Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 8 / Giải thích câu nói của Groki “ Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống”

Giải thích câu nói của Groki “ Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống”

(Kenhvanmau.com) – giải thích câu nói của M. Groki " Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống" ( Bài làm văn của học sinh lớp 8 trường THCS Thái Dương)

Đề bài: Giải thích câu nói của M. Groki “ Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống”

Bài làm

       Sách đối với con người là nguồn mở ra tri thức, là người bạn hiền khi cho ta giây phút nghỉ ngơi thư giãn, sách là người thầy tốt cho ta hiểu biết. Sách trở thành người thân thiết với mỗi người đọc sách. Biết đam mê đọc sách là một đức tính tốt sẽ cho ta tăng vốn hiểu biết như lời của M. Gò rơki “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống”

giai-thich-cau-noi-hay-yeu-sach

   Từ ngày xưa sách đã được mọi người coi như “ Vật báu” theo thời gian chất liệu để làm sách khác nhau: thời xưa thì sách được khắc trên đá trên tre nứa được lưu giữ một cách cẩn thận. Ngày nay chất liệu sách chính là giấy. Giấy tiện lợi hơn là đá và tre. Từ đố có thể thấy rằng sách vô cùng quan trọng và sách chính là một kho tàng kiến thức vô tận. Sách là một đại dương vô tân. Nếu chúng ta vì sách như một xa mạc mênh mông thì hiểu biết của chúng ta chỉ như hạt cát trên đó. Nếu sách là đại dương vô tận thì ta chỉ là hạt nước trong đó… Điều đó chứng minh rằng sách cũng cung cấp cho chúng ta vốn hiểu biết vô tận. Ta càng đọc nhiều sách thì ta càng biết thêm nhiều điều hay lẽ phải. Có khi ta phải khóc khi đọc một câu truyện cảm động đầy tình người bao la hay nghĩa tử cao đẹp của người mẹ. Sách cho ta những hiểu biết về khoa học công nghệ, hội nhập cùng xã hội. Cho ta biết những phát minh vĩ đại của thế giới, cho ta biết cuộc sống bao la rộng lớn vô cùng. Càng đọc sách ta lại cẩm thấy ta đang biết thêm, giỏi thêm và cảm thấy rằng ta là một người có ích. Có lúc buồn có lúc du dương khiến những người đọc sách khó có một trạng thái nhất định. Sách có thể cung cấp tri thức khác nhau: Như sách sử cho ta biết về lịch sử thế giới và của đất nước ta, sách toán cho ta biết những con số…

giai-thich-cau-noi-hay-yeu-sach

Mọi thứ vật chất, tầm thường có thể bị lãng quên theo thời gian nhưng sách thì mãi còn lưu tên tuổi của những nhà bác học, khoa học, tiến sĩ… không bao giờ là quá khứ. Sách có thể là tiền nhân của tri thức con người là hiện thân của các nhà khoa học. Vì thế sách vô cùng quan trọng cung cấp kiến thức. Nhưng việc chọn sách để dọc cũng vô cùng quan trọng. Chúng ta phải biết được ý nghĩa của cuốn sách đó mới lên đọc. Không nên đọc những cuốn sách đồi trụy, không lành mạnh. Sách có thể mang tính giải trí  nhưng chúng ta không lên quá lạm dụng mà lên độc những sách khoa học những sách cung cấp tri thức về xã hội . Và chúng ta cũng phải luôn tôn trọng và bảo vệ sách. Nhưng người mà chỉ coi sách như những vật vô tri vô giác thì họ đã hoàn toàn sai. Sai một cách nghiêm trọng sách cũng có tâm hồn. Những em nhỏ miền núi luôn ao ước  có một cuốn sách để đi học thì một số người lại dẫm đạp lên sách,lên cái tri thức đó. Nhưng người như vậy sẽ không thể bước vào đời và mãi chỉ là hơi nước bốc lên.

 

 Từ những điều đó thì ta càng phải quý sách đam mệ đọc sách trở thành niềm vui sương đam mê vô tận. Hãy cố tận dụng những thời gian đó có thể là dành dõi để độc sách chúng ta không lên để thời gian rảnh dỗi để đọc sách chúng ta không lên để thời gian rảnh dỗi đó trôi qua một cách lãng phí hay lấp đầy những khoảng cách thời gian đó bằng đọc sách.

Tác giả: ANH ĐÀO

Giải thích câu nói của Groki “ Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống”
3.8 (10) votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *