Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 6 / Phân tích bài Bức tranh của em gái tôi

Phân tích bài Bức tranh của em gái tôi

(Văn mẫu lớp 6) – Em hãy phân tích bài Bức tranh của em gái tôi của tác giả Tạ Duy Anh. ( Bài làm văn của học sinh giỏi lớp 6).

Đề bài: Phân tích bài Bức tranh của em gái tôi 

BÀI LÀM

      Bài “Bức tranh của em gái tôi” là một câu truyện xảy ra với 2 đứa trẻ nhưng có thể nói ý nghĩa của nó mang tầm ảnh hưởng sâu rộng hơn, có thể nhận thấy qua câu truyện tác giả muốn gửi đến chung ta một thông điệp hãy luôn chiến thắng thói đố kị tầm thường bằng long khiêm tốn của chính mình.

     Qua câu truyện dù không quá dài nhưng người đọc có thể thấy được tài xây dựng nhân vật và kể truyện của Tạ Duy Anh vô cùng ấn tượng. Sử dụng ngôi thứ nhất để kể truyện, tác giả vào vai người anh trai để kể về cô em gái của mình cũng như bộc lộ tâm trạng và tình cảm một cách sâu kín nhất. Đồng thời vẻ đẹp của cô em gái đã được thể hiện một cách rõ nét hơn.

Với ngôi kể thứ nhất diễn biến tâm trạng của anh trai được dẫn dắt rất từ từ và tự nhiên qua từng tình huống làm người đọc đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Tâm trạng theo mạch của câu truyện rất cụ thể: Thoạt đầu khi thấy em gái vẽ và tự chế màu vẽ người anh coi đó chỉ là trò nghịch của em mình, sự coi thường đó thể hiện qua từ cách gọi cô em gái của người anh. Khi tài năng vẽ tranh của cô em gái được phát hiện thì tâm trạng người anh trai cũng biến đổi theo. Chú Tiến Lê bất ngờ phát hiện ra tài năng vẽ tranh của em gái, bố mẹ cảm thấy vui mừng, duy chỉ có người anh thấy buồn vì ngay lúc đó người anh nghĩ rằng mình bị cho ra ngoài, cả nhà đã quên mất mình.Chính vì thế tình cảm của người anh trai không còn như trước đến mức chỉ cần em gái mắc một lỗi nhỏ người anh cũng gắt um lên… Đây là một dạng tâm lý thường thấy ở nhiều người đó chính là long tự ái khi thấy người khác hơn mình. Chắc chắn Tạ Duy Anh là một người rất am hiểu tâm lý trẻ em nên mới có thể mô tả được tâm trạng của người anh một cách tự nhiên là lien kết như vậy.

Loading...

phan-tich-bai-buc-tranh-cua-em-gai-toi

Đến cuối truyện khi người anh được tặng bức tranh đoạt giải của người em và điều bất ngờ là người trong bức tranh chính là mình thì người anh trai đã thực sự bất ngờ. Và bất ngờ hơn khi trong mắt em gái cậu bé không đáng ghét mà lại rất đỗi thân thương, với đôi mắt như tỏa ra một thứ ánh sang lạ. Lúc này bốc chốc con người cậu trở nên mềm nhũn, cậu bé bất ngờ, hãnh diện và rồi tự thấy xấu hổ. Tâm trạng xấu hổ của người anh lúc này cũng chính là lúc để nhân vật tự thức tỉnh con người ích kỷ của mình. Câu hỏi bỏ lửng “ dưới mắt em tôi, tôi hoàn hảo đến kia ư? như nói lên sự dằn vặt, sự tỉnh giấc trong con người của cậu bé.

Qua câu truyện bức tranh của em gái tôi ngoài cảm nhận được vẻ đẹp của cô em gái Kiều Phương, sự thức tỉnh của người anh cũng nhắn nhủ chúng ta rằng hãy tự nhìn lại bản than. Qủa là một bài học về nhân cách rất sâu sắc mà tác giả muốn truyền đạt lại.

     Câu truyện bức tranh của em gái tôi kể về một trong rất nhiều những câu truyện đời thường, những mối quan hệ thường thấy, nhưng bằng sự sang tạo và tài năng của tác giả, câu truyện thành công trong việc khắc họa các nhân vật với lời kể dung dị, chân thật và xúc động. Qua đó giúp người đọc cảm nhận được mối quan hệ sâu sắc, cách ứng xử giữa con người với con người trong cuộc sống quá đỗi bình dị này.

Tác giả: ANH ĐÀO

Phân tích bài Bức tranh của em gái tôi
3 (1) vote
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *