Home / VĂN HỌC / Xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác trên facebook

Xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác trên facebook

(Nghị luận xã hội) – Anh (Chị) hãy nêu suy nghĩ về việc Xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác trên facebook.

Đề bài: Nêu suy nghĩ của anh chị về xúc phạm danh dự của người khác trên mạng xã hội facebook.

BÀI LÀM

    Bước sang thế kỉ XXI chúng ta đã tiến tới một thế kỉ công nghệ thông tin toàn cầu hóa, với những thành tựu to lớn của công nghệ thông tin đặc biệt là Internet. Internet là một hệ thống thông tin toàn cầu có thể được truy nhập gồm các mạng được liên kết với nhau trong đó facebook là một ứng dụng điều hành cho Internet. Facebook là một trang mạng được rất nhiều người trong nước cũng như ngoài nước sử dụng đặc biệt là giới trẻ. Facebook cũng như các diễn đàn khác, có mặt lợi, có mặt hại và một trong những vấn đề phổ biến phức tạp và được xã hội quan tâm đặc biệt chú trọng đó là việc xúc phạm danh dự người khác trên mạng facebook.

   Vấn đề trên là vấn đề được đưa ra nói nhiều nhất trên các trang mạng hiện nay. Trước tiên ta có thể hiểu xúc phạm là hành động chạm hay làm tổn thương những gì người khác cho là thiêng liêng cao quý mà phải được giữ gìn cho bản thân. Hay ta có thể hiểu đơn giản xúc phạm là đem nhân phẩm, danh dự của người khác ra để bôi nhọ, lăng mạ. Facebook là một trang mạng xã hội là nơi kết nối mọi người ở mọi nơi mọi lúc với nhau có thể đăng các hình ảnh bài viết hay bình luận về một điều gì đó. Vậy ta có thể hiểu rằng xúc phạm danh dự của người khác trên facebook là đem các hình ảnh, bài viết của người khác với mục đích lăng mạ, chửi rủa, bôi xấu họ. Đây chính là vấn đề tiêu cực nhất của mạng xã hội facebook hiện nay.

xuc-pham-danh-du-nhan-pham-nguoi-khac-tren-facebook

 Xúc phạm danh dự của người khác trên facebook là tình trạng đang xảy ra khá phổ biến và phức tạp hiện nay. Ta không khó để bắt gặp những hình ảnh bài viết được đăng tải lên với mục đích xúc phạm hoặc bôi nhọ danh dự của người khác. Có thể kể đến như trong năm 2015 vừa qua, phòng cảnh sát chống tội phạm công nghệ cao công an thành phố Hà Nội(PC50) phát hiện và bắt giữ Nguyễn Văn Tiến (23 tuổi, sinh viên năm thứ 5 đại học bách khoa Hà Nội) để điều tra về hành vi lập fanpage trên mạng xã hội facebook nhằm bôi xấu các tổ chức doanh nghiệp. Trước đó cơ quan điều tra xác định Tiến sử dụng hai tài khoản cá nhân lập khoảng 100fanpage khác nhau nhằm mục đích bán cho các doanh nghiệp nhưng không có doanh nghiệp nào hỏi mua. Do đó Tiến đã đổi tên khoảng 100 fanpage này có nội dung bôi nhọ hoặc nói xấu doanh nghiệp với nội dung như sau: " Báo dân trí lừa đảo khách hàng", " Hòa phát Group lừa đảo khách hàng". Mục đích của Tiến nhằm tạo áp lực buộc các đơn vị này phải mua lại fanpage với giá từ 100 – 1 triệu đồng chưa kể đến hàng nghìn các thành viên tham gia vào các hội với mục đích tiêu cực và không chính đáng như " Hội chửi tục", " hội những thằng nát" và còn hàng nghìn các hội khác được lập ra trên mạng xã hội facebook.

Do sự phát triển của mạng facebook ngày càng cao nên đó chính là nguyên nhân dẫn đến vấn đề nhức nhối trên. Bên cạnh đó vấn đề này còn do ý thức của người sử dụng mạng facebook, văn hóa ứng xử còn quá kém, không hiểu biết về pháp luật và các quy định mà phát luật đưa ra cho người sử dụng facebook. Không lường trước được kết quả gây ra cho bản thân và gây ra do người khác, xem việc xúc phạm người khác là thú vui cho bản thân mà làm ảnh hưởng tới mọi người xung quanh. Việc xúc phạm còn do mâu thuẫn của cá nhân gây ra vì sự đố kị ghen ghét mà công khai xúc phạm người khác một cách tệ hại. " Mới đây một sự việc đã xảy ra giữa hai nữ sinh vì mâu thuẫn chuyện có nhận đã đăng tải những hình ảnh, bài viết xúc phạm bôi nhọ danh dự của đối phương" và còn nhiều vụ việc khác đã xảy ra.

Việc xúc phạm danh dự của người khác trên facebook để lại một hậu quả khó lường và vô cùng nghiêm trọng tùy vào mức độ gây tổn thương tinh thần và nhân phẩm mà có thể bị xử lí về mặt tài chính cũng như hình sự. Có lần Ca sĩ Tuấn Hưng đã từng chia sẻ rằng " đã có thời gian anh phải ngừng sử dụng facebook bởi những áp lực từ mạng xã hội facebook, có rất nhiều những lời lẽ chửi rủa, xúc phạm anh trên trang cá nhân của mình". Đó là một trong vô vàn những hậu quả của vấn đề này. Không chỉ đối với người xúc phạm sẽ có những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Người xúc phạm danh dự người khác trên mạng xã hội facebook sẽ phải chịu hình phạt do pháp luật ban hành. Hiện nay nhà nước ta đã ban hành một số hình phạt cho những người xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Bản thân tôi cũng đã và đang là một người sử dụng mạng xã hội facebook. Tôi luôn cố gắng để sử dụng nó một cách văn hóa, văn minh và có ý thức. Tôi ý thức được rằng việc sử dụng hình ảnh của người khác đưa lên facebook để xúc phạm danh dự của họ là điều sai trái, không chuẩn mực với lối sống và nó để lại một hậu quả khá nghiêm trọng khi làm việc đó. Tôi luôn dùng facebook với lợi ích tích cực, luôn dùng facebook để làm phương tiện học tập rèn luyện bản thân ngày một hoàn thiện hơn. Đồng thời tôi đã có ý thức tuyên truyền với bạn bè cũng như người thân mình nên sử dụng facebook một cách đúng đắn, hợp lí, văn minh.

    Thật vậy, xúc phạm danh dự người khác trên facebook là một vấn đề cần lên án và phê phán. Hãy sử dụng facebook một cách văn minh lịch sự và sử dụng một cách không quá lạm dụng để làm việc xấu. Đồng thời hãy tôn trọng và bảo vệ quyền tồn tại của người khác mỗi khi phê bình, bình phẩm một điều gì đó cũng cần tế nhị, nhẹ nhàng và có văn hóa.

Xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác trên facebook
3.5 (4) votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *