Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Trình bày suy nghĩ của em về sự đồng cảm và chia sẻ trong cuộc sống

Trình bày suy nghĩ của em về sự đồng cảm và chia sẻ trong cuộc sống

(Những bài văn hay) – Hãy trình bày suy nghĩ của em về sự đồng cảm và chia sẻ trong cuộc sống. ( Bài làm văn đạt giải nhất cuộc thi Ngữ Văn giỏi tỉnh Hải Dương)

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của em về sự đồng cảm và chia sẻ trong cuộc sống

BÀI LÀM

      Ngày nay xã hội đang trong thời kì hội nhập phát triển cuốn theo nó là sự đổi thay, từ nhịp sống bề bộn bon chen cho đến những truyền thống đạo lí làm người cũng bị xoay vần. Nhưng cuộc sống vốn không có gì tuyệt đối. Bởi vậy bên cạnh đó cũng có hàng triệu trái tim đã cất lên tiếng nói yêu thương, đồng cảm và sẻ chia với những đồng loại còn đau khổ bất hạnh để phát huy những truyền thống tốt đẹp mà xưa nay ông cha ta vẫn luôn gìn giữ.

trinh-bay-suy-nghi-cua-em-ve-su-dong-cam-va-chia-se-trong-cuoc-song

     Ở một khía cạnh nào đó. Đồng cảm là biết rung động trước vui buồn của người khác hiểu và cảm thông với những gì đang diễn ra xung quanh cuộc đời họ và luôn đặt mình trong hoàn cảnh người khác để nhìn nhận vấn đề từ đó thể hiện thái độ quan tâm của mình. Đồng cảm sẽ mách bảo chúng ta hành động tạo lên sự sẻ chia. Sẻ chia là cùng người khác san sẻ niềm vui nỗi buồn sẵn sàng có mặt khi người khác cần mình. Không tỏ thái độ đồng cảm với nỗi đau của người khác cũng như không ganh ghét đố kị trước niềm vui người khác.

 Tù lâu tinh thần đồng cảm, sẻ chia đã trở thành nhu cầu con người. Là cơ sở của lòng yêu nước, thương nòi là truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta, bởi người đang sống trong một làng huyện tỉnh, trong cả nước đều có mối quan hệ khăng khít về vật chất, tình cảm. Mỗi người phải yêu thương đùm bọc nhau nhất là trong khó khăn hoạn nạn.

 Trong các cuộc đấu tranh chống ngoại xâm các dân tộc cùng giúp đỡ nhau chống kẻ thù. Trong thiên tai, lũ lụt, hạn hán… Nhân dân cùng hướng về vùng gặp nạn, ủng hộ về vật chất và tinh thần. Nhà nước đã có những việc làm cụ thể. Xác định trại trẻ mồ côi trường cho người khuyết tật, trại dưỡng lão, tết cho người nghèo.

trinh-bay-suy-nghi-cua-em-ve-su-dong-cam-va-chia-se-trong-cuoc-song-1

 Tại sao trong cuộc sống của chúng ta lại cần đồng cảm chia sẻ bởi vì có sự đồng cảm, chia sẻ thì cuộc sống của chúng ta trở lên hoàn thiện hơn, con người trở lên gần gũi nhau hơn, tương trợ giúp đỡ những lúc gặp khó khăn để cùng vượt qua mọi thử thách. Trong cuộc sống mỗi người phải biết cố gắng phấn đấu cho cuộc sống tốt hơn. Xong những lúc gặp hoạn nạn thì rất cần sự giúp đỡ của người khác. Giúp đỡ người khác có thể đem đến cho người đó cơ hội vượt qua khó khăn như vậy thật đáng quý. Cuộc sống có lúc đầy đủ hạnh phúc có người nghèo đói. Vì thế không lên sống ích kỉ mà lên biết chia sẻ giúp đỡ người khác.

     Ngày nay, con người cần phải có sự đồng cảm và chia sẻ cho nhau những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống để cuộc sống của mỗi người bớt đi những nỗi buồn, khó khăn để cùng nhau vượt qua được mọi khó khăn tiến tới những điều hạnh phúc nhất. Xã hội này cũng sẽ đẹp biết bao nếu như mỗi người chúng ta luôn biết đồng cảm và chia sẻ. Mỗi đóng góp, chia sẻ ấy dù chỉ ít, dù rất nhỏ bé đi nữa cũng rất cần, vì có những đóng góp nhỏ ấy sẽ tạo nên sức mạnh to lớn đẩy lùi được mọi đói khổ, đưa con người từ dưới đáy vực bay vào không gian hạnh phúc nhất.

Tác giả: ANH ĐÀO


Trình bày suy nghĩ của em về sự đồng cảm và chia sẻ trong cuộc sống
4.43 (7) votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *