Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Truyện cổ tích thần kì là những hư cấu kì ảo về một hiện thực chỉ có trong mơ ước

Truyện cổ tích thần kì là những hư cấu kì ảo về một hiện thực chỉ có trong mơ ước

(Những bài văn hay) – Em hiểu thế nào về ý kiến này " Truyện cổ tích thần kì là những hư cấu kì ảo về một hiện thực chỉ có trong mơ ước".

Đề Bài: Truyện cổ tích thần kì là những hư cấu kì ảo về một hiện thực chỉ có trong mơ ước. Em hiểu ý kiến trên như thế nào?

Bài Làm

     Truyện cổ tích là một thể loại văn dân gian viết về những con người nhỏ bé, đáng thương, thể hiện ước mơ về công bằng, công lí của người dân lao động. Truyện cổ tích thần kì là truyện cổ tích sử dụng yếu tốt thần kì.

     Truyện cổ tích thần kì tập chung phản ảnh số phận của những con người nhỏ bé. Trong xã hội đầy áp bức, bất công mỗi nhan vật có một số phận khác nahu, nhưng đều có chung pẩm chất tốt đẹp. Hiền lành, tốt bụng tài năng. Truyện cổ tích thần kì sử dụng thành công một thế giới trong mơ, thể hiện một xã hội trong mơ công bằng dân chủ, trong đó những người lương thiện sẽ được hưởng hạnh phúc sứng đáng với những phẩm chất tốt đẹp của họ.

Truyện cổ tích thần kì gợi chiếu ánh sáng thần kì ảo diệu vào cuộc đợi bất hạnh. Khiến họ yêu đời và sống mạnh mẽ hơn. Trong thế giới cổ tích. Người hiền sẽ gặp lành, kẻ ác sẽ bị trừng trị  sự công bằng được thực hiện, lao động trở lên nhẹ nhàng, tuổi già cái chết sẽ bị đẩy xa. Những người có bộ dạng xấu xí trở lên đẹp đẽ. những người mất vợ, mất người yêu sẽ được đoàn tụ, người nghèo sẽ trở lên giàu có. người bị áp bức cự khổ nhất sẽ có địa vị quyền thế cao sang. Từ đó có thể nói truyện cổ tích thần kì là sự phản ánh ước mơ ước nguyện về một thế giới tốt đẹp hơn trong tương lai bằng những hư cấu kì ảo, đồng thời nó phản ánh quyết tâm của người lao động là đấu tranh cho mơ ước thành hiện thực.

truyen-co-tich-than-ky-la-nhung-hu-cau-ki-ao-ve-mot-hien-thuc-chi-co-trong-mo-uoc

Nhân vật tâm, thạch sanh, sọ dừa chử đồng tử là những nhân vật bất hạnh, nghèo khó. Tấm thì mồ côi mẹ. Thạch Sanh mồ côi cha mẹ, nghèo không lấy một mái nhà để ở, phải ở dưới gốc đa. Chử đồng tử mệnh dnah người nghèo nhất trong xã hội, hai cha con chung một cái khổ. Trong khi đó cuộc sống của người nahf trong Sọ Dừa. Những người trong gia cấp thông trị trong truyện Chử Đồng Tử thì của cải dưa thừa, chỉ trong chuyến đi chơi của vua chúa mà có nhiều kẻ hầu người hạ. Hiện thực đó được thay đổi bằng ước mơ đổi đời để thoát khỏi sự nghèo khổ xấu xí.

Hoàn cảnh gặp gỡ của các nhân vật cổ tích cũng thật độc đáo. Tâm và vưa thì giữa lễ hội tưng bừng. Thạch Sanh và công chá trong hang sâu nơi công chúa bị gặp nạn. Sọ dừa và cô út, chử đồng tử tiên dung giữa trời đất bao la phóng khoáng. Những người ngỏ lời trước là những người ở tầng lớp trên của xã hội như vua, công chúa con gái nhà giàu điều đó thể hiện khát vọng tình yêu và sự tự do.

Hôn nhân của tấm với vua. Thạch Sanh vơi công chúa. Sọ dừa với cô gái út nhà phú ông. Chử đồng tử với tiên dung đã vượt ra ngoài khuôn khổ phong kiến. Nó thể hiện khát vọng bình đẳng giữa con người và điều này không có thật mà là mơ ước được phản ánh trong truyện. Các nhân vật trong truyện cổ tích thần kì để có được hạnh phúc thật sự đều phải tự lục cánh sinh đều phải phán a đầu thực hiện mơ ước.

Tấm phải hóa thân thành nhiều lần, trực tiếp tố cáo để đấu trnah đồi và giữ hạnh phúc của mình. Thạch sanh chiến đấu với nhiều lực lượng yêu quái, con người, ngoại bang để có được công chúa vươn lên bằng tài năng và sức lao động của mình. Vợ chồng sọ Dừa sau khi lấy nhau cuộc sống đam bạc với mẹ già.Vợ chăm chỉ hiền lành chồng miệt mài đèn sách đỗ trạng nguyên.

Chử đồng tử và tiên dung sau khi lấy nhau không trở về cung bị vưa cha đuổi đánh, dậy nhân dân trồng lúa làm ăn thịnh vường. Các nhân vật sống hòa thuật với những mối quan hệ không đối đầu với các lực lượng khác khoomg muốn xảy ra sung đột, mở ước cuộc sống hòa bình hạnh phúc.

Có thể nói những nhân vật trên thể hiện giá trị nhân đọa, khát vọng dân chủ .Truyện cổ tích thanafh kì dùng các yếu tồ kì ảo để phản ánh vươn đến vước mơ nhân dân, các lặc lượng trong truyện như bụt tiên, sự háo thân là những thể lực siêu nhiên phù trợ, giúp cho nhân vật chính thực hiện được ước mơ của mình. Các thể lực phùng trợ chỉ mang yếu tố trợ giúp mà yếu tố mang tính chất quyết iddnhj là các nhân vật chính. Giáo dục cong người tự đấu tranh thực hiện mơ ước đòi quyền sống, hạnh phúc bản thân. Truyện cổ tích thân kì.
 

Truyện cổ tích thần kì là những hư cấu kì ảo về một hiện thực chỉ có trong mơ ước
4 (2) votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *