trong tình yêu của mình. Định thay áo váy đi chơi nhưng nào ngờ A sử từ đâu về bắt trói Mị bằng dây đay bằng một cách tàn nhẫn. Dù bị trói nhưng trong cơn nửa tỉnh nửa mê mị vẫn mơ theo những cuộc chơi những cuộc vui mà hồi trẻ Mị vẫn thường tham gia cho tới lúc vùng bước đi mới hay mình vẫn đang bị trói.

>>>Xem thêm:

tom-tat-truyen-ngan-vo-chong-a-phu

Trong đêm đó, vì đánh A sử bị thương bằng con quay cho nên A Phủ bị bắt về nhà thống lý và bị xử trở thành con nợ trong người nhà thống lí Pá Tra để trừ nợ. Vốn là người khỏe mạnh A phủ làm lụng rất được việc cho nhà thống lý nhưng vì một dịp mùa đông vì mãi bẫy nhím để hổ bắt mất một con bò cho nên anh bị thống lí bắt trói vào cột mấy đêm lạnh buốt giá chờ A sử bắn được hổ mới tha cho.

Khi chứng kiến người đàn ông rơi hai hàng nước mắt vì tuyệt vọng và kiệt sức, Mị không thể giữ được lòng vô cảm của mình nữa mà vụt tới cởi trói cho A Phủ rồi sau đó cùng A phủ bỏ trốn khỏi cảnh dày vò đánh đập, cảnh làm trâu làm ngựa nhưng vẫn bị hành hạ của nhà thống lí Pá Tra.

Hai người vượt núi rừng qua Phiềng Sa, sau đó trở thành vợ chồng, ít lâu khi quân Pháp tới A Châu là cán bộ đảng đã kết nghĩa anh em với A phủ, họ cùng nhau thành lập đội du kích rồi tích cực tham gia chống Pháp và tay sai bảo vệ quê hương.

Đánh giá bài viết!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *